Địa chỉ: Khối 1, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định

Giờ mở cửa:

- Buổi sáng: 07:00 – 11:30

- Buổi chiều: 13:30 – 15:00

Giá vé tham khảo:

- Người lớn: 30.000 VNĐ/người

- Trẻ em dưới 6 tuổi, thương binh, bệnh binh và người khuyết tật: Miễn phí vé

Bảo tàng Quang Trung, dấu ấn lịch sử hào hùng của dân tộc 2

Bảo tàng Quang Trung thu hút khách du lịch bởi giá trị lịch sử, văn hóa

Bảo tàng Quang Trung là địa điểm tham quan những năm gần đây thu hút rất nhiều du khách ghé đến khi có dịp du lịch Quy Nhơn. Là một trong những bảo tàng lịch sử nổi tiếng bậc nhất của tỉnh Bình Định, nơi đây lưu giữ những hiện vật quý giá gắn liền với cuộc khởi nghĩa Tây Sơn. Bên cạnh đó, bảo tàng cũng là nơi lưu giữ thi hài của ba anh em họ Nguyễn là Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ (được người dân địa phương gọi là Tây Sơn Tam Kiệt).

Tên của bảo tàng được đặt theo người anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ, ông chính là thủ lĩnh của cuộc Khởi nghĩa Tây Sơn vào thế kỷ 18). Bình Định cũng là quê hương của vua Quang Trung, người dân nơi đây luôn dành cho ông sự tôn kính và biết ơn vì những công ơn với dân tộc, cho đất nước.

Bảo tàng được xây dựng vào năm 1978, trên địa bàn huyện Tây Sơn, cách khu vực trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng hơn 45km. Đường đi khá xa nên bạn có thể kết hợp tham quan thêm các địa điểm du lịch khác như Khu du lịch Hầm Hô, Tháp Đôi, Tháp Bánh Ít, Chùa Thiên Hưng, Đàn tế trời đất.

Bảo tàng Quang Trung, dấu ấn lịch sử hào hùng của dân tộc 3

Bảo tàng được xây dựng để lưu giữ những hiện vật quý giá về vua Quang Trung và nghĩa quân Tây Sơn

Khuôn viên bảo tàng Quang Trung rộng đến hơn 150.000m2, lối kiến trúc đan xen đường nét cổ điển với hiện đại, cảnh quan thiên nhiên hài hòa, nhiều cây xanh. Đây cũng là bảo tàng Danh nhân lớn nhất hiện nay, được xếp hạng Di tích Quốc gia vào năm 1979.

Không chỉ mang ý nghĩa lịch sử mà bảo tàng Quang Trung còn có giá trị văn hóa, chính trị lâu đời. Điều đặc biệt là công trình này được xây trên chính nền nhà cũ, nơi sinh ra và lớn lên của 3 anh em họ Nguyễn: Nguyễn Lữ, Nguyễn Nhạc và Nguyễn Huệ. Bảo tàng cũng được xem là chứng nhân lịch sử, nơi đây lưu giữ những hiện vật quan trọng, khắc họa lại cuộc đời của vị anh hùng dân tộc Quang Trung – Nguyễn Huệ.

Bên cạnh đó, bảo tàng này cũng được coi là trung tâm văn hóa, giáo dục để nghiên cứu về lịch sử dân tộc. Có dịp ghé thăm bảo tàng, bạn sẽ có thêm rất nhiều hiểu biết về lịch sử, thêm phần tự hào về những sự hi sinh của các thế hệ cha anh. Bảo tàng giúp truyền cảm hứng, giáo dục thế hệ trẻ về lòng yêu nước và tinh thần đoàn kết, đồng lòng vì đất nước, dân tộc.

Bảo tàng Quang Trung, dấu ấn lịch sử hào hùng của dân tộc 4

Tượng đồng của Tây Sơn Tam Kiệt được trưng bày tại bảo tàng

Bước vào khuôn viên bảo tàng, bạn sẽ thấy bất ngờ vì nơi đây được chăm chút rất tỉ mỉ. Bố cục thiết kế hài hòa, cân đối, trung tâm là nơi đặt tượng đài Quang Trung, từ đây tỏa ra các hướng là những hạng mục khác. Bảo tàng lợp mái ngói đỏ, cong cong với những hình ảnh chạm khắc uốn lượn vô cùng tỉ mỉ và tinh xảo.

Các hạng mục chính tại đây bao gồm: Tượng đài Quang Trung; Đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt; Nhà biểu diễn nhạc – võ Tây Sơn; Nhà rông Tây Nguyên; Khu nhà trưng bày vật phẩm bảo tồn; Khu thiên nhiên cảnh quan; Bến Trường Trầu. Riêng khu trưng bày của bảo tàng đã gồm 9 phòng, lưu giữ khoảng 11.000 hiện vật.

Bảo tàng Quang Trung, dấu ấn lịch sử hào hùng của dân tộc 5

Kiến trúc tại bảo tàng Quang Trung là sự kết hợp hoàn hảo của đường nét truyền thống và hiện đại

Lịch sử là một phạm trù khá xa vời vì chúng ta hầu hết chỉ được học trên sách vở. Vì vậy nên có dịp đến bảo tàng Quang Trung, bạn sẽ được ngắm nhìn trực tiếp những món đồ gắn liền với nghĩa quân Tây Sơn như chiếc trống đồng da voi, các sắc phong, ấn tín, gia phả nhà võ tướng, văn thần… để hiểu hơn về hành trình chiến đấu và chiến thắng vang dội của nghĩa quân.

