Địa chỉ: Phú Hậu, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Đại Nội là di tích được xây dựng từ khoảng đầu thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20, mang đậm nét văn hóa của triều đình nhà Nguyễn thời phong kiến. Địa điểm du lịch Huế này cũng đã được UNESCO công nhận là di sản Văn Hóa Thế Giới năm 1993. Các công trình kiến trúc nổi bật trong di tích bao gồm: 

- Cổng Ngọ Môn: Công trình đồ sộ với những đường nét hoa văn tinh xảo là cổng ra bao gồm nhiều lớp bảo vệ cùng hệ thống hào nước xung quanh. Cổng gồm 5 cửa: cửa chính ở giữa chỉ dành cho vua, 2 cổng bên cạnh dành cho quan văn và quan võ, 2 cổng ngoài cùng cho binh lính và voi ngựa theo hầu vua. 

16 địa điểm du lịch Huế giải mã sức hút của cố đô sâm nghiêm 2

Cổng Ngọ Môn chính dành riêng cho vua và các sứ thần mỗi khi đi sứ sang nước ta

- Điện Thái Hòa: Đây là nơi diễn ra những buổi thiết triều quan trọng thời nhà Nguyễn, mang đậm nét kiến trúc nghệ thuật. Điện sử dụng gỗ lim trên mái và cột, được điêu khắc tỉ mẩn. 

16 địa điểm du lịch Huế giải mã sức hút của cố đô sâm nghiêm 3

Điện Thái Hòa được xây dựng theo kiểu nhà kép, mái chồng lên nhau, nhà nối liền nhau. Ảnh: Bùi Ngọc Long

- Điện Cần Chánh: Đây là nơi vua thiết triều, nằm thẳng với Điện Thái Hòa về hướng Bắc Nam. Kết cấu gỗ đồ sộ cùng phong cách kiến trúc ấn tượng tại đây được biệt được nhiều khách du lịch Huế yêu thích. 

- Thái Bình Lâu: Thuộc Tử Cấm Thành, Thái Bình Lâu là nơi nhà vua thường đọc sách, viết văn hoặc ngâm thơ lúc rảnh rỗi. Kiến trúc nơi đây gồm 3 phần tiền sảnh, chính doanh và hậu doanh. Trong đó kiến trúc chính doanh mang nét đặc biệt nhất với ngôi nhà 2 tầng cao 9,55m được lợp mái ngói âm dương tráng men vàng. 

16 địa điểm du lịch Huế giải mã sức hút của cố đô sâm nghiêm 4

Thái Bình Lâu là nơi mà nhà vua thường đến ngâm thơ. Ảnh: Tran Vinh Tan

Địa chỉ: 179B Phan Đình Phùng, Đệ Bát, thành phố Huế

Kiến trúc cổ trong Cung An Định đã từng gây sốt trên mạng xã hội khi MV "Không thể cùng nhau suốt kiếp" của nữ ca sĩ Hòa Minzy ra mắt. Dù là công trình đã có lịch sử hàng trăm năm tuổi nhưng nơi đây vẫn còn lưu giữ được nhiều nét kiến trúc độc đáo, ấn tượng. 

16 địa điểm du lịch Huế giải mã sức hút của cố đô sâm nghiêm 5

Cung An Định nằm bên bờ sông, có kiến trúc Đông - Tây kết hợp. Ảnh: Lưu Ly

Địa chỉ: Hương Thọ, Hương Trà, Thừa Thiên Huế

Lăng Gia Long hay Thiên Thụ Lăng được vua Gia Long chỉ đạo xây dựng trực tiếp từ năm 1814 đến năm 1820, nằm trên một quả đồi bằng phẳng với 34 ngọn núi chầu xung quanh. Khung cảnh hòa hợp giữa thiên nhiên và kiến trúc có thể thu hút bất cứ khách du lịch Huế nào kể từ lần đầu ghé thăm. 

16 địa điểm du lịch Huế giải mã sức hút của cố đô sâm nghiêm 6

Sau nhiều bậc thang đậm dấu tích thời gian bạn sẽ đến được mộ phần vua Gia Long tại lăng

Địa chỉ: Hương Thọ, Hương Trà, Thừa Thiên Huế

Khách du lịch Huế còn biết đến lăng này với cái tên khác là Hiếu Lăng, tọa lạc trên ngọn núi Cẩm Kê. Lăng bao gồm hơn 40 công trình kiến trúc độc đáo gồm cung điện, lâu đài, đình đài và kho tàng gần 600 ô chữ chạm khắc thơ trên Bi Đình, Hiển Đức Môn, điện Sùng Ân và Minh Lâu.

