Địa chỉ: 64 Kiệt 7 Ưng Bình, Tp. Huế, Huế

Giờ mở cửa: 07:00 - 22:00

Giá tham khảo: 7000 VNĐ - 10.000 VNĐ

Cơm hến Huế là một trong những món ăn bình dị và dân dã tại xứ Huế. Tuy nhiên, ít ai biết rằng món ăn này từng là món ăn được dùng để tiến vua và trở thành món ăn cung đình. Nhiều người nghĩ đơn giản cơm hến chỉ đơn giản là cơm ăn với hến xào hay là canh hến nhưng để nấu món ăn này lại rất kỳ công, đặc biệt để tạo ra đúng chất của món ăn cung đình này thì còn khó khăn hơn nữa.

Nhắc đến cơm hến Huế thì người ta nghĩ đến ngay quán cơm hến Hoa Đông bởi đây là địa chỉ lâu đời nổi tiếng bởi hương vị đậm đà, đặc trưng mà không nơi nào sánh được.

Xem thêm: Nhà hàng Khải Hoàn - Quán cơm niêu ngon và đông khách nhất Huế

Dừng chân tại cơm hến Hoa Đông - Quán ngon không thể bỏ qua khi đến Huế 2

Cơm hến Hoa Đông đúng chuẩn là phải trông như thế này

Quán cơm hến Hoa Đông nằm ở mặt trên của phường Vỹ Dạ trên con đường Ưng Bình khá gần trung tâm thành phố nên bạn rất dễ dàng có thể di chuyển đến đây. Bạn chỉ cần đi thẳng qua cây cầu Phú Lưu để tới Cồn Hến. Cồn Hến là địa điểm được tạo ra bởi sự bồi lấp phù sa của dòng sông Hương và chia sông Hương thành 2 nhánh. Bởi vậy người dân nơi đây sống chủ yếu nhờ nghề cào hến, chế biến hến… nên nơi này được xem là vựa hến lớn nhất Huế.  Tuy không còn nhiều nhà giữ nghề này như trước vì hến quanh khu này dần cạn kiệt vì nạn khai thác cát trái phép làm ảnh hưởng cuộc sống sinh trưởng của hến, nhưng vẫn còn vài nhà gom hến từ mọi nơi gần xa về đây, chế biến và bán ra ngoài. Nhộn nhịp nhất là 4 - 5h chiều đấy nhé. 

Trên con đường Ưng Bình có rất nhiều quán ngon Huế với nhiều loại đặc sản như: bún hến, cháo hến, chè bột lọc heo quay… nhưng cơm hến Hoa Đông vẫn là quán ăn khiến người ta để ý nhất. 

Không gian tại quán ăn này chỉ đơn giản là một chiếc sạp nhỏ bên trong một căn nhà cũ 3 gian chính gốc Huế. Tại quán có một vài chiếc bàn thấp, thêm một vài chiếc ghế nhựa nhỏ. Cơm hến Hoa Đông luôn treo biển để công khai giá cả tại quán. Các vật dụng tại quán cũng rất đơn sơ, một tô cơm hến ở đây chỉ đơn giản là: bún được được đặt trong rổ nhựa, cơm nguội để trong khay, các loại rau sống, rau dọc mùng sắt sợi nhỏ vừa ăn. Bên cạnh đó là một hũ thủy tinh đựng đậu phộng đã được rang sơ qua với dầu ăn vô cùng bóng bẫy. Thành phần đặc biệt và không thể thiếu trong không gian nhỏ nhắn này chính là hủ mắm ruốc cùng hủ mắm ớt cay nồng. Tuy nhìn đơn giản, dễ kiếm, dễ tìm thế thôi nhưng để chuẩn bị được một bát cơm hến là một quá trình mất khá nhiều thời gian đấy nhé.

Nếu bạn thắc mắc vì sao cơm hến Huế mà không đặt tên mang địa danh hay những cái tên gần gũi thì MIA.vn sẽ bật mí ngay đây. Quán cơm hến Hoa Đông được đặt theo tên cô chủ quán là Hoa, chồng cô ấy tên là Đông. Chủ quán rất thân thiện, hay cười và rất cởi mở với khách hàng.  Đặc biệt MIA.vn còn được biết rằng quán ăn này đã được mở hơn 36 năm rồi đấy.

Dừng chân tại cơm hến Hoa Đông - Quán ngon không thể bỏ qua khi đến Huế 3

Một phần cơm hến nhiều hến

Theo người xưa kể lại, cách đây hơn 200 năm, có gia đình của người đàn bà họ Huỳnh vì quá nghèo nên phải ngày đêm đi bắt cá, bắt tôm, bắt hến. Một ngày tình cờ khi không bắt được cá tôm, hai vợ chồng của người đàn bà này phải ăn cơm nguội để qua một đêm với hến. Khẩu vị của thức ăn này đặc biệt đến nồi từ hôm đấy nó đã phổ biến ra khắp cồn Huế, đặc biệt là những người nghèo tại đây.

