Địa chỉ: Phía Nam ngọn núi Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Giờ mở cửa: 05:00 - 18:00

Chùa Phật Tích (hay còn được biết đến với tên gọi Vạn Phúc Tự) là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng và lâu đời nhất ở Bắc Ninh. Chùa nằm khá gần Hà Nội, chỉ cách chừng 20km nên cực kỳ thuận tiện để bạn di chuyển tới đây. Với tuổi đời hơn 1000 năm, Chùa Phật Tích khoác lên mình kiến trúc đặc sắc của thời nhà Lý. Lần đầu đặt chân đến đây, bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước sự uy nghiêm của ngôi cổ tự lâu đời này. Bên cạnh đó, đây cũng là địa điểm sở hữu bức tượng Phật bằng đá xanh từ thời nhà Lý được mệnh danh là lớn nhất Việt Nam.

Xem thêm: Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự bình yên mang đậm chất thiền tại Hà Nam

Chùa Phật Tích, ngôi cổ tự hơn 1000 năm tuổi ở Bắc Ninh 2

Chùa Phật Tích là ngôi cổ tự nổi tiếng và lâu đời nhất ở Bắc Ninh

Theo nhiều điển tích kể lại, Chùa Phật Tích được xây dựng vào năm Long Thụy Thái Bình thứ 4 (1057) dưới thời vua Lý Thái Tông. Ban đầu, ngôi chùa cổ này có tên gọi là Thiên Phúc Tự và được xây thêm ngọn tháp cao để đặt tượng Phật Bà hơn 1.87m vào năm 1066. Đến thời vua Lý Thần Tông, ông đã cho xây 84.000 ngôi bảo tháp bằng đất nung. Tất cả được đặt ở nhiều nơi trên đất nước ta. Cũng từ đó, Thiên Phúc Tự đổi tên thành Quốc Tự.

Mãi đến thời vua Trần Nhân Tông, chùa mới được gọi với cái tên Vạn Phúc Tự và xây dựng thêm điện Bảo Hòa bên trong khuôn viên. Chính nhờ cảnh quan được gìn giữ qua bao năm mà ngôi cổ tự này được người đời ca ngợi, khắc lên từng câu từ miêu tả về vẻ đẹp nơi đây trên bia "Vạn Phúc Đại Thiên Từ Bi" niên hiệu Chính Hòa thứ 7 vào năm 1686.

Thế nhưng, từ năm 1949 đến năm 1952, ngôi chùa linh thiêng này phải hứng chịu sự tàn phá của chiến tranh và dường như bị phá hủy hoàn toàn. Mãi đến năm 1959, Chùa Phật Tích mới được trùng tu lại và được gìn giữ tới hiện nay. Dù trải qua biết bao thăng trầm, chịu sự hủy hoại nặng nề của chiến tranh nhưng Chùa Phật Tích vẫn kiên cường, tự hào trở thành Di tích Lịch sử - Văn hóa vào năm 1962.

Chùa Phật Tích, ngôi cổ tự hơn 1000 năm tuổi ở Bắc Ninh 3

Chùa Phật Tích có lịch sử hơn 1000 năm và trải qua biết bao thăng trầm

Nếu xuất phát từ Hà Nội, bạn có thể di chuyển tới Chùa Phật Tích bằng xe máy vì quãng đường không quá xa. Tuy nhiên, nếu đi từ các tỉnh, thành ở phía Nam thì bạn cần di chuyển bằng máy bay trước. Sau khi đáp xuống Sân bay Nội Bài thì có thể bắt xe ôm, taxi hoặc thuê xe máy để di chuyển tới Chùa Phật Tích. Dưới đây là hướng dẫn đường đi mà MIA.vn gợi ý. Bạn có thể tham khảo trước khi lên đường.

Lộ trình di chuyển đến Chùa Phật Tích cho bạn mới đi lần đầu

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn không biết nên đến đây vào thời điểm nào thì hãy để MIA.vn mách nhỏ. Thông thường, bạn có thể đến đây tham quan, chiêm bái vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Đối với người dân thủ đô, họ thường lựa chọn đến tham quan Chùa Phật Tích vào cuối tuần vì quãng đường không quá xa. Tuy nhiên, nếu đi đúng vào thời gian diễn ra lễ hội Khán hoa mẫu đơn thì chuyến đi sẽ càng ý nghĩa hơn.

