1Giới thiệu về nem chua Huế
Không chỉ nổi tiếng với danh lam thắng cảnh mang dấu ấn lịch sử, Huế còn có một nền ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng với rất nhiều món ăn ngon. Tuy không phải là món ngon hiếm, nem chua là món ăn khá phổ biến và có nhiều cách chế biến. Trong đó nem chua Huế là đặc sản Huế được du khách trong và ngoài nước cực kỳ ưa thích.
Nguyên liệu làm nem chua Huế gồm: thịt nạc, da heo, tỏi, ớt, đường phèn, gia vị... và lá ổi, lá chuối. Nem chua muốn ngon thì hai bước quan trọng nhất là bạn phải lựa chọn miếng thịt heo thơm ngon, thịt phải dẻo và tươi và đặc biệt gia vị phải được nêm nếm vừa đủ.
Da heo sau khi luộc chín, bạn để ráo nước rồi thái nhỏ, sau đó trộn chung với hỗn hợp thịt xay và trộn đều tay. Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, người làm dùng lá để gói nem. Lá gói trước đó phải được lau sạch, không bị dính ướt. Khi vắt nem thì người Huế cũng rất cầu kì, đòi hỏi phải vắt các miếng nem đều nhau và đẹp mắt. Trên mỗi miếng nem sẽ được đặt thêm một vài lát ớt, tỏi và tiêu sọ rồi mới gói lại cùng lá ổi non và chuối non.
Nem sau khi gói 3 ngày là đã có thể ăn được, nem chua Huế chuẩn phải có màu hồng nhạt, bề mặt khô ráo, khi ăn có độ giòn dai của da heo và phải thấy vị chua thanh thanh cùng vị thịt lên men thơm thơm mùi tỏi tiêu ớt.
Đối với người Huế, nem chua là một trong những món ăn rất được yêu thích. Nem có thể dùng làm đồ nhắm và thường xuyên góp mặt trong các dịp cưới hỏi, giỗ chạp của người địa phương. Đây cũng là món quà mà nhiều người khi đi khám phá Huế lựa chọn để làm quà cho người thân, bạn bè.
2Cách chọn nem chua Huế ngon
Nem chua Huế ngon phải có màu sắc tự nhiên của nem, hơi hồng đỏ. Nếu nem chín quá thì sẽ có màu đỏ thẫm còn nem chưa chín thì có màu quá nhạt và không được ngon. Bạn có thể nắn nhẹ miếng nem để xem độ săn chắc của miếng nem. Nem ngon khi ăn thử sẽ có độ giòn dai và rất đậm vị, nem càng dai chứng tỏ bì lợn làm nem càng tươi và ngon. Nếu miếng nem không được xuất hiện những mảng mốc trắng vì nó thể hiện rằng nem đã quá chín và độ tươi không còn nữa.
Xem thêm: Đến Huế nhớ thưởng thức trà cung đình - Nét đẹp văn hóa của vùng đất cố đô
3 Địa chỉ mua nem chua Huế ngon
Nem là món ngon Huế rất nổi tiếng và được nhiều người yêu thích. Nem được gói cẩn thận có màu hồng, mùi thơm của thịt lên men, vị dai dai của da heo thái nhỏ. Đặc biệt nhất là vị cay xè của ớt. Đến Huế mà không tìm mua đặc sản này về làm quà cho người thân quả là một thiếu sót lớn. Dưới đây là top 3 địa chỉ mua nem ngon mà bạn nên tham khảo qua:
- Địa chỉ 1: Quán Đông Ba, 25 Đào Duy Từ, TP Huế
Đây là quán nem lâu đời, nem ở quán Đông Ba có đầy đủ ớt tỏi rất thơm. Nem được cuốn trong một vài lớp lá chuối, có một lớp nilon nằm giữa làm cho nem nhanh chín. Nếu được thưởng thức vị nem chua Huế ở đây thì chắc chắn sẽ khó lòng mà quên được hương vị nem giòn dai thơm ngon ấy.
- Địa chỉ 2: Quán Hảo Hảo, gần ngã 3 Cầu Đông Ba với Đào Duy Từ
Nem – chả – tré ở Huế thì nhiều nơi làm bán, nhưng tiệm nem lâu năm và nổi tiếng nhất vẫn là góc nhỏ ở đường Đào Duy Từ. Quán nem chả tré Hảo Hảo cũng nằm trong khu phố đặc sản ấy. Đến đây du khách không chỉ có thể mua được nem chả thơm ngon chất lượng mà ngoài ra còn có thể mua được những đặc sản đặc trưng khác của đất Cố Đô.
