Xứ Kinh Bắc Bắc Ninh luôn được biết đến là vùng đất gắn liền với những câu ca quan họ. Thế nhưng, nơi đây vẫn được Mẹ thiên nhiên ưu ái dành tặng các danh thắng với cảnh quan tuyệt mỹ. Cùng khám phá ngay với MIA.vn nhé.

Địa chỉ: thôn Xã Đoài, xã Tam Giang, huyện Yên Phong, Bắc Ninh

Nằm bên bờ nam dòng sông Cầu, trên bãi bồi ngã ba Xà, Đền Xà là ngôi đền cổ gắn liền với bài thơ ‘Nam quốc sơn hà’ lừng lẫy.

Đền là điểm du lịch Bắc Ninh nổi tiếng lâu đời với niên đại hơn 1.500 năm. Đây là nơi thờ Đức thánh Tam Giang, tức anh em ngài Trương Hồng, Trương Hát, hai danh tướng của Việt vương Triệu Quang Phục.

Đặc biệt, đền là nơi gắn liền với sự ra đời của bài thơ thần ‘Nam quốc sơn hà’ năm xưa, đánh dấu bản tuyên ngôn độc lập của nước ta.

Ngày nay, dù trải qua nhiều lần trùng tu, Đền Xà vẫn giữ được nguyên vẹn kiến trúc xưa cũ, với phía trươc sân là tấm bia đá khắc bài thơ ‘Nam quốc sơn hà’ bằng cả hai chữ Hán và quốc ngữ. Đền có một điện thờ Táo Ông, Táo Bà và là nơi lưu gữi nhiều hiện vật quý.

Du lịch Bắc Ninh, khám phá xứ Kinh Bắc qua 13 điểm nổi bật 2

Nằm bên bờ nam dòng sông Cầu, trên bãi bồi ngã ba Xà, Đền Xà là ngôi đền cổ gắn liền với bài thơ ‘Nam quốc sơn hà’ lừng lẫy

Du lịch Bắc Ninh, khám phá xứ Kinh Bắc qua 13 điểm nổi bật 3

Đền là nơi thờ Đức thánh Tam Giang, tức anh em ngài Trương Hồng, Trương Hát, hai danh tướng của Việt vương Triệu Quang Phục

Địa chỉ: làng Chân Lạc, xã Dũng Liệt, Yên Phong, Bắc Ninh

Đền Chóa là tọa độ du lịch Bắc Ninh tâm linh vẫn còn lưu giữ nhiều hiện vật quý, như tượng Long Vương mặt người mình rồng, 19 đạo sắc phong, bia đá, hoành phi.   Đây là quần thể gồm nhiều khu vực, với Thượng điện, Trung điện, Hạ điện, hai dãy nhà Hữu vu, Tả vu, và được xây dựng theo lối kiến trúc ba gian hái chái, mái ngói đao cong.

 Đền được xây dựng từ thời Lê Trung Hưng, và là nơi thờ Bà chúa Dâu tằm với nghi lễ cầu mưa nổi tiếng. Trước đền là khoảnh sân rộng cùng hồ bán nguyệt với hàng cổ thụ rợp bóng mát. Đây là nơi thờ bà chúa Dâu tằm vốn là con vua Thủy tề, đồng thời là địa điểm diễn ra nghi thức cầu mưa nổi tiếng vùng Kinh Bắc ngày trước.

Địa chỉ: núi Lạn Kha, xã Phật Tích, Tiên Du, Bắc Ninh

Là ngôi cổ tự lâu đời của xứ Kinh Bắc, chùa Phật Tích thu hút lượng lớn Phật tử và mọi người từ tứ xứ đổ về nếu có dịp du lịch Bắc Ninh. Chùa được xây dựng vào năm 1057, và được vua Lý Thánh Tông cho xây thêm ngọn tháp Linh Quang vào năm 1066. 

Địa điểm du lịch Bắc Ninh nổi tiếng này được xây theo lối Nội công ngoại quốc, với điểm nổi bật nhất là bức tượng Phật A Di Đà ngự tòa sen được làm từ đá xanh, với độ cao 1.87 mét. Ngoài ra, chùa còn có những bức tượng người chim đánh trống thể hiện sự thoát tục, vươn tới ước mơ cùng nhiều bức tượng có giá trị về mặt ý nghĩa khác.

