Bánh tráng mắm ruốc Ninh Thuận tuy đơn giản, mộc mạc nhưng lại mang hương vị đậm đà đậm chất miền Trung. Từ miếng cắn đầu tiên cũng đủ làm bạn muốn lưu mùi vị ấy mãi trong đầu lưỡi, lưu luyến không thôi. Cùng MIA.vn tìm hiểu về món ăn này nhé!

1.1 Đôi nét về bánh tráng mắm ruốc Ninh Thuận

Đến với Ninh Thuận, không khó để bắt gặp những hàng quán bán bánh tráng mắm ruốc ở bên đường. Ngoài bánh căn bánh xèo Ninh Thuận thì đây là một trong những món ăn vỉa hè không chỉ được các bạn trẻ yêu thích mà kể cả những người lớn tuổi cũng phải gật gù khen ngon.

Điểm đặc biệt của món bánh tráng mắm ruốc Ninh Thuận nằm ở nguyên liệu chính là mắm ruốc, đặc biệt là mắm ruốc xào. Chính điều này đã tạo nên hương vị đặc trưng cho món bánh tráng mắm ruốc Ninh Thuận. Lớp mắm ruốc được quét lên bánh tráng trước tiên rồi mới lần lượt cho thêm các nguyên liệu khác như trứng, xúc xích và hành lá. Tất cả hòa quyện vào nhau cho ra những chiếc bánh tráng mắm ruốc thơm ngon khó cưỡng.

Bánh tráng nướng mắm ruốc Ninh Thuận, đặc sản đường phố đậm chất miền Trung 2

Bánh tráng mắm ruốc Ninh Thuận được cuộn lại ngay trên vỉ nướng

1.2 Bánh tráng nướng mắm ruốc Ninh Thuận được làm bằng những nguyên liệu nào?

Để tạo ra được món bánh tráng Ninh Thuận thơm ngon, nguyên liệu nhất định phải có là mắm ruốc Ninh Thuận, đậm vị nhưng mùi không nồng. Các nguyên liệu còn lại để thêm vào cho món bánh tráng mắm ruốc Ninh Thuận thơm ngon hơn khá phong phú. Bạn có thể chọn lựa phần nhân tùy theo sở thích của bản thân và gia đình như xúc xích, trứng cút, tép, hành lá, nem, chả lụa…

Ngay cả việc sắp xếp những nguyên liệu chính của món bánh tráng mắm ruốc Ninh Thuận này cũng cần sự công phu, khéo léo và xen lẫn chút tính toán. Ngoài ra, món còn kết hợp với hương vị mặn nồng mùi biển của mắm ruốc và cả các loại rau xanh tươi. Chỉ với nhát cắn đầu tiên, từng đợt mỡ giòn béo ngậy tràn ra từ sau lớp hành và bánh tráng ấy sẽ kích thích vị giác của bạn. Chỉ mới nghĩ đến thôi cũng đủ nhiều người sẽ phát cuồng lên với món ăn này.

Bánh tráng nướng mắm ruốc Ninh Thuận, đặc sản đường phố đậm chất miền Trung 3

Bánh tráng mắm ruốc Ninh Thuận được cắt ra thành từng miếng vừa ăn

1.3 Điều gì khiến món bánh tráng mắm ruốc Ninh Thuận trở nên hấp dẫn

Theo kinh nghiệm của những người bán món ăn này lâu năm thì việc cần làm đầu tiên đó là làm nóng vỉ nướng. Tiếp theo, họ đặt bánh tráng lên vỉ nướng và quét lên một lớp dầu thật mỏng rồi sau đó mới cho mắm ruốc lên mặt bánh tráng. Kế đến, người bán sẽ bỏ vào các nguyên liệu tùy chọn mà bạn yêu thích vào và dàn đều ra.

