1 Miến lươn Nghệ An, món ăn đặc sản thơm ngon bổ dưỡng
Nhắc đến đặc sản Nghệ An, sao có thể bỏ qua miến lươn - món ăn nhẹ nhàng mà hợp khẩu vị nhiều thực khách. Miến lươn Nghệ An có cách chế biến phong phú, khi ăn cảm nhận được mùi thơm nồng đan xen vị cay thường có trong các món ngon miền Trung. Chính những hương vị này khiến miến trở nên đậm đà hơn, thịt lươn cũng không có mùi tanh khó chịu.
Không chỉ là món ăn hấp dẫn, miến lươn Nghệ An còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo Đông Y, hàm lượng dinh dưỡng trong lươn có thể tiêu trừ phong thấp, bồi dưỡng khí huyết, chữa bệnh suy dinh dưỡng hay huyết trắng ở phụ nữ. Đặc biệt, thịt lươn giúp lưu thông máu tốt, giảm thiểu tối đa dạng các bệnh liên quan đến tuần hoàn và tăng cường sức khỏe thể chất.
2 Cách nấu miến lươn Nghệ An tại nhà
Nếu đã lỡ mê đắm miến lươn Nghệ An, bạn chắc hẳn sẽ muốn biết cách nấu món này chuẩn vị nhất. Dưới đây là các bước làm miến lươn đơn giản tại nhà.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Lươn sống
- Miến dong
- Bột ngô
- Giá đỗ
- Rau răm
- Hành phi
- Hành tây
- Hành tím
- Gừng
- Các loại gia vị đường, muối, dầu ăn, tiêu xay, chanh…
*Lưu ý: Tùy vào số người ăn mà định lượng nguyên liệu nấu sao cho phù hợp.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Sau khi mua lươn về, rửa qua bằng nước lạnh rồi cho vào nồi, thêm một muỗng lớn muối hạt và xóc đều khoảng 15 phút để làm sạch hết nhớt.
- Cắm đầu lươn vào một que nhọn, dùng dao mổ dọc phần thân, nhẹ nhàng tách xương và thịt ra.
- Thịt lươn sẽ để riêng, không rửa lại nước lạnh để tránh bị tanh. Thay vào đó dùng giấy thấm cho khô hoàn toàn. Sau đó mang đi ướp với muối, hạt tiêu khoảng 10 phút, tiếp tục thêm bột ngô vào và xóc đều.
- Sơ chế các nguyên liệu khác như rau răm, hành tây, thái mỏng nếu cần.
- Miến dong ngâm khoảng 10 phút trong nước lạnh cho mềm.
Bước 3: Nấu miến lươn Nghệ An
- Dùng phần xương tách khỏi thịt trước đó để ninh nước dùng với hành củ, gừng nướng. Trong quá trình ninh nhớ vớt bọt phía trên để nước dùng trong hơn. Sau khi sôi thì giảm lửa liu riu, nêm nếm hợp khẩu vị.
- Cho chảo lên bếp, thêm dầu ăn và đổ thịt lươn đã lau khô vào xào hoặc chiên giòn. Đến khi lươn có màu vàng sẫm thì tắt bếp. Chú ý nhẹ tay để thịt lươn không bị nát vụn.
- Vớt miến dong đã ngâm ra, để ráo rồi chần qua nước sôi cho mềm, để vào tô. Xếp giá đỗ, hành tây, rau răm lên trên miến, tiếp đó là thịt lươn. Chan ngập nước dùng đã nêm nếm.
- Cuối cùng, thêm một muỗng nhỏ hành phi là đã có ngay món miến lươn Nghệ An thơm ngon.
3 Du lịch Nghệ An ăn miến lươn ở đâu ngon?
3.1 Quán Bà Lan, địa chỉ thưởng thức miến lươn Nghệ An đúng điệu
Địa chỉ: 02 Trần Hưng Đạo, Cửa Nam, Thành phố Vinh, Nghệ An.
