Khám phá Bảo tàng Ninh Thuận, nơi lưu giữ lịch sử văn hóa

Bảo tàng Ninh Thuận được ví như viên pha lê nằm hiên ngang trong lòng thành phố Phan Rang - Tháp Chàm. Nơi đây lưu giữ những cổ vật, những giá trị văn hóa, lịch sử của vùng đất miền biền. Bạn hãy cùng MIA.vn khám phá bảo tàng khi  du lịch Ninh Thuận  để hiểu hơn vùng đất mới này.

Nếu bạn đang tìm kiếm một điểm đến để hiểu rõ hơn về thành phố miền biển đầy nắng và gió sẽ không thể bỏ qua bảo tàng Ninh Thuận. Đây là một trong những nơi chứa đựng thông tin chi tiết về lịch sử hình thành, con người cùng văn hóa của các dân tộc tại Ninh Thuận. Do vậy, khi bạn đi du lịch Ninh Thuận đừng bỏ qua bảo tàng. 

Địa chỉ: Quảng trường Mười Sáu Tháng Tư, phường Tấn Tài, Thành phố Phan Rang - Tháp Chàm

Giờ mở cửa:  8h00 đến 17h00, từ thứ 2 - Chủ Nhật

Giá vé: Miễn phí

Bảo tàng Ninh Thuận được xây dựng vào năm 2007, bắt đầu đi vào hoạt động từ đầu năm 2012. Bảo tàng mang kiến trúc độc đáo khi giao thoa giữa phong cách kiến trúc truyền thống của người Ninh Thuận cùng phong cách hiện đại hài hòa. Từ những giá trị về văn hóa cùng vị trí thuận tiện, bảo tàng chắc chắn sẽ cần có tên trong cẩm nang du lịch khi khám phá Ninh Thuận. 

Do bảo tàng Ninh Thuận được chia thành nhiều khu, trưng bày rất nhiều cổ vật, các hiện vật lịch sử. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết về bảo tàng nên sắp xếp thời gian từ buổi sáng. Như vậy, bạn có thể khám phá kỹ hơn, hiểu hơn về vùng đất này. 

Bảo tàng Ninh Thuận trở thành điểm đến hấp dẫn

Xem thêm: Làng Mông Cổ Ninh Thuận (Tanyoli Ninh Thuận), thiên đường sống ảo đẹp mê ly

Việc di chuyển đến bảo tàng cũng rất đơn giản, bạn có thể lựa chọn những phương tiện phù hợp như xe khách, taxi, xe bus hoặc xe máy. Tùy từng vị trí sẽ có những phương thức phù hợp để bạn dễ dàng đến và tham quan bảo tàng. 

Nếu bạn bay từ những thành phố khác như Hà Nội, Đà Nẵng hay Thành phố Hồ Chí Minh sẽ xuống tại sân bay Cam Ranh. Khoảng cách từ sân bay cách thành phố Phan Rang - Tháp Chàm khoảng 67km. Chính vì vậy, bạn nên chọn phương tiện như taxi, xe khách hoặc xe bus khi muốn du lịch Phan Rang. 

Đi taxi: Đối với taxi, bạn sẽ đi thẳng từ sân bay về Ninh Thuận, sẽ không cần chuyển nhiều chặng như xe khách hoặc xe bus. Giá thuê taxi sẽ dao động từ khoảng 900.000 đồng - gần 2.000.000 đồng. Mức giá tùy thuộc vào loại xe như xe 4 chỗ, 6 chỗ hay 16 chỗ. 

Đây thường là giải pháp được nhiều nhóm bạn lựa chọn khi du lịch Ninh Thuận. Như vậy, các bạn có thể vừa tiết kiệm được tiền cũng như thời gian di chuyển. 

Di chuyển bằng xe khách: Đối với xe khách sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn so với taxi. Bạn cũng cần lưu ý khi đi xe khách có thể mất nhiều thời gian hơn do phải đón khách tại bến xe như bến xe Nha Trang. Giá xe khách dao động từ 100.000 đồng - 150.000/người/lượt.

Di chuyển từ sân bay Cam Ranh về Phan Rang bằng xe khách

Xe đưa đón của sân bay: Bạn cũng có thể lựa chọn phương tiện xe đưa đón của sân bay về thành phố Nha Trang. Sau đó, bạn tiếp tục di chuyển về Ninh Thuận bằng xe khách hoặc taxi. Giá xe đưa đón dao động khoảng 65.000 đồng/lượt. 

Thêm một cách di chuyển nữa chính là đi xe bus từ sân bay về thành phố Nha Trang. Sau đó, bạn có thể tiếp tục đi xe khách để đến thành phố Phan Rang - Tháp Chàm. Mức giá xe bus sân bay cũng dao động trong khoảng từ 30.000 đồng - 60.000 đồng/lượt. Đây cũng là kinh nghiệm đi Phan Rang giá rẻ rất thích hợp cho bạn muốn tiết kiệm chi phí đi lại. 

Bảo tàng tọa lạc ngay tại quảng trường thành phố cũng là trung tâm của Phan Rang - Tháp Chàm. Do vậy, bạn chỉ cần di chuyển đến Quảng trường Mười Sáu Tháng Tư sẽ thấy biển chỉ dẫn đến bảo tàng.

Bạn có thể lựa chọn những phương tiện như xe máy hoặc taxi để đến bảo tàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể di chuyển bằng xe máy đến những điểm tham quan hấp dẫn tháp Po Klong Garai hay tắm biển, ngắm đại dương tại bãi đá Karang Ninh Thuận, vịnh Vĩnh Hy.

