Tây Ninh từ lâu đã là điểm đến lý tưởng đối với nhiều tín đồ đam mê xê dịch bởi các địa danh đẹp đến nao lòng như núi Bà Đen, hồ Dầu Tiếng hay những di tích lịch sử cổ xưa. Thế nhưng chưa dừng lại ở đó, nơi này còn sở hữu một nền ẩm thực đa dạng với vô số đặc sản độc đáo làm biết bao người mê mẩn. Những món đặc sản Tây Ninh gây thương nhớ bởi sự giản đơn, mộc mạc nhưng cũng không kém phần đặc sắc. Bên cạnh những cái tên quen thuộc như thằn lằn núi bà Đen, bánh tráng trộn, muối tôm… thì bê nướng lụi sả Tây Ninh cũng là món ăn chiếm trọn cảm tình mọi người. Cùng theo chân MIA.vn tìm hiểu xem có gì hấp dẫn trong món đặc sản trứ danh này nhé!

Bê nướng lụi sả là một trong những món ăn không thể thiếu khi nhắc tới ẩm thực đồ nướng vì nó mang trong mình hương vị thơm ngon tuyệt hảo khiến bất cứ ai khi ăn cũng phải xuýt xoa mãi không thôi. Bê nướng lụi sả thường được cắt thành từng miếng thịt hình vuông hoặc chữ nhật cùng một cây sả đâm ngang rồi đặt lên vỉ nướng trên bếp than hồng. Ngửi được mùi thơm lừng toả ra cũng chính là lúc miếng thịt bê vừa chín tới, khi thưởng thức sẽ ăn kèm với các loại rau củ và nước chấm đặc trưng tùy theo vùng miền.

Bê nướng lụi sả thì ở đâu cũng có nhưng món ăn này tại Tây Ninh lại mang một hương vị cực kỳ khác biệt. Ở Tây Ninh, đây là món ngon được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn khi có dịp du lịch tại vùng đất này. Bê nướng lụi sả Tây Ninh thường được chế biến từ thịt bò tơ, tức là những con bò còn non và chưa tới tuổi trưởng thành. Những tảng thịt bò tơ Tây Ninh hảo hạng sẽ được sơ chế và ướp đều với các loại gia vị độc đáo trước khi đem đi nướng chín trên bếp than hoa đỏ rực. Từng miếng thịt hồng nhuận, tươi rói sẽ dần dần chuyển sang màu vàng ruộm bắt mắt, chín đều bốn mặt nhưng vẫn mọng nước và không bị khô. Gắp một miếng bê nướng lụi sả, kẹp với nhánh rau rừng, chấm ngập trong mắm tôm sánh đặc rồi thưởng thức thì quả là một trải nghiệm vị giác cực kỳ hấp dẫn.

Bê nướng lụi sả Tây Ninh, món ngon khó cưỡng của người dân Nam Bộ 2

Bê nướng lụi sả Tây Ninh là món ăn mang đậm hương vị dân dã vùng Nam Bộ

Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, khâu quan trọng nhất để làm ra bê nướng lụi sả Tây Ninh sao cho không lẫn với những món ăn chế biến từ bò tơ khác chính là công đoạn tẩm ướp gia vị. Nguyên liệu để ướp thịt gồm có tỏi, ớt, sả, hành tím, tiêu, nước mắm, dầu ăn và đường. Tuy đây đều là những nguyên liệu quen thuộc nhưng người Tây Ninh lại rất khéo léo trong việc nêm nếm, gia giảm để tạo ra hương vị thơm ngon rất đặc trưng. 

Điểm đặc biệt tiếp theo đó là công đoạn nướng thịt. Trước tiên, những miếng thịt bò tơ tươi ngon sẽ được rửa sạch, tẩm ướp rồi xiên vào từng khúc sả trông rất lạ mắt. Sau đó, người đầu bếp sẽ xếp từng miếng thịt vừa thấm đẫm gia vị lên vỉ, đặt trên bếp than hoa và suốt quá trình nướng đều phải lật trở đều tay để tránh bê bị cháy khét. Sau khoảng 5 - 10 phút, những miếng bê nướng lụi sả Tây Ninh nhanh chóng toả ra mùi thơm ngào ngạt vô cùng kích thích vị giác. Thịt phải được nướng sao cho vừa chín tới, mặt ngoài hơi cháy cạnh nhưng ở bên trong vẫn mọng nước thì mới đúng chuẩn. 

Khi ăn, bê nướng lụi sả Tây Ninh sẽ được cắt nhỏ và chấm cùng với mắm tôm đi kèm. Phần nước chấm cũng được pha chế hết sức kỳ công để tăng thêm hương vị đặc sắc cho món ăn này. Mắm tôm được cho thêm một chút nước cốt chanh, rượu trắng và đường rồi đánh bông lên. Tiếp đó, người dân đun sôi dầu ăn, phi hành đến khi vàng ruộm rồi đổ tất cả hỗn hợp vào trong chén mắm tôm và đảo đều. Khi ăn, mọi người có thể cho ớt vào nếu muốn có thêm vị cay. Chấm một miếng bê nướng lụi sả Tây Ninh vào chén mắm tôm thơm nồng và thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị thịt mềm ngọt, vị sả hơi cay cay và vị mặn đậm đà hoà quyện cùng nhau cực kỳ thú vị.  

