Địa chỉ: Số 62, đường Đinh Bộ Lĩnh, phường 3, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Giờ mở cửa: 6h00 - 22h00 (tất cả các ngày trong tuần)

Bên cạnh các ngôi chùa nổi tiếng như Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang, chùa Bửu Lâm Gò Công, chùa Linh Thứu..., ở tỉnh Tiền Giang, Ấp Bắc là một địa danh không chỉ được biết đến trong nước, mà còn thu hút sự chú ý của bạn bè quốc tế bởi trận đánh Mỹ ngụy lẫy lừng đã đốn ngã hơn 2000 quân địch.

Khu di tích Ấp Bắc, nơi ghi dấu chiến tích lịch sử oanh liệt 2

Khu di tích Ấp Bắc là một trong những địa điểm lưu giữ nét đẹp văn hóa và lịch sử về chiến thắng Ấp Bắc lẫy lừng tại Việt Nam

Ngày nay, Khu di tích Ấp Bắc tọa lạc ngay tại nơi diễn ra trận chiến đã trở thành địa điểm lưu giữ nét đẹp văn hóa và lịch sử thu hút đông đảo các bạn đến tham quan và du lịch. Khu di tích là quần thể kiến trúc nằm trong khuôn viên gần 3 ha. Nơi đây bao gồm 3 phân khu chính. Khu 1 trong di tích là khu vực tượng đài của ba chiến sĩ gang thép: Nguyễn Văn Đừng, Đỗ Văn Trạch và Hùng (không biết họ), cũng như nhà mộ, nơi trưng bày máy bay, xe tăng...

Khu 2 là khu tái hiện thời kỳ chống Mỹ với những ngôi nhà dân xưa kế hội trường làm việc, nhà vũ khí tự tạo và hầm chiến đấu các loại của quân giải phóng. Khu 3 là khu vực nhà bảo tàng có diện tích lên đến 1000 m2, nơi đây trưng bày hình ảnh và hiện vật của trận đánh Ấp Bắc, bên cạnh đó là quảng trường và nhà quân y được xây mô phỏng lại.

Khu di tích Ấp Bắc, nơi ghi dấu chiến tích lịch sử oanh liệt 3

Khu di tích Ấp Bắc bao gồm 3 phân khu chính là khu vực tượng đài, khu bảo tàng và khu tái hiện cuộc sống thời kỳ chống Mỹ để bạn có thể thoải mái tham quan

Ngoài ra, cánh đồng phía trước Khu di tích Ấp Bắc còn có điểm rơi máy bay, xe tăng địch. Hố bom rộng 500 m2 cũng được lưu lại như một chứng tích chiến tranh tại đây. Vào ngày 7 tháng 1 năm 1993, Khu di tích Ấp Bắc đã được Bộ Văn hóa Thông tin, nay là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trao hạng Di tích cấp Quốc gia.

Khu di tích Ấp Bắc được xây dựng nhằm lưu dấu sự kiện lịch sử chiến thắng Ấp Bắc, diễn ra vào ngày 2 tháng 1 năm 1963. Đây là trận đánh mà Mỹ ngụy tập trung tối đa lực lượng, sử dụng các phương tiện vũ trang hiện đại và áp dụng chiến thuật tân kỳ nhằm quyết tâm chống phá Cách mạng. Việc nghiền nát Ấp Bắc đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tiêu diệt quân chủ lực của Cách mạng miền Nam.

Khu di tích Ấp Bắc, nơi ghi dấu chiến tích lịch sử oanh liệt 4

Tại Khu di tích Ấp Bắc trưng bày rất nhiều các phương tiện chiến tranh đặc sắc

Sáng sớm ngày 2, Bộ Tư lệnh sư đoàn 7 và Chiến đoàn bảo an thuộc tiểu khu Định Tường đã đảm trách cuộc càn quét do địch tổ chức. Diễn ra trong phạm vi xã Tân Phú, cuộc chiến nhằm mục đích bao vây và tiêu diệt trung đội địa phương của ta nhưng bị lực lượng Ấp Bắc ngăn chặn.

Cũng trong thời gian này, trận địa công binh của ta dùng thủy lôi đánh chìm nhiều tàu của địch. Đến 9 giờ 30 phút, chúng cho trực thăng đổ bộ xuống Ấp Bắc. Dưới sự chỉ huy của đại đội trưởng Bảy Đen, quân ta đã bẻ gãy nhiều đợt tiến công có cả trực thăng và xe M113 yểm trợ. Đến chiều tối, sau nhiều đợt tấn công thất bại, Mỹ ngụy đã rút quân khỏi trận địa của ta.

Khu di tích Ấp Bắc, nơi ghi dấu chiến tích lịch sử oanh liệt 5

Trong ảnh là khuôn viên rộng lớn của Khu di tích Ấp Bắc 

Với 200 tay súng, quân và dân Ấp Bắc đã đánh bại hơn 2000 quân địch có máy bay, xe tăng, tàu chiến yểm trợ được chỉ huy bởi cố vấn Mỹ. Sự sụp đổ của hai chiến thuật tân kỳ mà Mỹ áp dụng là "trực thăng vận" và "thiết xa vận" đã báo hiệu cho sự lụi tàn của chế độ Ngô Đình Diệm cùng chiến lược chiến tranh đặc biệt.

