1Sơ lược vài nét về bánh mì Tràng Tiền Huế
Địa chỉ: Đường Hùng Vương, Phường Phú Hội, Thành phố Huế - Thừa Thiên Huế
Thời gian mở cửa: 19:00
Thời gian đóng cửa: 1:00
Mức giá khoảng từ: 7.000 VND – 10.000 VND/ổ
Ẩm thực Huế tựa như một bảng màu đa sắc, phong phú vô cùng và chúng luôn biết cách làm chúng ta bất ngờ từ những món ăn bình dân đậm đà hương vị cố đô cho đến những món thịnh soạn, sang chảnh. Trong số đó, bánh mì Tràng Tiền Huế là một trong những món ăn MIA.vn muốn nói đến ở đây – Một nét ẩm thực biểu hiện sinh động cho sự đặc sắc trong thực đơn món ngon ở Huế.
2Cùng MIA.vn “thủ thỉ” vài điều thú vị về bánh mì Tràng Tiền
Trước khi mình cùng nhau nhỏ to về hương vị ngon ngây ngất của bánh mì, MIA.vn sẽ giúp bạn biết thêm một thông tin khá thú vị về tên gọi bánh mì Tràng Tiền mà gọi người vẫn hay gọi nhé. Tuy rất quen thuộc và không chút cầu kỳ nhưng dường như mọi người không biết bánh mì Tràng Tiền Huế có mặt từ bao giờ.
Về đêm, khi ánh đèn trên cầu Tràng Tiền liên tục đổi màu với những màu sắc nổi bật, xung quanh khuôn viên chợ đêm Nguyễn Đình Chiểu - Một trong những khu chợ đêm Huế sầm uất, nằm cạnh chân cầu ở bờ phía Nam có những hoạt động mua bán diễn ra sôi nổi. Phóng tầm mắt thật điêu luyện ngay khu ẩm thực, bạn sẽ thấy được hàng bán bánh mì Tràng Tiền ngay thôi nè.
Gánh hàng không tên gọi, không biển hiệu và cứ thế mọi người gọi nó là bánh mì Tràng Tiền Huế - Đơn giản vì nó được bán ngay chân cầu Tràng Tiền. Nghe có vẻ đơn giản nhỉ? Cũng chính sự đơn giản đó mà du khách có thể dễ dàng nhớ và lưu lại để có thể ghé khi có dịp khám phá xứ Huế đấy.
Xem thêm: Tré Huế - Món ăn khoái khẩu của các tín đồ mê ẩm thực
Đứng từ xa, bạn đã có thể ngửi được hương thơm béo nhẹ của bánh mì được nướng trên bếp than lửa hồng, sưởi ẩm cả không gian xung quanh. Lớp bỏ bánh mì ở đây tuy nóng, giòn nhưng vẫn không bị vụn nát ra bởi phần ruột của chúng khá đặc.
Mỗi lần nói cho ai đó về phần nhân bánh mì Tràng Tiền ra sao, MIA.vn lại cứ thấy bụng đói hẳn lên thôi. Nhân bánh ở đây không những đa dạng mà nhân nào nhân nấy cũng chất lượng vô cùng nào là: Bánh mì nhân thịt, bánh mì pate, bánh mì bột lọc, bánh mì xúc xích, bánh mì ốp la… Từng đấy thôi cũng đủ để bạn tha hồ gọi món rồi chứ nhỉ?
Xem thêm: Đến Huế là phải ghé ngay đến quán bún thịt nướng bà Tý, ngon quên lối về
Thịt ở đây chủ yếu là thịt nạc chứ không có quá nhiều phần mỡ như những hàng quán khác, chả cũng có mùi thơm nhẹ và đặc biệt rất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, pate được chế biến công phu với hương thơm lừng và mùi vị béo ngậy ở mức vừa phải, có thêm chút vị cay góp phần tạo nên nét độc đáo, đặc trưng riêng cho bánh mì Tràng Tiền Huế. Một điểm thú vị cho món bánh mì ở đây nữa là chúng còn có những nguyên liệu đi kèm như thịt nguội, rau răm hay chà bông để thực khách thưởng thức mà không lo bị ngán nè.
