1Tại sao lại có cái tên bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn?
Cái tên “bánh xèo tôm nhảy” được dùng để nhấn mạnh độ tươi ngon của tôm và cũng chính là bí kíp hàng đầu để tạo nên món đặc sản nổi tiếng được người người yêu thích. Loại tôm được sử dụng phải là tôm sông, tôm đầm, tôm đất to bằng ngón tay. Sau khi rửa sạch và sơ chế cắt râu đầu bếp có thể chế biến được ngay. Từng con tôm tươi rói nhảy tanh tách trong chảo nóng chính là khởi nguồn của cái tên bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn.
Dù miền biển chẳng thiếu tôm tươi ngon nhưng người dân địa phương vẫn khăng khăng với món bánh xèo đúc cùng tôm đất. Theo họ chỉ có tôm đất từ đầm sông mới mang đến vị ngọt, săn đặc trưng của tôm và cũng tạo nên độ giòn của bánh xèo. Để làm bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn ngon thì đầu bếp phải luôn tay liên tục phục vụ từ lúc bánh còn nóng.
Đầu tiên người ta sẽ lấy mỡ chài thoa lên chảo, chờ đến khi nóng già thì thả ngay khoảng chục con tôm vào. Tôm chuyển nhanh sang màu đỏ tươi là thời điểm vàng để đổ bột bánh, sau đó tới giá đỗ, hành lá. Người chế biến có nghề sẽ biết khi nào bánh chín, quan sát mặt dưới giòn, viền hơi co lại, giá tái mềm thì có thể nhấc bánh ra đĩa. Trong quá trình này chúng ta cũng phải xoay đều bánh để tránh bị cháy phần giữa tiếp xúc trực tiếp với lửa.
Xem thêm: Bánh hồng Quy Nhơn dân dã, đậm tình người dân xứ Nẫu
2Một số quán bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn được yêu thích
- Địa chỉ: Phước Sơn, Tuy Phước, Bình Định
- Điện thoại: 0905 425 556
- Giờ mở cửa: 07h30 – 16h00
- Giá bán: 20.000đ - 40.000đ
Một trong những quán bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn nổi tiếng nhất chính là quán Mỹ Cang, có lịch sử nổi bật xuất hiện từ những năm 1976. Qua hơn 40 năm mà quán vẫn còn duy trì ngôi nhà mộc mạc xưa kia, chỉ sửa chửa lại bên ngoài để trông khang trang hơn. Bà Năm có kinh nghiệm đúc bánh nhiều năm giờ vẫn chăm chút chế biến từng chiếc bánh xèo thơm ngon, giòn rụm.
Quán nằm ở khu vực cầu Mỹ Cang, huyện Tuy Phước cách thành phố Quy Nhơn đến tận 20km. Dù vị trí khá xa nhưng thực khách vẫn quyết tâm ghé thăm nơi đây chỉ vì “tiếng lành đồn xa” của hương vị thơm ngon. Điểm đặc sắc nhất có lẽ chính là nước mắm bỏ xoài sống bằm chứ không giống với nhiều quán khác là bỏ thơm. Ăn kèm với bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn là rau sống tươi non và bánh tráng.
- Địa chỉ: 24 Diên Hồng, Quy Nhơn, Bình Định
- Điện thoại: 0902 357 238
- Giờ mở cửa: 8h00 – 22h00
- Giá bán: 25.000đ - 50.000đ
Quán Ông Hùng ghi điểm nhờ không gian hiện đại, lịch sử và sạch sẽ, thích hợp để thưởng thức bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn cùng người thân và bạn bè. Quán khá rộng, có phòng điều hòa mát lạnh cho những hôm trời nóng bức. Thực đơn phục vụ tại đây tương đối phong phú với đủ vị khác nhau, từ mực, tôm cho đến bò. Bên cạnh đó quán còn có món bánh căn tôm, bánh căn mực lạ miệng mà hút vị.
- Địa chỉ: 91 Đống Đa, Tp. Quy Nhơn, Bình Định
- Điện thoại: 0392871159
- Giờ mở cửa: 7h00 – 22h00
- Giá bán: 25.000đ – 40.000đ
Quán bánh xèo tôm nhảy rau mầm có thâm niên lâu năm tại đất võ Tây sơn chỉ bán 2 loại nổi bật là nhân tôm và nhân bò. Ăn kèm bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn là bánh tráng gạo và rau xanh tươi ngon như xoài, dưa leo, rau cải và rau mầm như chính tên gọi của quán. Phần rau thêm hoàn toàn miễn phí nên bạn có thể ăn thoải mái không lo ngại ngần.
