Bia ký tự cổ Chăm Pa và giá trị văn hóa phi vật thể

Bia ký tự cổ Chăm Pa là một trong số những vết tích bí ẩn tọa lạc tại tỉnh Ninh Thuận được nhiều người đam mê khảo cổ tìm đến chiêm ngưỡng và tham gia nghiên cứu. Nếu có dịp du lịch Ninh Thuận, bạn đừng quên dành thời gian đến tham quan địa điểm đặc sắc này nhé!

Người Chăm Pa đã để lại nhiều dấu ấn truyền thống độc đáo của riêng mình qua các vết tích vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay như bia ký tự cổ Chăm Pa. Trong đó phải nhắc đến Ninh Thuận - Nơi được cho là vẫn còn lưu giữ rất nhiều những di sản của văn hóa Chăm Pa. Hãy cùng MIA.vn tìm hiểu về địa điểm tham quan vô cùng đặc biệt này nhé!

Địa chỉ: Thuộc huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận.

Bia ký tự cổ Chăm Pa là một khối đá to lớn nằm giữa cánh đồng mênh mông cách thị trấn Phước Dân khoảng 2km và rất gần bãi đá Karang Ninh Thuận. Có thể thấy trên bia ký tự cổ Chăm Pa này là những đường nét được khắc vô cũng tỉ mỉ và tinh tế. Những dòng ký tự được khắc trên bia kể về vị vua PoKlong Garai đáng kính, người được cho là có công rất nhiều trong việc tạo dựng cho người dân của mình đời sống tinh thần và vật chất đầy đủ, ấm no. Ông được người dân của mình kính mến và đem những chiến tích, câu chuyện về ông khắc lên bia như một cách để tôn vinh và ghi nhớ sự biết ơn đối với vị vua này.

Xem thêm: Một ngày khám phá Zoodoo Phan Rang, vườn thú siêu thú vị tại Ninh Thuận

Trên bia ký tự cổ Chăm Pa này là những đường nét được khắc vô cũng tỉ mỉ và tinh tế

Người Chăm hay người Chăm Pa là sắc tộc thuộc người Nam Đảo - Một trong những dân tộc cư trú lâu đời ở khu vực miền Trung Việt Nam. Trong quá trình hình thành và phát triển, dân tộc Chăm đã sáng lập nên một quốc gia mang quốc hiệu Champa và sở hữu nền văn hóa cực kì phát triển. Tuy nhiên, sau khi trải qua nhiều sự thay đổi trong lịch sử, dân tộc Chăm ngày nay phân tán rải rác ở nhiều tỉnh thành tại Việt Nam. 

Trong quá trình hình thành và phát triển của mình, người Chăm đã khắc lên bia những kí tự nhằm lưu lại những nét đẹp trong văn hóa, truyền thống, tôn vinh những người có công trong việc gầy dựng cộng đồng. Ngày nay, những gì còn đọng lại trên bia ký tự cổ Chăm Pa không chỉ là những ký tự chữ viết mà còn là dấu ấn của cả một nền văn minh.

Trong quá trình hình thành và phát triển của mình, người Chăm đã khắc lên bia những kí tự nhằm lưu lại những nét đẹp trong văn hóa, truyền thống

Bia ký tự cổ Chăm Pa là một địa điểm đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của những người yêu thích lịch sử. Khi đến tham quan bia ký tự cổ Chăm Pa, ngoài việc được chiêm ngưỡng bút tích sắc sảo, cổ kính của người Chăm, bạn còn có thể cảm nhận được cả một nền văn minh dường như đang tái hiện trước mắt.

Ngoài ra, nếu bạn đã đến với Ninh Thuận thì đừng ngại ghé thăm những di tích Chăm cổ khác như Tháp Pô Klông Garai, Tháp Hòa Lai, Bảo tàng Ninh Thuận, làng Mỹ Nghiệp... để có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn những giá trị văn hóa truyền thống, tinh hoa nghệ thuật, kiến trúc độc đáo cổ xưa còn hiện hữu cùng với những hoài niệm về một vương quốc lâu đời đã từng hưng thịnh.

Khám phá Bia ký tự cổ Chăm Pa, bạn còn có thể cảm nhận được cả một nền văn minh dường như đang tái hiện trước mắt

Có thể nói rằng Ninh Thuận là một trong những nơi còn lưu giữ nét văn hóa Chăm khá rõ nét, góp phần tạo nên sức hút du lịch cho mảnh đất đầy nắng và gió này. Thông qua những thông tin sưu tầm được và chia sẻ ở trên, MIA.vn mong rằng bạn có thể biết thêm nhiều hơn về những nét văn hóa tiêu biểu của dân tộc Việt Nam. Nếu lịch tình thoải mái về thời gian, bạn có thể ghé thăm các địa điểm nổi tiếng của Ninh Thuận như vịnh Vĩnh Hy, Núi Chúa hay Suối Lồ Ồ để khám phá vùng đất xinh đẹp này. Đừng quên theo dõi cẩm nang du lịch để cập nhật thêm nhiều địa điểm mới nữa nhé!

Chia sẻ