Di chuyển bằng xe máy khi tham quan Phan Rang - Tháp Chàm

Đối với bạn đi xe khách đến bến xe Phan Rang cũng sẽ có nhiều cách di chuyển như đi bus, đi taxi, xe máy hoặc thuê xe ôm. Bảo tàng cách bến xe rất gần chỉ khoảng 2.5km.

Bạn chỉ cần đến đường Ngô Gia Tự, tiếp đo đi qua đường Hoàng Diệu. Sau đó, bạn rẽ tiếp vào được Nguyễn Tri Phương và sẽ thấy có biển chỉ dẫn tới bảo tàng. 

Bảo tàng Ninh Thuận được biết đến là một trong những điểm đến hấp dẫn giúp bạn hiểu rõ hơn về lịch sử, đặc biệt văn hóa của các dân tộc sinh sống tại đây. Bảo tàng xây dựng gồm 4 tầng lâu với từng chức năng khác nhau. 

Hiện nay, bảo tàng đang lưu giữ tới 38884 hiện vật để tái hiện các thời kỳ lịch sử. Đặc biệt, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu nhiều hơn về lịch sử, văn hóa đời sống của người Chăm. 

Bảo tàng Ninh Thuận được ví như viên pha lê nằm hiên ngang giữa lòng thành phố Phan Rang - Tháp Chàm. Khi nhìn bảo tàng từ bên ngoài, bạn có thể dễ dàng liên tưởng đến những cánh buồm ngoài khơi tượng trưng cho khát vọng vươn lên của thành phố biển. 

Bảo tàng mang biểu tượng cánh buồm

Nhưng khi nhìn tổng thể từ trên cao, bảo tàng lại mang dáng dấp của một kim tự tháp vững chắc. Đồng thời, ngay cổng vào chính là hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quốc kỳ. Một thiết kế mang biểu tượng của chiến thắng, của sự hiên ngang cũng như mang ước vọng phát triển của thành phố. 

Sau khi vào bảo tàng, bạn sẽ được tiếp đón của ban quản lý rất tận tình hướng dẫn lộ trình tham quan. Bạn có thể đăng ký với ban quản lý cần hướng dẫn viên hoặc tự khám phá bảo tàng. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những cổ vật đã có hàng năm tuổi về văn hóa của người Chăm hay những chứng tích trong lịch sử. 

Không gian trưng bày các hiện vật của bảo tàng

Đầu tiên, bạn sẽ được khám phá các hiện vật thuộc văn hóa Sa Huỳnh đã được các nhà khảo cổ học Việt Nam phát hiện tại Ninh Thuận. Bên cạnh đó, bảo tàng cũng trưng bày những hiện vật thuộc nước Champa trước kia. Nhờ vậy, bạn có thể hiểu hơn về lịch sử hình thành của vùng đất Ninh Thuận hay vương quốc Cham pa trong lịch sử Việt Nam.

Ngoài ra, bảo tàng cũng trưng bày nhiều hiện vật tái hiện lại đời sống văn hóa của người Chăm để hiểu hơn về một trong những dân tộc đang sinh sống tại Việt Nam. Trải qua nhiều thời kỳ, rất nhiều đồ vật vẫn còn nguyên vẹn về hình dạng và cũng như giá trị văn hóa, lịch sử.

Mô hình người dân tộc cùng khung cửi dệt vải

Điển hình chính là những hiện vật độc đáo như các hiện vật về đồ gốm, khung cửi dệt vải… Hay những hiện vật trong thời kỳ chống Mỹ như trống báo động của đồng bào Raglai, các ấn phẩm báo chí cách mạng Ninh Thuận… Bạn cũng sẽ hiểu hơn về các phong tục trong đời sống như lễ Bỏ mả, lễ Ăn đầu lúa mới, Lễ cưới truyền thống của người Chăm… 

Nếu bạn yêu thích công nghệ chắc chắn sẽ bị ấn tượng bởi công nghệ QR được bảo tàng Ninh Thuận đang áp dụng hiện nay. Bạn chỉ cần có điện thoại thông minh để quét mã QR tại các biển chú thích trước từng hiện vật. 

Khi đó, thông tin chi tiết về hiện vật sẽ được thông báo trên điện thoại. Nhờ vậy, bạn sẽ hiểu hơn về hiện vật. Đây cũng chính là lý do bạn tự do thoải mái tham quan bảo tàng mà không cần đến nhân viên hướng dẫn. 

Sau khi hoàn thành chuyến du ngoạn khám phá bảo tàng, bạn có thể đến những địa điểm du lịch Ninh Thuận để thưởng những đặc sản của thành phố biển. Những món ăn nổi tiếng tại thành phố Phan Rang không nên bỏ qua như thịt bún mắm nêm, thịt cừu, lẩu dê, cơm gà… 

Bạn cũng không nên bỏ lỡ những điểm đến hấp dẫn như tháp Poklong Garai, biển Bình Sơn, chợ đêm Ninh Thuận, bia ký tự cổ Chăm Pa… Bạn chắc chắn sẽ có khoảng thời gian thú vị khi thăm thú Ninh Thuận.

Khám phá bảo tàng Ninh Thuận không chỉ là dừng lại như một điểm vui chơi khi đến với Phan Rang. Nơi đây còn là cơ hội giúp bạn tìm hiểu về lịch sử, văn hóa đặc sắc của vùng đất mới của đất nước. 

Chia sẻ