Địa chỉ: Ấp Phú Tòng, Xã Hưng Hội, Vĩnh Lợi, Bạc Liêu.

Chùa Hưng Thiện tại xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi của tỉnh Bạc Liêu là điểm du lịch tâm linh nằm trong vùng nông thôn, được bao quanh bởi ruộng đồng và có con kênh Phúc Tòng chảy qua trước mặt. Nơi đây nổi tiếng bởi bức tượng Phật Bà Quán Thế Âm Bồ Tát, hay còn gọi là Mẹ Đông Hải cao hơn 43m, là công trình có quy mô lớn nhất miền Tây tính đến thời điểm hiện nay.

Chiêm bái tượng Mẹ Đông Hải linh thiêng tại chùa Hưng Thiện 2

Chùa Hưng Thiện nơi tượng Mẹ Đông Hải tọa lạc nhìn từ trên cao xuống

Chùa Hưng Thiện - nơi tượng Mẹ Đông Hải tọa lạc có vị trí cách trung tâm Thành phố Bạc Liêu gần 10km và Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 250km. Bạn có thể đi phượt đến chùa bằng xe máy để dễ dàng ngắm cảnh, hoặc thuê xe ô tô di chuyển tới đây để tiết kiệm thời gian và công sức.

Xuất phát từ Sài Gòn đi chùa Hưng Thiện, lộ trình phổ biến và tốn ít thời gian nhất, chỉ khoảng 5 tiếng là lái xe theo hướng đường Phan Văn Hớn → Xa lộ Đại Hàn/QL1A → CT01 và QL1A → ĐH17/ĐH20 → ĐH17 là đến khu vực xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi có chùa Hưng Thiện cùng tượng Mẹ Quan Âm Đông Hải.

Từ ngoài đường lớn, bạn đã thấy ngôi chùa hiện lên cùng bức tượng Phật Bà màu trắng ngà nằm giữa không trung. Xung quanh là sắc xanh bạt ngàn của ruộng vườn và cây trái, tạo nên bức tranh thiên nhiên kỳ thú trên bản đồ du lịch Bạc Liêu.

Bước vào cổng tam quan, bạn sẽ nhìn thấy ngay 32 bức tượng Phật Quan Âm được bố trí dọc theo hai với tư thế chủ yếu là đứng và ngồi. Cách sắp xếp này tượng trưng cho những ứng thân của Bồ Tát Quan Âm trong hành trình hóa độ chúng sanh, kết hợp cùng tượng Phật khổng lồ ở vị trí trung tâm tạo nên vẻ đẹp vừa uy nghiêm lại rất ấn tượng.

Chùa Hưng Thiện được xây dựng trong khuôn viên có diện tích khoảng 2 ha, với không gian trang nghiêm, thanh tịnh được bao quanh bởi cây xanh tươi mát. Tại trung tâm của khuôn viên nói chung và con đường dẫn vào chùa Hưng Thiện nói riêng là bức tượng Phật Bà Quán Thế Âm Bồ Tát được dựng trên một bệ đỡ hình hoa sen.

Chiêm bái tượng Mẹ Đông Hải linh thiêng tại chùa Hưng Thiện 3

Cổng tam quan uy nghiêm của chùa Hưng Thiện

Chiêm bái tượng Mẹ Đông Hải linh thiêng tại chùa Hưng Thiện 4

32 bức tượng Phật Quan Âm nằm ở hai bên đường vào chùa

Chiêm bái tượng Mẹ Đông Hải linh thiêng tại chùa Hưng Thiện 5

Tượng Mẹ Đông Hải cao 43m được đặt ở vị trí trung tâm của chùa Hưng Thiện

Bức tượng Mẹ Quan Âm Đông Hải được thi công vào năm 2008, đến 2013 tức 5 năm sau đó thì hoàn thành. Kinh phí xây dựng công trình này chủ yếu đến từ bà con Phật tử cùng các mạnh thường quân trên cả nước.

Tượng có thân cao 43m, với hình dáng Phật Bà một tay cầm lọ nước thần, một tay niệm kinh. Ngay dưới bức tượng là một đài sen với cánh hoa lớn màu hồng nhạt cao 10m. Còn chân đế là một sàn bê tông hình lục giác có đường kính 29m, có 52 bậc thang dẫn lên trên. Toàn bộ bức tượng được phủ màu trắng ngà, trang trí viền vàng ở nếp áo.