Một thời gian sau, hến được bán ở các vùng chợ của kinh đô Huế và trở thành một món ăn dân dã rộng rãi ở mọi tầng lớp. Dưới thời vua Thái Thành, bà Nguyễn Thị Thép đã cào hến để tiến vua tại cồn Hến. Vua ăn và thấy đây là một món ăn cực kì độc đáo, hợp vị nên đã phong hiệu và lập ra phường Hến. Từ đó mà món ăn này trở thành món tiến vua, nằm trong danh sách các món ăn cung đình và thương được ăn vào các dịp đặc biệt.

Cho đến ngày nay, cơm hến trở thành một món ăn không chỉ có ở Huế mà còn nhiều tỉnh thành trên đất nước.Nhờ có công thức và hương vị đặc trưng của người Huê mà món ăn này đã trở thành món ăn đặc sản mà người du lịch.

Cơm Hến Huế chẳng phải cao lương mĩ vị cũng chẳng phải cầu kỳ gì, ấy vậy mà nó đã trở thành món ăn khiến bao người thổn thức khi nhớ về xứ Huế. Chính bởi cái vị nhẹ nhàng, thanh mát của canh hến đã khiến nó nhận được nhiều sự mến mộ đến thế.

Một tô cơm hến chuẩn Huế ngon phải đảm bảo được thu thập được những con hến vàng cháy từ Cồn Hến. Sau đó ngâm nước để cho sạch bùn khoảng 3 ngày 3 đêm rồi lại đem ngâm vào nước mưa để lọc kỹ. Tiếp theo, bạn đem chúng ngâm trong nước vo gạo loãng rồi mới chọn ra những con hến to khỏe nhất và đem ngâm trong nước sâm pha chế vào nước lọc. Cuối cùng mới đem chúng đi để luộc. Có như vậy, nước hến mới trong và ngon được.

Để tạo được một bát cơm hến ngon, những người đầu bếp cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu: hến Cồn Hến, mỡ lợn, mè, đậu phộng, rau dọc mùng, rau thơm, rau bạc hà, ngò, khế, bắp chuối, khế và cơm. Luộc hến và giữ lại nước còn trong. Lưu ý, để nước hến trong, trong khi đun sôi bạn nên cho thêm một chút muối rồi luộc khoảng chừng 30 phút thì vớt ra. Sau đó giữ lại nước luộc hến và lọc lấy phần nước trong vắt - đây cũng chính là phần nước cốt để tạo lên bát canh hến ngon. Bước tiếp theo, bạn tách phần ruột hến ra khỏi vỏ và đem tẩm ướp, xào thơm lên cùng gia vị: hành, muối tiêu, nước mắm. Cùng với đó là xắt mỡ heo thành từng miếng nhỏ rồi chiên vàng lên lấy tóp mỡ. Vừng mè rang chín rồi để nguội sau đó đem đi trà vỏ. Cuối cùng là xắt nhỏ các loại rau thơm để chuẩn bị bày ra tô.

Về phần làm cơm,  bạn nấu chín rồi đem để nguội khoảng 4 tiếng, sau đó rắc lên trên lạch đỏ, vừng, rau thơm,hến xào, tóp mỡ và dưới 1 ít nước mỡ. Tiếp theo chuẩn bị thêm 1 bát nước canh để bên cạnh. Như vậy là bạn đã có 1 suất cơm hến chuẩn Huế rồi đó.

Dừng chân tại cơm hến Hoa Đông - Quán ngon không thể bỏ qua khi đến Huế 4

Mỳ hến cũng rất ngon đấy nhé

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được rõ hương vị thanh mát nằm trong những con hến hòa cùng lạc, mắm ruốc, rau dọc mùng tạo nên một món ăn đậm đà, khó quên. Lưu ý nhỏ khi thưởng thức, bạn không nên trộn lẫn canh hến vào trong bát cơm trộn mà nên tách riêng hai bát riêng rẽ. Khi đó, vị đậm đà trong hến xào cũng vị thanh mát trong canh hến sẽ được giữ nguyên vẹn.

Mì hến chính là một món ăn được biến tấu từ cơm hến, bởi nguyên liệu để làm món ăn này cũng tương tự, chỉ khác là thay vào đó bằng mì sợi. Mì hến ăn lạ miệng, khiến nhiều du khách thích thú khi khám phá Huế.

Cháo hến có công thức nấu ăn khá đơn giản và phần lớn vị ngon ngoài phụ thuộc vào hến ngon hay không còn do mức độ tinh tế khéo léo của người nấu. Khi ăn cháo hến, bạn chỉ cần  múc ra bát cho chút hành ngò và hạt tiêu lên trên. Món cháo hến ăn sẽ ngon hơn nếu có rau xà lách hoặc tầng ô, đi kèm nước mắm cho thêm vài lát ớt tươi.

Dừng chân tại cơm hến Hoa Đông - Quán ngon không thể bỏ qua khi đến Huế 5

Cháo hến cũng là món ngon bạn không nên bỏ qua

Dừng chân tại cơm hến Hoa Đông - Quán ngon không thể bỏ qua khi đến Huế 6

Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức cơm hến nóng hổi cùng bạn bè

Trên đây chính là những chia sẻ về quán cơm hến Hoa Đông. Để trực tiếp thưởng thức và cảm nhận được hương vị thanh đạm trong món cơm hến thì bạn hãy ghé thăm quán ngon này nhé! Chúc bạn sẽ có một lịch trình khám phá Huế thật đáng nhớ!