Bánh cuốn là món ăn phổ biến. Tuy nhiên, khi du nhập vào Cao Bằng, thì người dân địa phương đã biến tấu món ăn quen thuộc này để trở thành phiên bản đặc trưng của vùng đất vùng cao.

Với món bánh cuốn Cao Bằng, thay vì ăn cùng nước mắm, thì người dân địa phương sẽ thưởng thức kèm với nước canh được ninh từ xương ống heo. Khi thưởng thức, họ sẽ cho thêm ớt, măng ngâm, lá mắc mật để hương vị nước canh thêm phần đậm đà, hấp dẫn hơn.

Ngoài ra, điểm đặc biệt của món ăn này còn phải kể đến phần bánh cuốn. Bột dùng để tráng bánh phải là bột gạo tẻ đặc sản Cao Bằng, ngâm và xay nhuyễn mịn, có độ sánh, dẻo vừa đủ thì mới mang đi tráng. Phần nhân của bánh cuốn Cao Bằng sẽ gồm thịt băm xào cùng mộc nhĩ hoặc trứng gà tùy theo sở thích của thực khách. 

Bánh cuốn Cao Bằng, món ăn dân dã nhưng hấp dẫn khó cưỡng 2

Bánh cuốn Cao Băng gây ấn tượng với thực khách nhờ việc ăn kèm với nước dùng được ninh từ xương thay vì nước mắm truyền thống

Khi mang ra phục vụ thực khách, đĩa bánh cuốn sẽ vẫn còn nghi ngút khói tỏa hương thơm lựng. Bên cạnh nguyên liệu, thì cách thưởng thức cũng là một điều làm nên sự đặc biệt của món bánh cuốn Cao Bằng trứ danh.

Thực khách sẽ dùng đũa gắp từng miếng bánh chấm cùng chén nước canh, sau đó thưởng thức như phở hoặc bún. Nếu muốn tăng thêm hương vị, thì bạn có thể cho thêm tí tương ớt hoặc tỏi, tiêu, chanh vào chén nước canh để ngon hơn nhé.

Bánh cuốn Cao Bằng, món ăn dân dã nhưng hấp dẫn khó cưỡng 3

Khi thưởng thức, bạn sẽ dùng đũa gắp từ miếng bánh cuốn bỏ vào chén nước dùng, sau đó thưởng thức như các món bún phở

Nếu có dịp du lịch Cao Bằng, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy các hàng bán món đặc sản này trên khắp mọi con đường nẻo phố. Tuy nhiên, nếu muốn tìm được một địa điểm thưởng thức bánh cuốn Cao Bằng ngon đúng chuẩn hương vị truyền thống, thì dưới đây là danh sách MIA.vn chuẩn bị cho bạn:

- Quán bà Din phố Vườn Cam

- Quán bà Nhung đoạn gần trụ sở Tỉnh đoàn thanh niên

- Quán chị Lan đoạn dốc Pháo Đài

- Quán chị Tuyết, chợ trung tâm Cao Bằng

- Quán cô Hải đường Hoàng Đình Giong

- Quán bánh cuốn bà Hằng, tổ 11, phường Sông Hiến, Thành phố Cao Bằng

- Quán bánh cuốn Uyên Phong, đường Phố Cũ, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng

- Quán bánh cuốn Yến, phố Xuân Trường, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng

Bánh cuốn Cao Bằng, món ăn dân dã nhưng hấp dẫn khó cưỡng 4

Bánh cuốn Quán Bà Hải là một trong những địa chỉ được nhiều người yêu thích nhất 

Bánh cuốn Cao Bằng, món ăn dân dã nhưng hấp dẫn khó cưỡng 5

Quán Chị Lan dốc Pháo Đài, địa chỉ bán bánh cuốn Cao Bằng hơn 40 năm tuổi, bán trăm suất trong vài giờ

Bánh cuốn Cao Bằng, món ăn dân dã nhưng hấp dẫn khó cưỡng 6

Vì là món ăn đặc sản nên bạn dễ dàng tìm thấy các địa chỉ bán bánh cuốn tại Cao Bằng 

Bánh cuốn Cao Bằng, món ăn dân dã nhưng hấp dẫn khó cưỡng 7

Chén nước dùng được ninh từ xương đậm đạ, ngọt thanh là đặc trưng của món ăn này 

Bánh cuốn Cao Bằng, món ăn dân dã nhưng hấp dẫn khó cưỡng 8

Khi thưởng thức, bạn có thể "thả" hết bánh cuốn vào chén nước dùng để tăng thêm hương vị 

Xem thêm: Top 10 đặc sản Cao Bằng nhất định phải nếm thử một lần

Nếu đã trót mê đắm hương vị bánh cuốn Cao Bằng, bài viết này của MIA.vn chính là dành cho bạn. Hy vọng qua những gợi ý của tụi mình, bạn có thể tìm được địa điểm thưởng thức món ăn đặc sắc này để có trải nghiệm đáng nhớ trong hành trình du ngoạn.