Bưởi thanh trà từ lâu đã trở thành trái cây đặc sản Huế tương tự như bún bò Huế, tré... mà bạn nên thưởng thức khi ghé thăm nơi đây. Theo các tư liệu lịch sử, hàng năm, đây chính là loại bưởi dâng lên nhà Vua Nguyễn ngày trước. Nhìn bề ngoài, bưởi thanh trà có kích thước nhỏ hơn các loại bưởi khác, da bưởi màu vàng nắng với những múi bưởi ngọt thanh, thơm dịu.

Bưởi thanh trà được trồng chủ yếu trên đất phù sa bồi dọc theo sông Hương, sông Bồ, sông Ô Lâu với diện tích khoảng trên 1.100 ha. Cây bưởi thanh trà được trồng sau 5 năm sẽ cho quả bói, sang năm thứ sáu cho quả đại trà. Theo các nhà vườn thì tuổi thọ trung bình của cây thanh trà từ 30 đến 40 năm. Ngày nay, loại cây này đã góp phần không nhỏ trong chiến dịch xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu của hàng ngàn hộ nông dân ở Huế.

Vào khoảng tháng 7 Âm lịch hằng năm, là lúc vườn bưởi thanh trà chín mọng đến mùa thu hoạch. Thông thường, trọng lượng trung bình của bưởi chỉ khoảng từ 0,7 kg đến 1 kg. Bưởi sẽ được thu hoạch và bày bán chỉ trong vòng 2 tháng mà thôi, do vậy bạn nên ghé thăm Huế để kịp thưởng thức loại bưởi ngon, “độc lạ” này nhé.

Ghé thưởng thức ngay múi bưởi thanh trà ngọt thanh, thơm ngon ở xứ Huế 2

Hương vị ngọt, đậm đà của bưởi thanh trà, ăn một lần là nhớ mãi

Xem thêm: Bánh đậu xanh trái cây - Tinh hoa ẩm thực cung đình Huế

Trong một trái bưởi thanh trà chứa lượng lớn chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe bao gồm 88 - 99% nước, 0.4% chất xơ, 0.5 - 0.6% acid hữu cơ, 0.6% protein và 0.4 - 0.52% vitamin C.

Với lượng lớn dưỡng chất như vậy, ăn bưởi thanh trà sẽ mang lại một số công dụng tuyệt vời dưới đây: 

- Bưởi thanh trà chứa nước và chất xơ khiến bạn có cảm giác no lâu, không còn chứng thèm ăn cho quá trình giảm cân thành công. Lượng chất xơ cũng giúp tăng cường sức đề khác, cho bạn làn da căng mịn, tươi trẻ.

- Ngoài ra, trong bưởi thanh trà còn chứa những thành phần hết insulin rất tốt cho những người mắc bênh cao huyết áp và bệnh tiểu đường.

- Một công dụng mà bưởi thanh trà mang lại đó chính là trị ho, tiêu đờm và giảm đau hiệu quả. Bạn có thể ăn bưởi thanh trà kết hợp với xông hơi bằng vỏ bưởi để trị bệnh cảm cúm nữa đấy.

- Với những ai bị rụng tóc có thể dùng vỏ bưởi thanh trà gội đầu để kích thích mọc tóc và dưỡng mái tóc suôn mềm, óng mượt.

- Không chỉ trái bưởi thanh trà có tác dụng chữa bênh, lá thanh trà có vị đắng the the dùng để tán hàn, thông kinh lạc, trừ đờm, giảm sưng viêm.

- Hạt bưởi thanh trà chứa chất béo, vị đắng là bài thuốc Đông y chữa thoát vị bẹn, sa đì.

Với giá trị sức khỏe và tiềm năng kinh tế cao, bưởi thanh trà Huế đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy Chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa vào năm 2008. Đặc biệt, vào năm 2014, thanh trà đã lọt top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng nhất Việt Nam, là một trong 5 đặc sản Thừa Thiên - Huế xác lập kỷ lục châu Á.

Ghé thưởng thức ngay múi bưởi thanh trà ngọt thanh, thơm ngon ở xứ Huế 3

Trái thanh trà mang lại nguồn dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe mà bạn nên tin dùng

Giá bưởi thanh trà có giá dao động từ 30.000 - 35.000 VNĐ / kg, tùy theo mỗi năm. Nếu năm mưa thuận gió hòa thì bạn có thể mua bưởi với mức giá rẻ hơn nhiều. Bạn có thể đến tận vườn bưởi hoặc ghé các quầy bán trái cây trong chợ để mua về thưởng thức hoặc làm quà cho người thân và bạn bè. Vì đây là đặc sản xứ Huế nên bạn rất dễ dàng tìm mua.

Ghé thưởng thức ngay múi bưởi thanh trà ngọt thanh, thơm ngon ở xứ Huế 4

Dừng chân mua trái bưởi thanh trà chất lượng và cảm nhận vị ngọt ngọt xen chút chua và thơm của bưởi

Là tín đồ món ăn vặt, sẽ là một thiếu sót lớn nếu chưa từng thử qua món chè bưởi thanh trà đấy. Tương tự như cách chế biến chè bưởi truyền thống, chè bưởi thanh trà được nấu từ cùi bưởi trắng. So với bưởi da xanh hoặc các loại bưởi thường khác, vỏ bưởi thanh trà sẽ mỏng hơn nhiều, do vậy bạn phải sử dụng nhiều trái bưởi để nấu mẻ chè bưởi tươi mát, giải nhiệt ngày hè. 