Du lịch Bắc Ninh, khám phá xứ Kinh Bắc qua 13 điểm nổi bật 4

Chùa Phật Tích thu hút lượng lớn Phật tử và mọi người từ tứ xứ đổ về nếu có dịp du lịch Bắc Ninh

Du lịch Bắc Ninh, khám phá xứ Kinh Bắc qua 13 điểm nổi bật 5

Bức tượng Phật A Di Đà ngự tòa sen được làm từ đá xanh, với độ cao 1.87 mét

Địa chỉ: thôn Long Khám, Việt Đoàn, Tiên Du, Bắc Ninh

Có tên chữ là Linh Cảm Tự, chùa Bách Môn là điểm du lịch Bắc Ninh nổi tiếng thu hút lượng lớn người tham quan mỗi năm. Chùa được xây vào thế kỷ 17 theo kiến trúc truyền thống, và làm hoàn toàn từ gỗ. Đât là nơi thờ nhiều tượng Phật và đài tháp theo phong cách Á Đông.

Địa chỉ: núi Long Lĩnh, Nam Sơn, Quế Võ, Bắc Ninh

Là ngôi cổ tự có hơn 1.000 năm lịch sử, chùa Hàm Long sở hữu kiến trúc thuần Việt truyền thống. Khuôn viên chùa Hàm Long được chia thành nhiều thành công trình, bao gồm: cổng Tam Quan, Tam Bảo, nhà Tổ, nhà Mẫu, nhà khách, nhà tăng cùng các công trình phụ.

Chùa là nơi thờ 7 vị Tổ và thờ Mẫu với điểm nhấn là hệ thống tượng Phật được đúc hoàn toàn từ đồng nguyên chất và có kích thước to bằng người thật. Đặc biệt, chùa còn dành riêng một nơi để thờ ông Đỗ Trọng Vỹ, người có công xây dựng Văn Miếu Bắc Ninh.

Du lịch Bắc Ninh, khám phá xứ Kinh Bắc qua 13 điểm nổi bật 6

Chùa Hàm Long sở hữu kiến trúc thuần Việt truyền thống

Du lịch Bắc Ninh, khám phá xứ Kinh Bắc qua 13 điểm nổi bật 7

Hồ nước tại khuôn viên chùa Hàm Long tạo cảm giác mát mẻ, trong lành

Du lịch Bắc Ninh, khám phá xứ Kinh Bắc qua 13 điểm nổi bật 8

Chùa là nơi thờ 7 vị Tổ và thờ Mẫu với điểm nhấn là hệ thống tượng Phật được đúc hoàn toàn từ đồng nguyên chất và có kích thước to bằng người thật

Địa chỉ: xã Phù Lãng, Quế Võ, Bắc Ninh

Làng gốm Phù Lãng sở hữu tuổi đời hơn 700 năm, và được xem là một trong những nơi chuyên sản xuất gốm lớn nhất cả nước. Ngày nay, làng được phát triển theo mô hình du lịch, dần dà trở thành điểm tham quan thu hút nhiều người.

Nếu có dịp du lịch Bắc Ninh, đặc biệt là ghé về Quế Võ và tham quan làng gốm, bạn sẽ được nhìn thấy những món đồ được làm và phơi, bày bán trước sân tại đây, như: lư hương, đài thờ, đỉnh, bình, lọ, chum, vại, ống điếu, ấm, chậu hoa, v.v. Ngoài ra, bạn còn được tìm hiểu về nghề làm gốm truyền thống, cũng như có thể mua các món đồ về làm quà.

Du lịch Bắc Ninh, khám phá xứ Kinh Bắc qua 13 điểm nổi bật 9

Làng gốm Phù Lãng sở hữu tuổi đời hơn 700 năm, và được xem là một trong những nơi chuyên sản xuất gốm lớn nhất cả nước

Địa chỉ: xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh

Được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt, chùa Dâu là một trong những ngôi cổ tự lâu nhất nước ta, và được xem là nơi khởi nguồn của đạo Phật. 

Nếu chỉ có thời gian du lịch Bắc Ninh 1 ngày, bạn vẫn có thể ghé đến vãn cảnh chùa Dâu, cũng như chiêm bái Phật và hít thở bầu không khí trong lành tại đây. Chùa sở hữu kiến trúc 7 gian 2 chái, nổi bật nhất là tháp Hòa Phong được xây bằng gạch nung và là nơi đặt bốn tượng Thiên Vương cai quản bốn phương trời.

Chùa Dâu là nơi thờ Hộ Pháp, Đức Ông, Đức Thánh Hiền và Bát Bộ Kim Cương. Đặc biệt, chùa là nơi thờ tượng Pháp Vân, một trong bốn tượng Tứ pháp vùng Dâu - Luy Lâu, và được công nhận là Bảo vật quốc gia.

