Tỉnh Cà Mau hiện nay có hơn 40 di tích lịch sử, trong số đó có tới 12 di tích cấp quốc gia như di tích lịch sử quốc gia Nhà Dây Thép đã ghi dấu một thời chống xâm lược và bảo vệ đất nước của quân dân Việt Nam nơi vùng đất cuối trời Tổ quốc. Không chỉ có những căn cứ nơi vùng bưng (chỗ đất trũng thấp) mà ngay ở trong lòng địch, chúng ta vẫn tạo dựng được các cơ sở hoạt động cách mạng quan trọng và điển hình chính là Căn cứ Tỉnh ủy Xẻo Đước. Hãy cùng theo chân MIA.vn khám phá khu di tích Căn cứ Tỉnh ủy Xẻo Đước qua bài viết sau đây để có thể hiểu thêm về lịch sử hào hùng của dân tộc bạn nhé.

Di tích Căn cứ Tỉnh ủy Xẻo Đước tọa lạc bên cạnh Đầm Thị Tường tại ấp Xẻo Đước, thuộc địa phận xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau, cách thị trấn Cái Đôi Vàm khoảng 16km đường sông và cách trung tâm thành phố Cà Mau tầm 40km đường bộ. Khu di tích Căn cứ Tỉnh ủy Xẻo Đước có tổng diện tích khoảng 3.1 hecta, là một quần thể kiến trúc bao gồm tượng đài, phòng trưng bày hiện vật và những hình ảnh ghi dấu chặng đường kháng chiến chống đế quốc Mỹ đầy gian nan, vất vả của Đảng cùng quân dân tỉnh Cà Mau. Trước kia, nơi đây từng là cơ quan đầu não của phong trào cách mạng ở vùng nông thôn Cà Mau trong giai đoạn 1960 - 1975.

Xẻo Đước là vùng đất sở hữu vị trí cực kỳ thuận lợi cho các hoạt động cách mạng. Nơi đây cách xa thành phố Cà Mau và mực nước Đầm Thị Tường khá cạn nên không sợ quân địch dùng tàu, thuyền lớn tấn công. Ngoài ra, đường bộ cũng rất hiểm trở do được bao bọc bởi hệ thống rừng rậm, vườn tược và nhiều cụm dừa nước mọc ven sông làm nhiệm vụ che chắn. Dựa vào địa thế đó, Căn cứ Tỉnh ủy Xẻo Đước đã được thành lập. Chính tại nơi này, đồng bào nhân dân tỉnh Cà Mau đã che chở, đùm bọc và bảo vệ an toàn những cơ quan của Tỉnh ủy trước sự truy lùng, đánh phá của kẻ thù. Từ Căn cứ Tỉnh ủy Xẻo Đước, các chủ trương, đường lối và chính sách được ban hành, những nghị quyết mang ý nghĩa chiến lược quan trọng được soạn thảo đồng thời phát động các phong trào quần chúng nhân dân nổi dậy chống bình định và phá ấp chiến lược. Suốt khoảng thời gian hơn 15 năm, những đồng chí lãnh đạo cùng các ban trực thuộc tại Căn cứ Tỉnh ủy Xẻo Đước luôn được người dân địa phương hết lòng hỗ trợ, giúp đỡ để vượt qua giai đoạn ác liệt của cuộc chiến tranh vệ quốc cho đến ngày giành thắng lợi hoàn toàn.

Xem thêm: Di tích Ban Ấn loát đặc biệt Nam Bộ, dấu ấn lịch sử đất Năm Căn

Di tích Căn cứ Tỉnh ủy Xẻo Đước, nơi ghi dấu lịch sử hào hùng 2

Di tích Căn cứ Tỉnh ủy Xẻo Đước là nơi ghi dấu chặng đường kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Đảng và quân dân Cà Mau

Để đến được di tích Căn cứ Tỉnh ủy Xẻo Đước từ Thành phố Hồ Chí Minh, đầu tiên bạn cần phải di chuyển đến địa phận Cà Mau. Tùy theo sở thích và nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn các phương tiện phù hợp với mình như xe máy, ô tô cá nhân hoặc xe khách. Nếu chưa vững tay lái thì MIA.vn gợi ý là bạn nên chọn xe khách để đảm bảo an toàn và thuận tiện nhất. Sau khi đã đến thành phố Cà Mau thì bạn có thể thuê xe máy hoặc đi taxi đến khu di tích. Một số hãng taxi Cà Mau uy tín để bạn tham khảo là Mai Linh, Vinasun, Thành Công… 

Từ trung tâm thành phố Cà Mau, bạn chỉ cần đi dọc theo đường Quốc lộ 1A về hướng Mũi Cà Mau cho đến khi gặp ngã 3 thì rẽ phải. Sau đó, bạn đi thẳng thêm khoảng 10km nữa là sẽ đến di tích Căn cứ Tỉnh ủy Xẻo Đước. Nếu không thông thuộc lộ trình thì bạn hãy hỏi người dân địa phương dọc đường hoặc di chuyển theo chỉ dẫn trên ứng dụng Google Maps nhé.