Đứng dưới tượng Mẹ Đông Hải Bạc Liêu, bạn sẽ không khỏi choáng chợp trước sự khổng lồ của công trình tôn giáo này. Từ những đường nét chạm trổ trên bức tượng đến khuôn mặt hiền dịu, phúc hậu của Phật Bà, tất cả đều được thiết kế và chăm chút vô cùng tỉ mỉ.

Chiêm bái tượng Mẹ Đông Hải linh thiêng tại chùa Hưng Thiện 6

Bức tượng Mẹ Đông Hải Bạc Liêu được xây dựng trong 5 năm

Chiêm bái tượng Mẹ Đông Hải linh thiêng tại chùa Hưng Thiện 7

Từng đường nét của bức tượng đều được chăm chút tỉ mỉ

Chiêm bái tượng Mẹ Đông Hải linh thiêng tại chùa Hưng Thiện 8

52 bậc thang dẫn lên khu vực ngay trước tượng Mẹ Đông Hải

Theo cẩm nang du lịch MIA.vn tìm hiểu được, vào năm 1860, bà Ngô Thị Chức hay còn gọi là cô Hai lập am tại vùng đất này để tu hành. Đến năm 1870, ông Cá Muôn - người giàu có nhất nơi đây đã hiến cúng hai mẫu đất ở cạnh am cho cô Hai, đồng thời bỏ tiền xây dựng trên mảnh đất này một ngôi chùa nhỏ bằng gỗ, lợp mái ngói đặt tên là Hưng Thiện. Sau này, ông Nguyễn Văn Tĩnh, tức con của bà Chức được giao trọng trách tiếp quản chùa.

Tuy trải qua nhiều đời trụ trì cùng nhiều lần trùng tu nhưng chùa vẫn còn lưu lại một đại hồng chung có ghi niên hiệu Khải Định năm thứ 9 (1924). Đáng chú ý sau khi Chi bộ Đảng Sóc Đồn Thành Lập, chùa Hưng Thiện được bà Ngô Thị Năm chọn làm nơi hoạt động, chuẩn bị hưởng ứng cuộc Tổng khởi nghĩa ngày 23 tháng 8 năm 1945 tại Bạc Liêu. 

Nhiều chiến sĩ cách mạng hoạt động ở đây đã bị bắt trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và mang đi xử tử. Trong đó có hai liệt sĩ là ông Trần Văn Thu và Phan Văn Xi được chôn chung vào bảo tháp đặt tại sân chùa.

Chiêm bái tượng Mẹ Đông Hải linh thiêng tại chùa Hưng Thiện 9

Ít ai biết chùa Hưng Thiện vào năm 1945 từng là nơi hoạt động cách mạng

Hằng năm, vào ngày 22 và 23 tháng 3 Âm lịch, bà con Phật tử gần xa lại hành hương về chùa Hưng Thiện để tham dự lễ vía Mẹ Quan Âm Đông Hải. Bên cạnh thể hiện tấm lòng thành đối với Phật Bà linh thiêng và vãn cảnh chùa, đây còn là dịp để hòa vào bầu không khí bình yên giữa rừng cây xanh mát, tìm chút tĩnh lặng trong tâm hồn và gieo đức tin về một cuộc sống hạnh phúc, bình an cho bản thân và gia đình.

Chiêm bái tượng Mẹ Đông Hải linh thiêng tại chùa Hưng Thiện 10

Hằng năm, bà con Phật tử lại ghé thăm chùa Hưng Thiện để tham dự lễ vía Mẹ Quan Âm Đông Hải

Xách vali tìm về điểm hẹn văn hóa Bạc Liêu, sẽ là thiếu sót rất lớn nếu bỏ qua cơ hội chiêm bái tượng Mẹ Đông Hải tại chùa Hưng Thiện, sống lại quá khứ bi hùng trên vùng đất này cũng như tham gia lễ vía có ý nghĩa quan trọng về mặt tín ngưỡng. Thêm ngay chùa Hưng Thiện - tượng Mẹ Quan Âm Đông Hải vào danh sách những điểm du lịch tâm linh nên ghé qua khi có dịp bạn nhé.