Điểm cộng tiếp theo chính là rau được chọn lựa kỹ lưỡng, có lá xanh mướt và rửa sạch còn giữ được độ tươi ngon mắt. Nước chấm của quán là loại nước chấm chua ngọt và chấm tương đậu. Khách du lịch Quy Nhơn cho điểm quán này khá cao bởi giá bán của mỗi phần không cao, khá mềm so với nhiều địa chỉ khác.
- Địa chỉ: 19 Diên Hồng, Tp. Quy Nhơn, Bình Định
- Điện thoại: 02563 52 38 38
- Giờ mở cửa: 6h00 – 22h00
- Giá bán: 30.000đ – 40.000đ
Ưu điểm của bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn này là tọa lạc ngay tại trung tâm nên rất tiện lợi cho những thực khách muốn thưởng thức sau khi dạo một vòng quanh thành phố. Nhắc đến bánh xèo Gia Vỹ mọi người sẽ nhớ ngay đến phần nước chấm chua ngọt đặc biệt, hòa quyện với vỏ bánh giòn rụm cùng hương vị tôm thịt ngọt ngào mang lại một cảm giác vô cùng khó quên.
- Địa chỉ: 14 Diên Hồng, Tp. Quy Nhơn, Bình Định
- Điện thoại: 0905 105 213
- Giờ mở cửa: 6h00 – 22h00
- Giá bán: 30.000 – 40.000
Quán bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn tiếp theo nằm ngay kế bên tiệm bánh xèo Gia Vỹ, được đánh giá cao với phần tôm tươi và ngọt thịt, nước chấm ngon miệng. Quán được trang trí rộng rãi với không gian đơn giản, nhân viên nhanh nhẹn lên món nhanh chóng và thân thiện. Tuy nhiên không gian có hơi cũ, không khang trang như những quán mới khác. Thực khách ghé thăm thường sẽ chọn nhâm nhi hết 4 loại bánh ở đây là bánh xèo trứng, tôm, bò và mực.
- Địa chỉ: 144 Đống Đa, phường Thị Nại, thành phố Quy Nhơn
- Điện thoại: 0905 425 556
Bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn ở Mỹ Cang nổi tiếng vì giữ được hương vị và công thức riêng biệt của mình. Cũng cùng một mức giá như nhiều tiệm khác nhưng nét đặc biệt nhất tại đây chính là phần rau mầm tươi sống thơm ngon. Rau mầm được xếp chung với đĩa rau lớn, dùng chung cùng bánh tráng thơm hương. Bánh xèo chấm với tương đậu hay nước mắm pha loãng thì còn gì ngon bằng?
Có 3 loại bánh chính tại tiệm là bánh xèo tôm nhảy tôm, thịt bò và mực. Tôm và mực được sử dụng là loại tôm tươi được đánh bắt ngay trong ngày, thịt bò thì ướp cùng sả và các loại gia vị đặc biệt khác đậm đà. Thời gian lên món của tiệm khá nhanh, nếu hết rau thực khách có thể xin để tiệm cung cấp thêm ngay lập tức. Tuy bánh vẫn còn khá nhiều dầu nhưng ăn với rau sẽ dung hòa vừa đủ.
3Kết luận
Có thể nói bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn là món ngon đặc trưng mang hương vị giao hòa của phong cách ẩm thực Bắc – Trung – Nam. Mỗi quán sẽ có cách pha nước chấm kèm khác nhau, có quán pha với dứa, có quán pha cùng xoài xanh. MIA có thể khẳng định thực khách dù lựa chọn ăn uống tại đâu thì cũng sẽ cảm nhận được một hương vị riêng biệt.
Từ những sản vật sẵn có qua bàn tay chế biến và cái tâm đầu bếp, vị ngon của những chiếc bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn cứ thu hút khiến người ta muốn thưởng thức mãi. Hãy ghi tên món ăn này vào cẩm nang du lịch bên cạnh bánh hồng hay bánh ít lá gai Bình Định để không bỏ lỡ các bạn nhé.