Di tích Căn cứ Tỉnh ủy Xẻo Đước, nơi ghi dấu lịch sử hào hùng 3

Xuất phát từ thành phố Cà Mau, bạn có thể đi taxi đến di tích Căn cứ Tỉnh ủy Xẻo Đước

Di tích Căn cứ Tỉnh ủy Xẻo Đước đã chứng kiến và ghi nhận rất nhiều hoạt động cách mạng cũng như quá trình kháng chiến chống Mỹ của Đảng và quân dân Cà Mau. Trong giai đoạn 1960 - 1975, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy Xẻo Đước, phong trào đấu tranh của quân dân Cà Mau diễn ra rộng khắp và giành được nhiều chiến công vang dội. Vào năm 1961, anh hùng cách mạng Lý Văn Lâm trong một trận đương đầu với quân địch đã bị thương. Mặc dù bị cụt tay phải và mờ cả hai mắt, anh vẫn luôn kiên trì tập luyện cách kéo cò súng bằng khuỷu tay và đã trở thành một xạ thủ bắn tỉa rất giỏi. 

Đến năm 1962, quân Mỹ thực hiện chiến thuật “Phượng hoàng bay” và dùng trực thăng đổ bộ vào địa phận xã Tân Hưng Tây. Lúc này, chiến sĩ Nguyễn Việt Khái (đội trưởng Đội Du kích xã) chỉ với 8 phát đạn carbine đã bắn trúng 4 máy bay địch, bắn rơi 2 máy bay và phá hỏng thêm 2 chiếc khác. Đây là một chiến thắng mở ra phong trào cách mạng dùng súng trường bắn máy bay trên toàn tỉnh Cà Mau, góp phần làm phá sản chiến thuật của quân địch. Chiến công tiếp nối chiến công đã làm nức lòng đồng bào nhân dân trong vùng và khẳng định tầm quan trọng, ý nghĩa lịch sử to lớn của di tích Căn cứ Tỉnh ủy Xẻo Đước.

Di tích Căn cứ Tỉnh ủy Xẻo Đước, nơi ghi dấu lịch sử hào hùng 4

Những hình ảnh về quá trình đấu tranh vất vả, khó khăn trong thời kỳ chống Mỹ

Vào năm 2007, sau khi được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh, chính quyền địa phương đã xây dựng tượng đài và phòng truyền thống để trưng bày các hình ảnh, hiện vật có liên quan đến di tích Căn cứ Tỉnh ủy Xẻo Đước cùng phong trào đấu tranh cách mạng của quân dân Cà Mau trong suốt những năm kháng chiến chống Mỹ. Đến năm 2015, nơi này được phục dựng thêm những khối nhà trên nền đất khu căn cứ ngày trước với tổng diện tích hơn 3,1 hecta, bao gồm các hạng mục như nhà Bí thư, nhà họp Ban Thường vụ, hội trường văn phòng, nhà văn thư - đánh máy, nhà ăn, nhà Mã thám, chốt đội phòng thủ… Ngoài ra, ở đây còn có nhiều công trình bổ trợ khác như hệ thống cây xanh, hàng rào…

Việc trùng tu, bảo tồn khu di tích này đã làm sống lại những trang sử hào hùng của Đảng bộ và quân dân Cà Mau. Hiện nay, cùng với Căn cứ Tỉnh ủy tại Lung Lá Nhà Thể, di tích Căn cứ Tỉnh ủy Xẻo Đước là công trình lịch sử - văn hóa có nghĩa hết sức quan trọng trong việc gìn giữ và giáo dục truyền thống cách mạng ở địa phương. Vào ngày nghỉ hoặc dịp lễ, Tết, những đoàn cán bộ, chiến sĩ và nhất là lực lượng thanh niên, Đoàn viên cùng các em học sinh thường xuyên tổ chức các buổi tham quan, về nguồn để tìm hiểu truyền thống cách mạng tại di tích Căn cứ Tỉnh ủy Xẻo Đước. Những chuyến đi này đều giúp mỗi người chúng ta nhớ về một thời chiến tranh khó khăn, vất vả, đầy gian khổ nhưng luôn chan chứa tình yêu thương, đùm bọc lẫn nhau của nhân dân và cán bộ chiến sĩ. Không chỉ thế, ghé thăm di tích Căn cứ Tỉnh ủy Xẻo Đước còn giúp bạn tưởng nhớ đến các đồng chí đã hy sinh anh dũng trên mảnh đất này, qua đó thấu hiểu sâu sắc về truyền thống bất khuất, vẻ vang của thế hệ cha anh.

Di tích Căn cứ Tỉnh ủy Xẻo Đước, nơi ghi dấu lịch sử hào hùng 5

Phòng trưng bày các hiện vật xưa

Di tích Căn cứ Tỉnh ủy Xẻo Đước, nơi ghi dấu lịch sử hào hùng 6

Ngày nay, di tích Căn cứ Tỉnh ủy Xẻo Đước là một trong những điểm du lịch về nguồn nổi tiếng bậc nhất Cà Mau. Ảnh: Ngọc Thu

Di tích Căn cứ Tỉnh ủy Xẻo Đước là biểu tượng của niềm tự hào về chặng đường kháng chiến gian lao, anh dũng và những đóng góp to lớn cho sự nghiệp giải phóng quê hương của quân dân Cà Mau. Bạn hãy lưu lại địa điểm ấn tượng này vào cẩm nang du lịch và đừng quên ghé thăm khi có dịp đến với vùng đất tận cùng Tổ quốc nhé.