Xem thêm: Bánh tráng phơi sương, chỉ một lần nếm thử cũng đủ khiến bạn thích mê

Bê nướng lụi sả Tây Ninh, món ngon khó cưỡng của người dân Nam Bộ 3

Ở Tây Ninh, bê nướng lụi sả được chế biến từ thịt bò tơ hảo hạng

Bê nướng lụi sả Tây Ninh, món ngon khó cưỡng của người dân Nam Bộ 4

Từng miếng thịt được tẩm ướp gia vị kỹ lưỡng và xiên vào khúc sả nhìn rất thích mắt 

Bê nướng lụi sả là món đặc sản Tây Ninh nổi tiếng nên sẽ không khó để tìm được một địa chỉ ngon và chuẩn vị. Bạn cũng có thể tham khảo một số quán ăn được nhiều người dân địa phương lui tới mà MIA.vn gợi ý dưới đây nhé.

Địa chỉ: 12 ấp Bến Đình, xã Thạnh Đức, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh.

Giờ mở cửa: Từ 9:00 - 22:00.

Mức giá tham khảo: Từ 50.000 VND - 150.000 VND.

Quán Tiền Tài là một trong những tọa độ thưởng thức bê nướng lụi sả Tây Ninh được đông đảo người dân ưa chuộng. Bê nướng lụi sả ở đây được chế biến từ thịt bò tơ cao cấp nên rất mềm, thơm, ngọt tự nhiên và đầy sức hấp dẫn. Ngoài bê nướng lụi sả Tây Ninh, quán cũng có nhiều món ngon khác chế biến từ bò tơ như bò xào khoai tây, bê nướng sa tế, bò xào củ hành… Các món ăn tại đây đều được nấu nướng hết sức kỳ công từ chính tay các đầu bếp chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm trong nghề nên bạn có thể hoàn toàn toàn yên tâm về chất lượng.

Bê nướng lụi sả Tây Ninh, món ngon khó cưỡng của người dân Nam Bộ 5

Quán Tiền Tài là địa điểm thưởng thức bê nướng lụi sả Tây Ninh ngon chuẩn vị

Địa chỉ: 219 đường Lạc Long Quân, phường Hiệp Tân, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh.

Giờ mở cửa: Từ 11:00 - 23:00.

Khi nhắc đến các quán bê nướng lụi sả Tây Ninh ngon nức tiếng thì nhất định không thể bỏ qua Tư Hồng. Đây là một trong những quán ăn nhận được đánh giá rất cao và tích cực từ người dân địa phương cũng như các bạn trẻ gần xa. Chính vì vậy nên lúc nào quán cũng đông đúc và tấp nập ngay từ khi mở cửa. Bê nướng lụi sả Tây Ninh ở đây được cắt thành từng lát rất to nên khi thưởng thức thì miếng thịt vẫn giữ được độ mềm ngọt hoàn hảo. Bên cạnh đó, mắm tôm của quán cũng có hương vị rất đặc biệt giúp món ăn thêm phần đậm đà và ngon miệng hơn. Quán Tư Hồng sở hữu không gian khá rộng rãi và thoáng đãng, rất thích hợp cho các nhóm đông người hay những buổi tụ họp gia đình, bạn bè. 

Bê nướng lụi sả Tây Ninh, món ngon khó cưỡng của người dân Nam Bộ 6

Bê nướng lụi sả Tây Ninh của quán Tư Hồng khi chín vẫn rất mọng nước và có độ mềm hoàn hảo

Địa chỉ: Đường Nguyễn Văn Độ, thị trấn Bến Cầu, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh.

Giờ mở cửa: Từ 8:00 - 23:00.

Nam Sanh là một trong những quán ăn có món bê nướng lụi sả ngon nhất nhì ở Tây Ninh mà bạn không nên bỏ lỡ. Quán được rất nhiều người dân bản xứ và thực khách phương xa tìm đến bởi hương vị thơm ngon hảo hạng mà khó có nơi nào sánh bằng. Món bê nướng lụi sả Tây Ninh ở đây được chế biến từ những đầu bếp có tay nghề cao cùng lối trang trí rất đẹp mắt nên dễ dàng chinh phục được khẩu vị của những người khó tính nhất. Ngoài bê nướng lụi sả, thực đơn của quán cũng có nhiều món ăn hấp dẫn khác như bê kho sả ớt, gân bò nướng, nộm bò hoa chuối, bê bóp thấu… Bên cạnh đó, quán Nam Sanh còn sở hữu không gian khang trang, thoáng mát với nhiều khu vực ăn uống riêng biệt nhằm mang đến sự thoải mái nhất cho mọi người.  

Bê nướng lụi sả Tây Ninh, món ngon khó cưỡng của người dân Nam Bộ 7

Nam Sanh được biết đến là quán bê nướng lụi sả ngon nhất nhì Tây Ninh

Trên đây cẩm nang du lịch MIA.vn đã bật mí cho bạn tất tần tật những điểm đặc sắc của bê nướng lụi sả Tây Ninh - Món ngon trứ danh vùng Nam Bộ mà bất cứ ai cũng muốn được nếm thử. Nếu có dịp ghé thăm Tây Ninh thì bạn đừng quên thưởng thức món đặc sản dân dã nhưng đầy sức hút này nhé!