- Địa chỉ 3: Quán bà Ký, 03 Đào Duy Từ, TP Huế
Nem ở đây vẫn giữ nguyên cách làm mang lại hương vị truyền thống, đúng chất người Huế. Những xâu nem được bọc gọn gàng, đẹp mắt bằng lá chuối. Nem chua có màu ửng hồng, đủ mùi vị của thịt nạc lên men, dai dai của da heo xắt nhỏ, và không thể thiếu vị cay nguyên bản của lát ớt để nguyên trong từng miếng nem. Ngoài nem – chả – tré, cơ sở còn phát triển tạo và cung cấp thêm nhiều mặt hàng phong phú và chất lượng khác có thể kể đến như: chả cua Vỹ Dạ, chả bò, mắm các loại cùng các đặc sản khác của Huế nhằm đem đến nhiều sự lựa chọn cho khách hàng… Đến Huế mà khoong biết phải ăn nem chỗ nào thì cứ ghé đến quán nem bà Ký nhé.
4Tại sao cần bảo quản nem chua Huế
Bởi vì nem chua Huế được làm theo phương pháp thủ công từ các nguyên liệu như thịt, bì lợn và một số nguyên liệu phụ gia khác nên nếu mua nem về dùng thì bạn không được để nem ở ngoài quá lâu. Nếu bạn treo nem ở nơi khô ráo có thể bảo quản nem từ 5 - 7 ngày. Nem để càng lâu sẽ càng chua nên bạn cần phải có cách bảo quản nem chua Huế đúng để tránh việc hãm lại quá trình lên men của thịt.
5 Cách bảo quản nem chua Huế
Nhiệt độ thích hợp trong giai đoạn nem chín là từ 17 - 24 độ, tương đương với nhiệt độ phòng. Nếu trời nắng ấm, thời gian lên men cho đến khi chín của nem là từ 1.5 - 2 ngày. Còn nếu trời mát mẻ hoặc lạnh giá hơn thì thời gian lên men khoảng từ 3 - 4 ngày.
Sau khi chín thì quá trình lên men của nem vẫn tiếp tục vì vậy nếu như bạn không biết cách bảo quản nem chua Huế thì nem sẽ nhanh hỏng và không sử dụng được nữa. Giải pháp tốt nhất là nên cho toàn bộ nem chưa sử dụng vào ngăn mát của tủ lạnh. Hơi lạnh từ 5 - 10 độ sẽ hãm bớt quá trình lên men của thịt.
Khi cho vào tủ lạnh, lá chuối sẽ nhanh khô hơn khiến hình thức của nem không được đẹp mắt tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo bởi bất lượng nem không hề bị ảnh hưởng mà ngược lại còn ăn giòn, chắc thịt và ngon hơn. Nem chua Huế có thể để được từ 3 - 5 ngày trong tủ mà vẫn có thể ăn được. Thế nhưng, bạn nên sử dụng càng sớm càng tốt vì nếu bụng yếu sẽ dễ bị lạnh và đau bụng đấy.
Nếu số lượng nem quá nhiều, cho vào ngăn mát chắc chắn sẽ không sử dụng kịp. Lúc bày, bạn có thể cho nem chua lên ngăn đông. Đây là một giải pháp tối ưu ngăn chặn quá trình lên men của thịt.
Cũng tương tự với phương pháp bảo quản lạnh là bạn nên thưởng thức nem càng sớm càng tốt. Bởi vì nếu như bắt buộc phải bảo quản thì hãy sử dụng phương pháp này thì có thể gây ra những tác hại không mong muốn, chất lượng nem không được đảm bảo và sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.
Nem chua Huế là món ngon mà bạn không nên bỏ lỡ khi du lịch khám phá Huế. Hãy lưu lại một vài địa chỉ mua nem chua ngon để lịch trình khám phá Huế của bạn trở nên trọn vẹn hơn. Hy vọng một vài thông tin mà MIA.vn vừa chia sẻ sẽ có ích với bạn trong những chuyến hành trình đến với mảnh đất cố đô.