Một điểm đặc biệt trong món chè này chính là bạn không cần tốn quá nhiều công sức để loại bỏ vị đắng của vỏ bưởi. Bạn chỉ cần ngâm nước muối và rửa sạch từ 4 - 5 lần là được.

Ghé thưởng thức ngay múi bưởi thanh trà ngọt thanh, thơm ngon ở xứ Huế 5

Vỏ bưởi giòn giòn, kết hợp với đậu xanh tươi mát và nước cốt dừa béo ngậy cho bạn ly chè bưởi thanh trà ngon đúng điệu

Trong các món gỏi mực khô, gỏi tôm… ở Huế thì không thể thiếu thành phần bưởi thanh trà, ngọt lịm. 

Để làm món gỏi mực, bạn sẽ xé sợi mực nướng vừa chín tới, sau đó đem đi áp chảo đến vừa nóng. Ở công đoạn này, bạn lưu ý không nên để lửa quá lớn khiến mực bị khô, cháy xém nhé. Tiếp đến bạn hãy cho bưởi thanh trà đc tách thành từng tép nhỏ vào trộn đều với nước mắm chanh tỏi ớt. Thêm một ít rau mùi lên trên là có thể thưởng thức ngay món ăn tuyệt hảo này rồi đấy.

Gỏi mực khô thanh trà có thể ăn kèm với bánh tráng nướng giòn thường là món ăn thường xuyên xuất hiện trên bàn nhậu, hay các dịp họp mặt. 

Ghé thưởng thức ngay múi bưởi thanh trà ngọt thanh, thơm ngon ở xứ Huế 6

Đĩa gỏi thanh trà có vị chua của chanh, vị cay của ớt, vị ngọt của bưởi tạo nên một món ăn mê hoặc lòng người

Thêm một món ăn vặt ngon làm từ vỏ bưởi thanh trà đó là món mứt. Mứt thanh trà có công dụng chữa bệnh viêm họng rất hữu hiệu và phòng tránh say tàu xe đấy. Để MIA.vn mách bạn tuyệt chiêu làm món mứt ngon nhất nhé.

Đầu tiên, bạn sẽ rửa sạch vỏ bưởi thanh trà, gọt lấy phần vỏ bưởi trắng bên trong và thái thành từng sợi nhỏ.

Sau khi nước sôi, cho vỏ bưởi nấu đến khi chín, vớt ra, vắt nước 3 - 4 lần để loại bỏ hoàn toàn vị hăng, đắng của vỏ bưởi.

Tiếp tục ngâm trong đường, lúc này bạn nhớ trộn đều tay để đường ngấm đều vào vỏ bưởi nhé. Sau khi đường ngấm và khô lại sau 1 tuần, thì bạn đã có món mứt bưởi thanh trà thơm ngon, ngọt thanh vào ngày Tết rồi đấy.

Ghé thưởng thức ngay múi bưởi thanh trà ngọt thanh, thơm ngon ở xứ Huế 7

Món mứt thanh trà bổ dưỡng dành cho các tín đồ ăn vặt

Nem chua thanh trà mang một hương vị đặc trưng hoàn toàn khác với những loại nem chua khác. Loại nem này có vị chua chua, ngọt ngọt và không hề béo ngấy do thịt mỡ hay dầu ăn. Món ăn này rất phù hợp cho những bạn đang trong quá trình ăn kiêng đấy.

Nem chua được chế biến rất phức tạp và công phu hơn từ nguyên liệu chính từ là cùi vỏ thanh trà xay nhuyễn. Sau khi xay, nem chua được lên men tự nhiên tạo nên vị chua dìu dịu có mùi vị không kém nem chế biến từ thịt heo.

Ghé thưởng thức ngay múi bưởi thanh trà ngọt thanh, thơm ngon ở xứ Huế 8

Thưởng thức món nem chua bưởi thanh trà ngon khó cưỡng

Theo kinh nghiệm nhà vườn, bạn không nên mua những trái bưởi thanh trà vào đầu mùa vì lúc này múi bưởi còn nhỏ và ít nước. Bạn hãy đợi đến khi cây bưởi trải qua cơn mưa đầu mùa thì múi bưởi mới vàng và mọng nước.

Ngoài ra, bạn hãy chọn mua những quả bưởi có màu vàng nắng, hình dạng hệt trái lê, to dần từ phần cuốn. Đặc biệt, bưởi thanh trà sẽ tỏa ra mùi hương thơm nhẹ, dễ chịu, không chút hăng, cay nồng như những loại bưởi khác.

Trên đây là tất tần tật những chia sẻ của MIA.vn về bưởi thanh trà đặc sản xứ Huế. Hãy thêm việc thưởng thức trái cây này vào lịch trình Huế tự túc 1 ngày và có một chuyến hành trình khám phá Huế thật trọn vẹn nhé.