Lễ hội khán hoa mẫu đơn được tổ chức với quy mô lớn và đã tồn tại hơn nghìn năm theo sự hình thành, phát triển của Chùa Phật Tích. Lễ hội này thường được tổ chức từ mồng 3 đến mồng 5 Tết âm lịch. Trong đó, mồng 4 là ngày diễn ra các hoạt động chính cũng như thu hút đông đảo người tới tham gia nhất. Bạn có thể cân nhắc ghé tới Chùa Phật Tích vào thời điểm này để chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo, hòa vào dòng người dâng hương, lễ Phật.

Chùa Phật Tích, ngôi cổ tự hơn 1000 năm tuổi ở Bắc Ninh 4

Thời điểm lý tưởng nhất để tới đây khám phá là khi Bắc Ninh diễn ra lễ hội Khán hoa mẫu đơn


Một trong những điều làm nên tên tuổi ngôi cổ tự này chính là kiến trúc mang đậm dấu ấn thời nhà Lý như xây sâu vào sườn núi, tầng nền giật cấp, cao dần lên đến đỉnh. Bố cục thường đối xứng với nhau, kết hợp hài hòa.  Bên trong chùa thường sẽ tượng Phật, đồ thờ với nhiều chất liệu, đảm bảo kết hợp đủ ba yếu tố thiền, tịnh, mật đặc trưng của tông phái Phật giáo.

Vào năm 1686, Chùa Phật Tích được mở rộng hơn nhờ vào người vợ cả của chúa Trịnh (Bà chúa Trịnh Thị Ngọc Am) đến đây trải qua cuộc sống tu hành. Kiến trúc của Chùa Phật Tích được xây dựng theo nhiều nguyên tắc. Trong đó có nguyên tắc "Nội Công Ngoại Quốc" nổi tiếng một thời. Nguyên tắc này bao gồm kiến trúc bên trong sẽ được xây dựng theo hình chữ Công (工). Trong khi đó, bên ngoài sẽ xây theo chữ khẩu (口) hoặc chữ quốc (国) tùy nơi.

Nếu chiêm ngưỡng kỹ ngôi chùa, bạn sẽ thấy được phần mái được xây theo kiểu cong lên giống hầu hết kiến trúc truyền thống của nhiều ngôi chùa tại Việt Nam. Bên trong chùa có tổng cộng 7 gian tiền đường, 8 gian nhà Tổ, 7 gian thờ Mẫu và 5 gian thờ Phật. Vị trí của chùa cũng khá đặc biệt khi được xây sâu vào bên trong sườn núi, cao dần lên và có nhiều công trình bằng đá xung quanh.

Chùa Phật Tích, ngôi cổ tự hơn 1000 năm tuổi ở Bắc Ninh 5

Ngôi cổ tự này sở hữu kiến trúc mang đậm dấu ấn thời nhà Lý

Đi sâu hơn một chút, bạn sẽ đến được khu vực miếu thờ linh thiêng. Tại đây hiện đang thờ Đức chúa Trần Thị Ngọc Am (hay còn được biết với tên gọi là đệ nhất cung tần của chúa Trịnh Tráng). Miếu thờ Đức chúa nằm ở bên phải ngôi chùa và thường xuyên được nhiều người ghé tới tham quan, dâng bái.

Trong khi đó, bên trái Chùa Phật Tích được xây dựng một nhà thờ tổ Chuyết chuyết Lý Thiên Tộ. Bên trong nhà tổ còn được đặt một pho tượng Chuyết Công với tư thế kết tỏa khi đang ngồi thiền. Đã đặt chân đến đây, bạn chắc hẳn sẽ không muốn bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng các nhà tổ thờ linh thiêng này.

Chùa Phật Tích, ngôi cổ tự hơn 1000 năm tuổi ở Bắc Ninh 6

Khu vực miếu thờ linh thiêng thường xuyên được người dân đến tham quan và chiếm bái

Không dừng lại ở đó, Chùa Phật Tích còn sở hữu một công trình kỳ vĩ là bức tượng Phật A Di Đà cao hơn 27m. Bức tượng này đặt ngay trên đỉnh núi và được công nhận là một trong những công trình bằng đá bậc nhất tại Đông Nam Á. Có thể thấy rằng bức tượng được xây dựng, chạm khắc với từng đường nét công phu, tinh xảo. Đặc biệt hơn, tượng Phật này được xây dựng để kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Chùa Phật Tích, ngôi cổ tự hơn 1000 năm tuổi ở Bắc Ninh 7

Bức tượng Phật A Di Đà bằng đá xanh cao 27m là công trình hoành tráng, kỳ vĩ bậc nhất Đông Nam Á

Đằng sau sân chùa được xây dựng thêm ngọn Tháp Phổ Quang cao đến 510m. Giống với tổng thể ngôi chùa, kiến trúc của tháp cũng mang đậm dấu ấn thời kỳ nhà Lý. Tháp Phổ Quang là nơi cất giữ xá lị của nhiều nhà sư trụ trì từng sinh sống tại đây. Có thể nói, Tháp Phổ Quang cũng là một điểm nhấn độc đáo mà bạn không thể bỏ lỡ trong chuyến khám phá Chùa Phật Tích của mình.

