Gà nướng Măng Đen là một món đặc sản bạn phải thử qua một lần nếu có dịp đến với mảnh đất xinh đẹp này. Món ăn thuộc huyện Kon Plông tỉnh Kon Tum và được ghi nhận trong top 50 món ngon nên thử trong danh sách kỷ lục Guinness Việt Nam. Điểm đặc biệt của món đặc sản Măng Đen này chính là nó được tẩm ướp gia vị từ các loại rễ, lá, mật ong lẫn cây rừng địa phương.

Khi thưởng thức món gà nướng Măng Đen này bạn nên chấm với muối tiêu hoặc muối hột lớn có ớt cay hoặc lá bét (loại lá rừng ngọt có vị béo ngậy). Loại gà được chọn để chế biến là gà bản địa, độn bên trong một nắm lá tiêu rừng và được nướng quay đều trên bếp than hồng cho tới khi chín vàng.

Top 10 món đặc sản Măng Đen đậm dấu ấn mảnh đất cao nguyên 2

Hình ảnh những bếp nướng gà thường bắt gặp trên hành trình du lịch Măng Đen. Ảnh: tienphong

Cơm lam cũng là một món ăn đặc sắc không kém của người dân Tây Nguyên, nhưng mỗi nơi lại mang một hương vị vô cùng khác biệt. Cơm lam đặc sản Măng Đen có mùi nếp thơm lẫn với hương rừng, vừa chắc mà vừa dẻo, bùi nhưng lại không cứng, đảm bảo ăn không ngán. Thậm chí dù bạn không có thức ăn kèm thì vẫn có thể cảm nhận được rõ hương vị gạo ngọt và mùi thơm của dứa non.

Cơm lam Măng Đen của Kon Plông được làm từ gạo nếp rẫy ngâm cùng lá dứa, sau khi đổ gạo đầy 2/3 ống người ta sẽ khéo léo đổ nước suối mát vào từng ống một. Họ tước thẻ lá chuối già đã được hơ nóng lửa và thắt nút cho từng ống, sau đó vùi trong bếp tro hồng.

Một số quán cơm lam gà nướng Măng Đen được yêu thích:

Cơm lam gà nướng cô Sinh: Đắk Long, Kon Plong, Kon Tum

Măng Đen Đại Ngàn: QL24, Đắk Long, Kon Plong, Kon Tum

Top 10 món đặc sản Măng Đen đậm dấu ấn mảnh đất cao nguyên 3

Ống nứa được nướng tỏa ra mùi thơm động lòng người, là món đặc sản Măng Đen thường ăn cùng gà nướng. Ảnh: tienphong

Dù món đặc sản Măng Đen này mới nghe qua đã thấy cay nhưng lại rất hợp với khí hậu nơi đây. Khi nếm thử bạn có thể cảm nhận được độ đa dạng trong cốt lẩu từ các loại rau, củ, quả cho đến thảo dược như kỷ tử, táo đỏ… Cũng bởi nước dùng được hầm trong nhiều giờ liền nên có hương vị đậm đà và thơm ngon tự nhiên.

Nếu bạn đã từng thưởng thức món lẩu Tứ Xuyên thì lẩu xuyên tiêu cũng tương tự, được chia thành hai ngăn có hai vị khác nhau: một phần lẩu cay và một phần thì không. Tuy nhiên MIA.vn khuyến khích thực khách nên thử nước lẩu cay để cảm nhận được độ đặc sắc của món ăn một cách rõ ràng nhất.

Gợi ý quán lẩu xuyên tiêu Măng Đen:

Măng Đen Lữ Quán: 55 Ngô Quyền, Măng Đen, Kon Plông, Kon Tum

Top 10 món đặc sản Măng Đen đậm dấu ấn mảnh đất cao nguyên 4

Nồi lẩu hai ngăn cay nồng hấp dẫn. Ảnh: FB Lẩu Xuyên Tiêu Măng Đen - Măng Đen Lữ Quán

Nếu bạn muốn thưởng thức món đặc sản Măng Đen đặc trưng bản địa thì chắc chắn không thể không thử qua món heo quay. Loại heo được chọn ở đây chính là heo rẫy được người dân chăn thả tự nhiên. Thế nên nếu quan sát bạn sẽ thấy thịt heo có lớp da mỏng, ít mỡ còn thịt thì săn chắc và thơm ngon. Heo quay Măng Đen thường có kích thước nhỏ, con to nhất cũng nặng chưa đến 20 kg.

Khi chế biến heo sẽ luôn được làm sạch lông, mổ lấy nội tạng rồi sau đó mới tẩm ướp thêm gia vị như củ nén, ngò gai, ớt hái lượm… Miếng thịt heo quay vàng ươm, bóng loáng khiến biết bao thực khách khó cưỡng lại được. Vừa cắn một miếng nhẹ là bạn đã cảm nhận được độ giòn tan của lớp da, phần thịt mềm ngọt…

Địa chỉ thưởng thức món heo quay Măng Đen: bất kỳ quán nào ở xã Măng Đen, Kon Plong, Kon Tum

Top 10 món đặc sản Măng Đen đậm dấu ấn mảnh đất cao nguyên 5

Heo quay với lớp da vàng giòn rụm hấp dẫn. Ảnh: mytour

Mảnh đất cao nguyên tập trung nhiều hồ nước trong lành cùng khí hậu mát mẻ quanh năm là điều kiện lý tưởng để cho ra đời nhiều món đặc sản Măng Đen đậm vị khó quên. Đó cũng là lý do cá hồ và cá tầm ở đây có hương vị vô cùng đặc trưng. Theo kinh nghiệm du lịch, bạn nên thử qua món cá tầm đắt giá với toàn bộ xương đều là sụn, thịt cá thì trắng muối, dai béo.