Bảo tàng Quang Trung, dấu ấn lịch sử hào hùng của dân tộc 6

Bên trong khu vực trưng bày của bảo tàng được thiết kế rất đẹp mắt

Bên cạnh đó, tại đây cũng lưu giữ vô số món đồ đơn sơ, giản dị, khắc họa lại cuộc hành quân, chiến đấu, những ngày tháng gian khổ của nghĩa quân lúc bấy giờ. Những hình ảnh chân thực, gần gũi này chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu hơn về một giai đoạn lịch sử quan trọng của dân tộc.

Khu vườn cũ của gia đình vua Quang Trung đến nay vẫn giữ được 2 di tích quý giá đó là cây me cổ thụ và giếng nước. Miệng giếng có đường kính 0.9m, nằm ở bên phải của điện Tây Sơn. Giếng được xây nên bằng các phiến đá tổ ong, ban đầu là giếng riêng của gia đình nhưng sau này được trùng tu trở thành giếng làng.

Bảo tàng Quang Trung, dấu ấn lịch sử hào hùng của dân tộc 7

Gốc cây me khổng lồ tỏa bóng râm mát khu vườn để khách tham quan có thể dừng chân nghỉ ngơi

Bên phải điện Tây Sơn là cây me cổ thụ với phần gốc cây lớn đến 3.5m, phần tán tỏa bóng mát che rợp cả một góc vườn. Bạn có thể ngồi dưới gốc me hóng mát, tận hưởng sự yên tĩnh, bình lặng và cổ kính của Bảo tàng Quang Trung.

Các tiết mục nhạc võ Tây Sơn luôn là niềm tự hào của người dân Bình Định. Trong phong trào khởi nghĩa Tây Sơn, những tiết mục này được nghĩa quân biểu diễn nhằm kích thích sĩ khí chiến đấu của ba quân, thúc đẩy cuộc hành quân thần tốc và giành được chiến thắng cuối cùng, hình thành nên nhà Tây Sơn.

Bảo tàng Quang Trung, dấu ấn lịch sử hào hùng của dân tộc 8

Những tiết mục nhạc võ Tây Sơn được biểu diễn tại bảo tàng Quang Trung

Mỗi tiết mục nhạc võ sẽ biểu diễn với 12 trống, dựng thành dàn, theo thứ tự từ lớn đến bé. Những nghệ nhân đánh trống sẽ phối hợp với nhau tạo nên một khúc ca khải hoàn hùng tráng, dồn dập, khiến ai nghe cũng cảm thấy vô cùng hào hùng, phấn chấn. Sau tiết mục nhạc võ sẽ là các bài quyền đặc sắc, uyển chuyên, thể hiện đúng tinh thần võ thuật Bình Định.

Đến với bảo tàng Quang Trung, bạn cũng đừng quên thưởng thức bộ phim ngắn tái hiện lại toàn bộ quá trình nghĩa quân Tây Sơn chiến đấu và chiến thắng. Bộ phim được dàn dựng công phu, chân thật, tuy màu phim khá cũ, chất lượng cảnh quay cũng không quá sắc nét nhưng sẽ mang đến cho bạn rất nhiều hiểu biết và thêm ngưỡng mộ vị anh hùng dân tộc Quang Trung.

Bảo tàng Quang Trung, dấu ấn lịch sử hào hùng của dân tộc 9

Phòng chiếu phim mô phỏng về hành trình khởi nghĩa của quân Tây Sơn

Dưới đây MIA.vn sẽ chia sẻ đến bạn một số kinh nghiệm cần lưu ý để thuận lợi vào tham quan bảo tàng:

- Trong quá trình tham quan, bạn không được tự ý chạm tay vào hiện vật, không hái lá, bẻ cảnh, gây ảnh hưởng đến cảnh quan.

- Bạn cần đảm bảo mặc trang phục kín đáo, lịch sự, không hở hang, phản cảm. Bảo tàng Quang Trung có quy định là đối với những du khách mặc áo quá ngắn, hở lưng, quần sooc, váy ngắn thì sẽ không được vào Điện thờ.

- Khi tham quan phải giữ gìn trật tự, không cười đùa lớn tiếng, không hút thuốc lá, không mang theo đồ ăn vào bảo tàng.

- Vào tham quan khu vực Điện thờ, bạn không được tự ý chụp ảnh, quay phim.

- Giữ gìn vệ sinh chung, không vứt rác bừa bãi.

Bảo tàng Quang Trung, dấu ấn lịch sử hào hùng của dân tộc 10

Mọi người đến tham quan bảo tàng đều cần ăn mặc lịch sự, kín đáo

Trên đây là những thông tin về Bảo tàng Quang Trung để bạn tham khảo lên kế hoạch du lịch Quy Nhơn nói riêng và Bình Định nói chung. Đừng quên theo dõi cẩm nang du lịch MIA.vn để có thêm thật nhiều gợi ý lý tưởng cho những hành trình xách vali đến khám phá khắp mọi miền Tổ quốc nhé.