Chùa Phật Tích, ngôi cổ tự hơn 1000 năm tuổi ở Bắc Ninh 8

Tháp Phổ Quang là ngọn tháp lớn nhất được xây trong sân sau của Chùa Phật Tích

Center Hotel Bac Ninh: Số 28 đường Kinh Dương Vương, quận Vũ Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Số điện thoại: 0966 357 999

Giá tham khảo: 732.000 VND/đêm

Phoenix Resort Bac Ninh: Đồi Pháo Thủ, khu 6, phường Đáp Cầu, tỉnh Bắc Ninh.

Số điện thoại: 0222 3871 3868

Giá tham khảo: 965.000 VND/đêm

Soo Hotel Bac Ninh: Số 10 đường Nguyễn Gia Thiều, phường Tiền An, tỉnh Bắc Ninh.

Số điện thoại: 0976 756 699

Bac Ninh Venus Hotel: Đường Lê Thái Tổ, phường Võ Cường, tỉnh Bac Ninh.

Số điện thoại: 0972 696 983

Giá tham khảo: 1.877.339 VND/đêm

Chùa Phật Tích, ngôi cổ tự hơn 1000 năm tuổi ở Bắc Ninh 9

Trên đây là một số địa điểm lưu trú xung quanh Chùa Phật Tích mà bạn có thể tham khảo

- Lựa chọn trang phục kín đáo, lịch sự khi đi hành hương để bày tỏ tấm lòng tôn kính ở những nơi trang nghiêm.

- Không nên đeo kính râm, đội mũ khi đã đi vào khuôn viên chùa.

- Không được hút thuốc khi còn đang ở trong khuôn viên Chùa Phật Tích.

- Không làm ồn, giỡn hớt, nói tục, chửi thề để giữ gìn sự trang nghiêm cho chùa.

- Bạn không nên tự ý chạm vào đồ đạc hoặc bứt hoa cỏ bên trong chùa khi đi tham quan.

Chùa Phật Tích, ngôi cổ tự hơn 1000 năm tuổi ở Bắc Ninh 10

Một vài lưu ý trên giúp chuyến tham quan của bạn thêm tuyệt vời

Chùa Phật Tích, ngôi cổ tự hơn 1000 năm tuổi ở Bắc Ninh 11

Kiến trúc của Chùa Phật Tích khiến nhiều người ngỡ ngàng ngay từ lần đầu chiêm ngưỡng

Chùa Phật Tích, ngôi cổ tự hơn 1000 năm tuổi ở Bắc Ninh 12

Vẻ đẹp hoành tráng, trang nghiêm của ngôi chùa khiến bạn không khỏi mê mẩn

Chùa Phật Tích, ngôi cổ tự hơn 1000 năm tuổi ở Bắc Ninh 13

Điểm đến này thường xuyên được đông đảo người ghé tới tham quan, chiêm bái

Chùa Phật Tích, ngôi cổ tự hơn 1000 năm tuổi ở Bắc Ninh 14

Nếu bạn đang có một ngày mệt mỏi, đến Chùa Phật Tích để tìm sự an yên cho tâm hồn là gợi ý lý tưởng

Chùa Phật Tích, ngôi cổ tự hơn 1000 năm tuổi ở Bắc Ninh 15

Khung cảnh nơi đây có thể trở thành phông nền hoàn hảo cho những bức ảnh của bạn

Những điểm du lịch tâm linh đầy huyền bí và ẩn chứa bao câu chuyện đặc sắc đằng sau luôn là thứ khiến các đôi chân mê khám phá tò mò. Nếu đang lên kế hoạch cho chuyến vi vu Bắc Ninh phía trước, hãy để cẩm nang du lịch MIA.vn dẫn đường và đưa bạn đi khám phá mọi ngõ ngách tại đây. Đừng quên lưu lại điểm tham quan thú vị phía trên để cùng bạn bè, người thân ghé qua trong hành trình tiếp theo nhé!