Xem thêm: Viếng thăm Di tích lăng mộ và đền thờ Trương Định tại Gò Công

Khu di tích Ấp Bắc ngụ tại xã Tân Phú, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Nơi đây cách thành phố Mỹ Tho khoảng 21 km về hướng Tây. Tuy giống như Biển Tân Thành Tiền Giang, không tọa lạc ngay tại trung tâm, nhưng đường đến khu di tích gần hơn so với biển, đồng thời khá dễ đi. Cả quãng đường di chuyển chỉ mất tầm 30 phút đi đường.

Khu di tích Ấp Bắc, nơi ghi dấu chiến tích lịch sử oanh liệt 6

Đến với khu di tích, bạn sẽ có cơ hội cảm nhận sâu sắc chiến thắng Ấp Bắc nổi danh khắp chốn

Để đến khu di tích, đầu tiên, bạn đi theo hướng lên Ấp Bắc, về phía quốc lộ 60. Sau khi gặp vòng xuyến, bạn đi theo lối thứ 3 vào đường quốc lộ 1/quốc lộ 1A để tới Mỹ Thuận. Rồi rẽ phải tại quán 76 vào ĐT874, tiếp tục rẽ phải tại Bưu điện văn hóa xã Tân Phú. Di chuyển theo hướng chếch sang bên phải, điểm đến Khu di tích Ấp Bắc sẽ nằm ở phía tay trái. Bạn nên kết hợp sử dụng cả Google Maps và chỉ dẫn nhà MIA.vn để đến điểm tham quan thuận lợi nhất nhé.

Tới với Khu di tích Ấp Bắc, bạn sẽ có cơ hội tham quan nhà trưng bày, khu tái hiện hoạt động của quân dân Ấp Bắc trong quá trình chiến đấu, tượng đồng 3 chiến sĩ gang thép và khu trưng bày những chiến lợi phẩm sau trận đánh. Các phương tiện và thiết bị vũ trang như xe bọc thép, máy bay lên thẳng, pháo 105 ly... cũng được lưu giữ tại đây.

Khu di tích Ấp Bắc, nơi ghi dấu chiến tích lịch sử oanh liệt 7

Bạn có thể tận mắt ngắm nhìn các loại pháo được sử dụng trong trận đánh như pháo 105 ly, xe tăng...

Thêm vào đó, bạn có thể viếng thăm khu mộ 3 chiến sĩ gang thép nhằm thể hiện sự kính trọng của mình đối với lịch sử nói chung và các vị anh hùng có công bảo vệ Tổ quốc nói riêng. Nhà quản trang được bố trí xen kẽ với vườn hoa khoe sắc và tỏa hương thơm ngát cũng là một trong những công trình đặc sắc tại khu di tích.

Ghé đến đây, có lẽ ấn tượng nhất là tượng đồng 3 chiến sĩ gang thép cao sừng sửng, nặng 18 tấn được tạc và trưng bày trong khuôn viên. Hình ảnh người cầm súng, người cầm thủ pháo đứng hiên ngang trên xe tăng địch mang nét đẹp uy nghi dường như khắc họa sống động khung cảnh súng nổ, bom rền hơn 50 năm về trước.

Khu di tích Ấp Bắc, nơi ghi dấu chiến tích lịch sử oanh liệt 8

Đường dẫn vào khu di tích được xây dựng và quy hoạch rất đẹp và sạch sẽ

Chiến thắng Ấp Bắc là mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của nhân dân Tiền Giang nói riêng và dân tộc ta nói chung, vì vậy khi có dịp tới thăm miền đất này, đừng quên dừng chân tại Khu di tích Ấp Bắc để tham quan và khám phá nhé.

Bổ sung ngay vào Cẩm nang du lịch điểm đến này thôi, các bạn ơi!

Khu di tích Ấp Bắc, nơi ghi dấu chiến tích lịch sử oanh liệt 9

Hình ảnh đông đảo các bạn du lịch Tiền Giang tới tham quan Khu di tích Ấp Bắc

Đặc sắc tàu cao tốc đi xuyên vùng đất lịch sử - nơi ghi dấu chiến thắng Ấp Bắc 1963 lẫy lừng. Video: Youtube/Gió Mùa Ký Sự

Khu di tích Ấp Bắc là một trong những địa điểm lưu giữ nét đẹp văn hóa - lịch sử tại tỉnh Tiền Giang. Đến đây, bạn không chỉ có cơ hội tham quan các hiện vật chiến tranh như xe tăng, đại bác... mà còn như cảm nhận được sự ác liệt của trận chiến Ấp Bắc thông qua những bức tượng đồng được khắc họa sinh động. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích nhiều cho chuyến hành trình của bạn. Ngoài ra, ghé tới tỉnh lỵ này, bên cạnh tham quan các điểm dừng chân nổi tiếng, đừng quên thưởng thức các món ăn đặc sản trong Top quán ăn ngon Tiền Giang để có một chuyến đi thêm phần trọn vẹn nhé!