Để món bánh tráng mắm ruốc Ninh Thuận chuẩn vị thì người bán sẽ bỏ thêm đầy đủ nguyên liệu như trứng cút, bắp cải thái sợi, rải hành lá lên mặt bánh và đừng quên cho thêm tương ớt để gia tăng hương vị. Cuối cùng, bạn chỉ cần cuộn bánh tráng lại và cắt ra thưởng thức. Miếng bánh tráng giòn rụm, nóng hổi, phần giữa hơi dai cùng mùi hương thơm ngon khó có thể cưỡng lại. Ngoài ra, muốn tăng độ thơm ngon thì bạn nên mua thêm mắm ruốc Ninh Thuận, đậm vị nhưng không gây mùi nồng, khó chịu để dùng kèm. Nhớ lưu lại cách ăn đúng điệu này vào cẩm nang du lịch nhé!

Xem thêm: Mực một nắng Phan Rang, món ngon khó cưỡng khi đến xứ sở nắng gió

2.1 Bánh tráng nướng cô Hà

Địa chỉ: 31 Lương Văn Can, Phan Rang, Ninh Thuận.

Giờ mở cửa: 15:00 - 19:00 hằng ngày.

Giá tham khảo: 5.000 – 10.000 VNĐ / cái.

Tuy là một quán nhỏ ngoài vỉa hè, nhưng bánh tráng nướng cô Hà là một trong những quán bán bánh tráng mắm ruốc Ninh Thuận được yêu thích nhất. Điểm đặc biệt của quán cô Hà là mắm ruốc được chính tay cô chủ quán làm nên đảm bảo chất lượng. Bánh tráng được làm từ bột lúa mì nên vô cùng thơm ngon khi nướng. Thêm vào đó, khi ăn bánh tráng tại quán bạn sẽ còn được thưởng thức thêm ly sữa đậu nành nóng hổi hay chuẩn bị một ít mực một nắng Phan Rang thơm ngon để nhâm nhi, quả là một sự kết hợp không thể trọn vẹn hơn. Hãy lưu ngay địa chỉ này lại để có dịp ghé đến thưởng thức nhé!

Bánh tráng nướng mắm ruốc Ninh Thuận, đặc sản đường phố đậm chất miền Trung 4

Bánh tráng mắm ruốc Ninh Thuận dùng với nước chấm ngon đậm đà

2.2 Bánh tráng nướng mắm ruốc nướng 16/4

Địa chỉ: Đường 16/4 trước cổng công viên và đối diện công ty may Tiến Thuận, Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận.

Thời gian mở cửa: 16:00 – 22:00 hằng ngày.

Giá tham khảo: 5.000 VNĐ / cái.

Tại con đường này có đến hai địa điểm bán bánh tráng mắm ruốc Ninh Thuận trứng hành khiến những người từ khắp nơi đến đây điêu đứng mỗi lần nếm thử. Bạn dễ dàng cảm nhận được mùi thơm thoang thoảng khó cưỡng của mắm ruốc hòa quyện cùng nhiều hương vì khác từ khoảng cách rất xa. Nằm trên vị trí đắc địa, nơi đây dễ dàng biến thành địa điểm tụ họp vui vẻ của giới trẻ. Điểm đặc biệt ở quán chính là loại nước chấm chua chua, cay cay chấm cùng giúp nhân đôi hương vị. Chắc chắn một miếng sẽ là không đủ nếu bạn chọn ăn bánh tráng tráng tại địa điểm này.

Ngoài ra, để một ngày du lịch trọn vẹn với các tín đồ ẩm thực, thì sau khi ăn vặt cùng bánh tráng mắm ruốc Ninh Thuận, bạn có thể ghé ốc Thảo Phan Rang thưởng thức vị béo ngậy, tươi ngon của món ăn nơi đây.

Bánh tráng nướng mắm ruốc Ninh Thuận, đặc sản đường phố đậm chất miền Trung 5

Bánh tráng mắm ruốc Ninh Thuận với đầy đủ các loại nguyên liệu. Ảnh: Nothingtoeat


Trên đây là những chia sẻ của MIA.vn về bánh tráng mắm ruốc Ninh Thuận. Món ăn vỉa hè này không chỉ được yêu thích bởi người dân địa phương mà những người từ phương xa cũng phải xao xuyến. Nếu cơ hội đến với mảnh đất Ninh Thuận, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn này nhé!