Giờ mở cửa: 5h30 - 22h00
Giá tham khảo (cập nhật vào tháng 12/2023): 30.000 - 40.000 VND/ phần
Quán lươn Bà Lan nổi tiếng với nước dùng thanh ngọt, trong vắt. Thịt lươn ở đây sau khi sơ chế sạch sẽ, lọc tách xương và chẻ đôi sẽ được xào chín mềm mà không bị nát. Khi ăn cảm nhận được mùi vị thơm ngon đặc trưng, khó tìm thấy ở bất cứ nơi đâu. Một phần ăn tại quán Bà Lan sẽ gồm miến dong dai dai, thịt lươn tươi ngon và các loại rau răm, hành tây, giá đỗ. Hòa quyện tất cả là nước dùng được nêm nếm đậm đà, hợp khẩu vị người ăn. Bạn có thể yêu cầu thêm các loại nguyên liệu khác để món ăn thêm phong phú.
3.2 Lươn đồng Long Tuyến
Địa chỉ: 158 QL46A, Hưng Chính, Thành phố Vinh, Nghệ An.
Giờ mở cửa: 5h00 - 18h00
Giá tham khảo (cập nhật vào tháng 12/2023): 35.000 - 50.000 VND/ phần
Du lịch Nghệ An ăn miến lươn ở đâu? Mời bạn đến quán Long Tuyến. Lươn dùng để chế biến món ăn là loại lươn đồng có vị thơm ngon, thịt săn chắc. Món miến ở đây không chỉ được đánh giá cao về thịt lươn đậm đà, mà hòa quyện với đó còn có nước dùng trong veo, được nêm nếm hợp khẩu vị của nhiều thực khách. Tại quán lươn đồng Long Tuyến, bạn có thể order các món ăn kèm như quẩy, bánh ướt, bánh mì…
3.3 Quán lươn Hồng Sơn
Địa chỉ: 154 Mai Hắc Đế, Hà Huy Tập, Thành phố Vinh, Nghệ An.
Giờ mở cửa: 5h00 - 14h00
Giá tham khảo (cập nhật vào tháng 12/2023): 40.000 - 60.000 VND/ phần
Hồng Sơn là quán lươn bình dân có không gian rộng rãi, gọn gàng và sạch sẽ. Menu đa dạng của quán cho phép bạn thưởng thức đa dạng món ăn với lươn. Đặc biệt, miến lươn ở đây có nước dùng thanh ngọt, béo ngậy, ăn rất “dính”. Thịt lươn qua tuyển chọn nên khi chế biến vẫn giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng. Một số món khác mà MIA.vn gợi ý bạn nên thử qua khi ghé quán Hồng Sơn là lươn om lá ngải, lươn om chuối, súp lươn…
3.4 Lươn cay Xuân Leo
Địa chỉ: Cổng số 13A Sân vận động Vinh, Cửa Nam, Thành phố Vinh, Nghệ An.
Giờ mở cửa: 5h00 - 11h00
Giá tham khảo (cập nhật vào tháng 12/2023): 35.000 - 40.000 VND/ phần
Lươn cay nồng, thơm mùi nghệ là món ăn làm nên tên tuổi quán Xuân Leo. Đây là một trong những quán lâu đời nhất tại Thành phố Vinh, không chỉ thu hút dân địa phương mà cả khách du lịch Nghệ An cũng tìm đến để thưởng món đặc sản chính gốc. Xuân Leo có nhiều món chế biến từ lươn như cháo, súp… để bạn dễ dàng lựa chọn theo sở thích.
Dù là ngồi ở nhà hay xách balo du lịch Nghệ An thì với bài viết này, bạn cũng có thể dễ dàng khám phá và thưởng thức món miến lươn đặc sản. Đừng quên thêm ngay miến lươn Nghệ An vào danh sách các món ngon mà bạn không nên bỏ qua trong hành trình khám phá ẩm thực Bắc Trung Bộ nhé.