16 địa điểm du lịch Huế giải mã sức hút của cố đô sâm nghiêm 7

Lăng Minh Mạng bên sông Tả Trạch và Hữu Trạch

Địa chỉ: Thủy Xuân, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Khiêm Lăng là một trong những công trình kiến trúc cung đình ấn tượng của nhà Nguyễn. Nếu có dịp đi du lịch Huế bạn nên ghé qua nơi đây để thăm nhà hát Minh Khiêm, nơi vua xem hát và cũng là nhà hát cổ nhất Việt Nam hiện còn đang bảo tồn. 

16 địa điểm du lịch Huế giải mã sức hút của cố đô sâm nghiêm 8

Khu vực hồ được nhiều khách du lịch Huế yêu thích đến check-in

Địa chỉ: Thủy Bằng, Hương Thủy, Thừa Thiên Huế

Lăng Khải Định là kiểu công trình kiến trúc mang đậm nét văn hóa Á – Âu kết hợp, đỉnh cao của nghệ thuật ghép sành sứ và thủy tinh. Cấu trúc tinh tế cùng giá trị nghệ thuật đặc sắc là một trong những lý do chính địa điểm du lịch Huế này thu hút khách tham quan. 

16 địa điểm du lịch Huế giải mã sức hút của cố đô sâm nghiêm 9

Lăng Khải Định chứng minh nghệ thuật đỉnh cao ghép sành sứ và thủy tinh

16 địa điểm du lịch Huế giải mã sức hút của cố đô sâm nghiêm 10

Lăng nằm trên một ngọn đồi cao, có thể phóng tầm mắt ra chiêm ngưỡng không gian xung quanh

Ngoài ra, nếu có dịp đến du lịch Huế dư dả thời gian bạn cũng nên tham khảo một số lăng tẩm nổi bật khác của các vị vua nhà Nguyễn như lăng Thiệu Trị, lăng Dục Đức, lăng Đồng Khánh… 

Địa chỉ: 1 Sư Liễu Quán, Trường An, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Chùa Từ Đàm xưa kia được biết đến với cái tên khác là Ấn Tôn, được Minh Hoằng Từ Dung khai sơn trong khoảng năm 1695. Ngoài là cổ tự có vai trò quan trọng trong công cuộc chấn hưng và phát triển văn hóa Phật giáo Việt Nam, chùa còn là nơi chiêm bái, cầu an được nhiều khách du lịch Huế yêu thích. 

16 địa điểm du lịch Huế giải mã sức hút của cố đô sâm nghiêm 11

Chùa Từ Đàm đóng vai trò quan trọng với sự phát triển của Phật giáo nước ta

Địa chỉ: Hương Hòa, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Chùa Thiên Mụ, hay chùa Linh Mụ, là danh thắng du lịch Huế hàng đầu nằm trên ngọn đồi Hà Khê, tả ngạn sông Hương. Chùa ra đời năm 1601, sớm nhất tại cố đô và được biết đến với hình ảnh biểu tượng tháp Phước Duyên được xây năm 1844 bởi vua Thiệu Trị. Tháp cao 7 tầng và mỗi tầng thờ một vị Phật khác nhau. 

16 địa điểm du lịch Huế giải mã sức hút của cố đô sâm nghiêm 12

Chùa Thiên Mụ nhìn thẳng ra bờ sông Hương ngay trung tâm thành phố

Địa chỉ: Chầm, Hương Hồ, Hương Trà, Thừa Thiên Huế

Huyền Không Sơn Thượng mang không gian bình yên đặc biệt, tránh xa khỏi những bộn bề quen thuộc ở phố thị giữa rừng thông xanh mướt. Chùa được chia thành hai không gian là nội viện và ngoại viện cùng kiểu kiến trúc đậm phong cách sân vườn của Huế. 

16 địa điểm du lịch Huế giải mã sức hút của cố đô sâm nghiêm 13

Không gian rừng thông xanh bao phủ cả Huyền Không Sơn Thượng

Địa chỉ: 1 Đoàn Hữu Trưng, Phước Vĩnh, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Nhà thờ Chính tòa Phủ Cam được xây bằng thanh tre từ thời chúa Nguyễn, nằm trên ngọn đồi Phước Quả. Trải qua hàng trăm năm xây dựng, trùng tu và phát triển, địa điểm du lịch Huế này mới có hình dáng hoàn thiện như ngày nay. Khung cảnh đẹp tựa trời Tây cùng không gian thoáng đãng xung quanh chính là khung hình check-in được nhiều bạn trẻ yêu thích bậc nhất. 