Đố các bạn MIA.vn chưa kể đến thành phần quan trọng nào làm nên sự tuyệt vời của bánh nè? Đó chính là phần nước sốt nhé. Nếu bạn chưa biết thì bánh mì Tràng Tiền không sử dụng nước mắm chua ngọt, xì dầu hay mayonnaise như những nơi khác như Hà Nội, Sài Gòn đâu nha. Nước sốt của bánh mì được chế biến hẳn hoi từ một bí quyết riêng từ nước thịt và hỗn hợp ngũ vị hương, hành, hạt điều… với hương thơm nồng, mằn mặn và có chút vị cay.
Nếu bạn là người có “chiếc bụng đói” lẫn “chiếc bụng to” thì ngại gì mà không thưởng thức hai chiếc bánh mì thay vì chỉ có một ha. Một phần cũng vì bánh mì ở đây không quá to và nhân không quá đầy đặn, cộng thêm việc mỗi lần mua phải xếp hàng khá dài nên cơ hội chỉ đến một, bạn nên cân nhắc nhé.
“Best seller” ở đây phải kể đến là món bánh mì nhân thịt xíu, người Huế còn gọi tắt là bánh mì xíu. Điều độc đáo ở loại nhân này là nó có cả vị ngọt lẫn mặn đặc trưng của lát thịt ba chỉ được thấm gia vị đậm đà. Bên ngoài còn có thêm lớp nước sốt sền sệt màu cánh gián không những ngon mà còn tạo nên sự hấp dẫn thị giác nữa cơ đấy. Thưởng thức phần nhân thịt vừa ngon vừa có màu sắc bắt mắt thì còn gì tuyệt vời bằng nữa.
Bên cạnh đó, bạn có thể thưởng thức bánh mì kẹp bột lọc cũng đặc sắc không kém nè. Phần bánh bột lọc bé xíu có nhân đậu xanh hoặc tôm, vỏ bánh dai của bột lọc được bao bọc bên ngoài bởi lớp vỏ giòn của bánh mì tạo cảm giác khá thú vị khi thưởng thức. Thêm vào đó là phần nước mắm hơi ngọt và có vị cay thơm rưới đều tạo nên trải nghiệm món bánh mì thật khó quên.
Với khung giờ hoạt động là 21:00 – 1:00 hoặc 2:00, gánh hàng bánh mì Tràng Tiền Huế chính thức được điểm mặt trong “Hội nhóm nghiện cú đêm” là rất hợp lý nhỉ?
Vào khoảng 21:00, các hàng quán dường như đã tạm nghỉ ngơi kết thúc một ngày làm việc thì hàng bánh mì Tràng Tiền Huế như thể mới bắt đầu ngày mới. Cũng vì thế mà trong không gian về đêm yên tĩnh, bạn dễ dàng tìm kiếm gánh hàng nhờ vào ánh đèn sáng được treo tại hàng bánh mì thân thuộc ngay dưới chân cầu Tràng Tiền.
Tuy không có biển hiệu và chỉ là một quán vỉa hè nhưng quán không hề khó tìm kiếm đâu nhé, bạn chỉ cần chú ý vào nơi có lượng khách đông đúc thì khả năng cao đấy là điểm bán bánh mì Tràng Tiền rồi đấy. Cũng vì không có biển hiệu mà có người còn gọi vui nó là “bánh mì chân cầu”, nghe cũng dễ nhớ đấy chứ nhỉ?
Thực ra, việc mở gánh hàng ở thời điểm khuya như vậy là vì bà chủ gánh hàng muốn phục vụ cho những ai muốn ăn đêm hoặc dễ bụng đói về đêm, nhất là những cô chú đi làm, học sinh đi học hoặc đi chơi về muộn. Giá hời, bánh mì thơm ngon và cả thời điểm phù hợp cho tâm hồn ăn uống “cú đêm” hẳn là combo tuyệt vời mà bạn không nên bỏ lỡ đâu nhé.
3Thực khách nói gì về bánh mì Tràng Tiền Huế?
Cùng MIA.vn nghía qua những phản hồi siêu đáng yêu từ thực khách dưới dây nhé.
Bánh mì Tràng Tiền Huế “cứu đói” đêm khuya đích thực là món ngon ẩm thực mà bạn không nên bỏ lỡ đâu nhé. Lý do vì sao thì không cần phải hỏi nữa sau khi bạn đã “nghía qua” bài viết của MIA.vn rồi nè. Đừng quên chia sẻ với MIA.vn những trải nghiệm tuyệt vời về món bánh mì Tràng Tiền độc đáo này nhé.