Thực khách có thể tự chọn con cá tầm mà mình muốn rồi nhờ đầu bếp chế biến thành các món như chiên, hấp, um, sấy… Nhưng MIA.vn đặc biệt khuyến khích bạn nên thử món lẩu cá tầm đặc sản Măng Đen.

Một số quán lẩu cá tầm ngon được yêu thích:

Trà Giang Quán: 10 Lê Hồng Phong, Măng Đen, Kon Plông, Kon Tum

Măng Đỏ Quán – Đặc sản núi rừng Tây Nguyên: 50 Phạm Văn Đồng, Măng Đen, Kon Plông, Kon Tum

Top 10 món đặc sản Măng Đen đậm dấu ấn mảnh đất cao nguyên 6

Món lẩu cá tầm hấp dẫn nhất vào những ngày tiết trời se se lạnh. Ảnh: VinWonders

Bánh canh cá lóc là món ăn có sự kết hợp tinh tế giữa sợi bánh canh mềm, cá lóc hấp khô ngọt thịt, rau đăng đắng và nhiều loại gia vị tự nhiên khác. Điểm đặc biệt của món đặc sản Măng Đen này chính là phần ăn được đặt trong những chiếc niêu đất để giữ nhiệt lâu hơn. Do đó khi thưởng thức bạn có thể cảm nhận được độ thơm và tinh tế của các thành phần khi hòa quyện vào với nhau.

Địa chỉ ăn bánh canh cá lóc tham khảo:

Bánh canh cá lóc Huế nồi đất AKAY 7: 98 Võ Nguyên Giáp, Đăk Long, Kon Plông, Kon Tum

Top 10 món đặc sản Măng Đen đậm dấu ấn mảnh đất cao nguyên 7

Bánh canh được giữ nóng trong niêu đất. Ảnh: Bánh Canh Cá Lóc Huế Nồi Đất AKAY 7

Nộm gà măng khô bao gồm hai thành phần chính có sự hòa quyện tuyệt vời với nhau là măng khô, gà, có kèm với lạc và các loại rau khác (cà rốt, hành tây…) rất đưa miệng. Hương vị của món nộm đặc sản Măng Đen này cũng chua chua ngọt ngọt giống với nhiều loại nộm khác. Tuy nhiên sự kết hợp độc đáo lại có sức hút khó cưỡng đối với mọi thực khách.

Địa chỉ bán nộm gà măng khô:

Măng Đen Lữ Quán: 55 Ngô Quyền, Măng Đen, Kon Plông, Kon Tum

Top 10 món đặc sản Măng Đen đậm dấu ấn mảnh đất cao nguyên 8

Phần gà măng khô chua ngọt ngon miệng. Ảnh: VnExpress

Một trong những món đặc sản Măng Đen được nhiều người yêu thích nhất chính là thịt heo xiên nướng với mùi thơm quyến rũ. Sau khi được tẩm ướp theo công thức riêng biệt và xiên vào cây tre nhỏ bọc trong lá dong hoặc lá chuối, thành phẩm mà thực khách nhận được chính là những xiên thịt đậm đà lạ miệng. Nếu thích, bạn cũng có thể thử ăn cùng muối tiêu để tăng hương vị.

Gợi ý quán bán thịt xiên nướng ngon:

Quân Sương Quán: 17 Lê Hồng Phong, Măng Đen, Kon Plông, Kon Tum

Top 10 món đặc sản Măng Đen đậm dấu ấn mảnh đất cao nguyên 9

Thịt được tẩm ướp đậm đà và nướng rất đều tay. Ảnh: VinWonders

Thưởng thức rượu vang sim Măng Đen lưu trọn tinh hoa của núi rừng Kon Tum. Loại rượu này được làm từ những quả sim chín mọng, tươi mát và có hương vị ngọt ngào khiến bao người say mê. Nhờ điều kiện địa lý đặc trưng luôn ở mức nhiệt độ từ 10 đến 15 độ C nên những quả sim nơi đây luôn tươi mát mỗi ngày. Có thể nói đây là một loại đặc sản Măng Đen rất đáng để thử qua hoặc mua về làm quà.

Địa chỉ mua rượu vang sim Măng Đen:

Vang Sim Rừng Măng Đen Kontum: 69 Phan Bội Châu, Măng Đen, Kon Plông, Kon Tum

Top 10 món đặc sản Măng Đen đậm dấu ấn mảnh đất cao nguyên 10

Đặc sản rượu thường được mua về làm quà. Ảnh: Vang Sim Rừng Măng Đen Kontum

Nếu so sánh thịt trâu hun khói đặc sản Măng Đen với các loại thịt gác bếp của Tây Bắc hay bò một nắng Gia Lai thì hương vị của món ăn này vô cùng đặc biệt, nhờ được tẩm ướp các gia vị cùng dược liệu đặc trưng. Bạn có thể thử qua món ăn này tại những cửa hàng bán đặc sản ở thị trấn Măng Đen Kon Tum.

Nơi mua thịt trâu hun khói Măng Đen chất lượng: chợ Kon Plông, KDL Măng Đen, Kon Plông

Top 10 món đặc sản Măng Đen đậm dấu ấn mảnh đất cao nguyên 11

Thịt trâu hun khói Măng Đen từ cao nguyên Kon Tum. Ảnh: thithunkhoimangden

Hy vọng danh sách những món đặc sản Măng Đen trên đây sẽ giúp bạn tận hưởng trọn vẹn hương vị của núi rừng. Cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ cùng khí hậu mát mẻ nơi đây càng tô điểm cho hành trình của chúng ta thêm phần trọn vẹn.