16 địa điểm du lịch Huế giải mã sức hút của cố đô sâm nghiêm 14

Nhà thờ Chính tòa Phủ Cam với hình dáng kiến trúc hoàn thiện ngày nay đậm nét châu Âu

Địa chỉ: Thủy Bằng, Hương Thủy, Thừa Thiên Huế

Một địa điểm nổi lên trong cộng đồng đam mê du lịch Huế khi xuất hiện trong phân cảnh Ngạn và Hà Lan đạp xe trong rừng thông bạt ngàn của bộ phim Mắt Biếc đình đám. Ngọn đồi này còn được ví như là Đà Lạt giữa lòng cố đô, với không gian mát mẻ cùng sắc cây xanh biếc xung quanh. 

16 địa điểm du lịch Huế giải mã sức hút của cố đô sâm nghiêm 15

Đồi Thiên An từng xuất hiện trong bộ phim Mắc Biếc

Địa chỉ: Đường Huyền Trân Công Chúa, phường Thủy Biều, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Sau khi ghé thăm đồi Thiên An, MIA.vn mách bạn có thể ghé qua Đồi Vọng cảnh cách đó chỉ 10 phút. Từ vị trí trên cao này chúng ta có thể phóng tầm mắt ra ngắm nhìn khung cảnh non nước xung quanh. 

16 địa điểm du lịch Huế giải mã sức hút của cố đô sâm nghiêm 16

Tầm nhìn từ đồi Vọng Cảnh ra khung cảnh non nước xung quanh

Địa chỉ: Hương Phong, Hương Trà, Thừa Thiên Huế

Rừng ngập mặn nguyên sinh Rú Chá là khu rừng ngập mặn nguyên sinh duy nhất còn lại của hệ thống đầm phá Tam Giang. Khách du lịch Huế đến đây sẽ được khám phá nhưng mảng màu khác nhau của các tán lá theo từng mùa, khi thì vàng đỏ, khi thì xanh ngắt bên hồ nước. 

16 địa điểm du lịch Huế giải mã sức hút của cố đô sâm nghiêm 17

Sắc lá đặc biệt tại rừng Rú Chá là điểm thu hút khách du lịch Huế bậc nhất, mỗi mùa lại mang một vẻ khác biệt

Địa chỉ: Phú Lộc, Thừa Thiên Huế

Vườn quốc gia Bạch Mã là rừng nguyên sinh duy nhất của nước ta trải dài từ biển Đông đến biên giới Việt – Lào. Các tuyến đường mòn cùng hệ sinh thái ngoài trời sẽ mang khách du lịch Huế đến khám phá thiên nhiên kỳ vĩ. Theo kinh nghiệm du lịch, bạn nên ghé thăm những địa điểm nổi bật gần đây như khu Ngũ Hồ, thác Đỗ Quyên, vọng Hải Đài.

16 địa điểm du lịch Huế giải mã sức hút của cố đô sâm nghiêm 18

Vườn Quốc gia Bạch Mã trải dài từ biển Đông đến biên giới Việt – Lào

16 địa điểm du lịch Huế giải mã sức hút của cố đô sâm nghiêm 19

Cung đường trekking khám phá Bạch Mã khá dài, đòi hỏi thể lực cao

Địa chỉ: Lăng Cô, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế

Biển Lăng Cô, hay Vịnh Lăng Cô đã từng được Worldbays bình chọn là một trong những vịnh biển đẹp nhất thế giới. Khách du lịch Huế đến đây nên dành trọn một ngày để thưởng thức hải sản, khám phá đời sống ngư dân hoặc nghỉ dưỡng tại những resort sang trọng. 

16 địa điểm du lịch Huế giải mã sức hút của cố đô sâm nghiêm 20

Biển Lăng Cô là một trong những vịnh biển đẹp nhất trên thế giới

Địa chỉ: Phong Điền, Quảng Điền, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Danh sách địa điểm du lịch Huế ấn tượng chắc chắn không thể thiếu cái tên này, khi có diện tích trải dài gần 25km và cũng là đầm nước lợ lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Khoảng thời gian đến khám phá Tam Giang đẹp nhất theo kinh nghiệm du lịch là từ tháng 2 đến tháng 7, lúc chúng ta được đánh bắt và thưởng thức hải sản tươi sống, chiêm ngưỡng khung cảnh hoàng hôn ấn tượng. 

16 địa điểm du lịch Huế giải mã sức hút của cố đô sâm nghiêm 21

Đầm phá Tam Giang trải dài gần 25km và cũng là đầm nước lợ lớn nhất khu vực Đông Nam Á

Tạm khép lại danh sách những địa điểm du lịch Huế, MIA.vn mong rằng các bạn đọc đã có được cho mình những điểm đến ấn tượng nhất cho chuyến hành trình sắp tới. Đừng quên tham khảo cẩm nang đã được chúng tôi tổng hợp để có được lịch trình suôn sẻ nhất nhé.