Du lịch Bắc Ninh, khám phá xứ Kinh Bắc qua 13 điểm nổi bật 10

Chùa sở hữu kiến trúc 7 gian 2 chái truyền thống

Du lịch Bắc Ninh, khám phá xứ Kinh Bắc qua 13 điểm nổi bật 11

Dãy hành lang La Hán tại chùa Dâu

Du lịch Bắc Ninh, khám phá xứ Kinh Bắc qua 13 điểm nổi bật 12

Chánh điện tại chùa Dâu

Địa chỉ: Bút Tháp, Thuận Thành, Bắc Ninh

Chùa Bút Tháp là ngôi cổ tự được xây dựng vào thế kỷ XIII, đồng thời là một trong các di tích văn hóa, lịch sử đóng vai trò quan trọng của nước ta. Điểm du lịch Bắc Ninh này được xây dựng theo kiến trúc Chămpa truyền thống với mái đình vút cong, tòa bảo tháp cao chọc trời

Du lịch Bắc Ninh, khám phá xứ Kinh Bắc qua 13 điểm nổi bật 13

Chùa Bút Tháp là ngôi cổ tự được xây dựng vào thế kỷ XVIII

Du lịch Bắc Ninh, khám phá xứ Kinh Bắc qua 13 điểm nổi bật 14

Tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay tại chùa

Địa chỉ: Á Lũ, Thuận Thành, Bắc Ninh

Nếu có dịp du lịch Bắc Ninh và ghé đến Đền thờ Kinh Dương Vương, chắc chắn bạn sẽ ấn tượng trước kiến trúc truyền thống được tái hiện chân thật tại đây. Đền là một trong các Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia, đồng thời là nơi tổ chức các hoạt động tôn giáo quy mô lớn vào các dịp lễ trong năm.

Địa chỉ: Trí Quả, Thuận Thành, Bắc Ninh

Thành cổ Luy Lâu là điểm du lịch Bắc Ninh có tuổi đời hơn 1.500 năm lịch sử. Đây là một di sản văn hóa có giá trị của vùng đất Kinh Bắc, tái hiện chân thật kiến trúc và cách xây dựng của người xưa thời trước.

Địa chỉ: làng Mãn Xá, Thuận Thành, Bắc Ninh

Chùa Tổ Man Nương là công trình được xây dựng theo kiến trúc thuần Việt. Dù trải qua nhiều lần trùng tu, thì chùa vẫn giữ được kiến trúc xưa, và luôn toát lên bầu không khí linh thiêng, huyền bí của chốn thờ tự.

Du lịch Bắc Ninh, khám phá xứ Kinh Bắc qua 13 điểm nổi bật 15

Chùa Tổ Man Nương là công trình được xây dựng theo kiến trúc thuần Việt

Du lịch Bắc Ninh, khám phá xứ Kinh Bắc qua 13 điểm nổi bật 16

Hình tượng con nghê trong khuôn viên chùa

Địa chỉ: thôn Yên Việt, Đông Cửu, Gia Bình, Bắc Ninh

Đình Yên Việt là điểm du lịch Bắc Ninh sở hữu kiến trúc xưa cũ từ thời Lê - Nguyễn. Ngày nay, đình là nơi lưu giữ nhiều cổ vật quý, như thần phả, sắc phong, văn tế, bia đá, các món đồ thờ tự. Đây là nơi thờ danh tướng của Hai Bà Trưng có công đánh đuổi giặc Đông Hán, và trạng nguyên thái sư Lê Văn Thịnh, người có công lao lớn dưới thời nhà Lý.

Địa chỉ: xã Đại Bái, Gia Bình, Bắc Ninh

Đây là một trong số các làng nghề còn sót lại tại vùng đất Kinh Bắc. Ngày nay, làng đúc đồng Đại Bái là địa điểm vui chơi Bắc Ninh, đồng thời là nơi giúp mọi người hiểu hơn về nghề truyền thống của cha ông.

Du lịch Bắc Ninh, khám phá xứ Kinh Bắc qua 13 điểm nổi bật 17

Làng đúc đồng Đại Bái là địa điểm vui chơi Bắc Ninh, đồng thời là nơi giúp mọi người hiểu hơn về nghề truyền thống của cha ông

Hành trình du lịch Bắc Ninh đưa bạn bước vào chuyến đi phiêu lưu, khám phá nét đẹp văn hóa truyền thống của vùng đất Kinh Bắc. Nếu có ý định về với xứ sở của câu ca quan họ, thì đừng quên lưu lại bài viết này của MIA.vn nhé.