1 Ốc suối Bàng Mộc Châu có gì hấp dẫn?
Ốc đá ở Suối Bàng thường chỉ xuất hiện từ tháng 4 đến cuối tháng 8, tức là vào mùa mưa, khi thời tiết ẩm ướt. Những tháng còn lại chúng thường vùi mình trong những lớp lá dày hoặc nằm im dưới đất. Mỗi con ốc đá có kích thước trung bình bằng hai đốt tay, miệng loe.
Loại ốc này thường chỉ có ở những khu rừng rậm, nhiều cây cối, ẩm thấp. Chúng thường ra nhiều sau mưa để ăn lá cây. Chỉ cần một đợt mưa rào là có thể tha hồ bắt, nhiều tảng đá có thể bắt được đến gần 10 con. Những con ốc đá ở đây có hình dáng khá giống ốc núi bà Đen ở Tây Ninh, chúng không phát triển theo chiều dọc như ốc nhồi, ốc bươu vàng, nó phát triển theo chiều ngang, mình dẹt, to trung bình bằng hai đốt ngón tay, miệng loe ra có màu trắng sữa.
Có lẽ ốc đá có nhiều ở Suối Bàng vì nơi đây khí hậu trong lành, lại có diện tích rừng tương đối lớn với độ che phủ lên đến 70%. Nếu biết giữ gìn và bảo vệ, một ngày không xa khi du lịch Mộc Châu phát triển, có thể khách thăm quan đến Suối Bàng để thăm hang Ma, thăm làng văn hóa của người Mường và thưởng thức đặc sản ốc núi đá.
Xem thêm: Gợi ý lịch trình trekking Pha Luông tự túc 2N1Đ – Chinh phục “nóc nhà” Mộc Châu
2Các món ăn từ ốc suối Bàng Mộc Châu
Về đến nhà sau chuyến bắt ốc đá, những con ốc được rửa sạch và đưa lên bếp luộc. Sau đó được dùng đơn giản với nước chấm và vài quả ớt chào mào xanh đỏ. Con ốc được khều ra, quệt qua tí nước chấm bỏ vào miệng thấy cay cay đầu lưỡi, ốc chạm vào răng lại thấy dòn dòn, vị ngọt mát lan dần xuống cuống họng. Cái ngon ngọt, mát dòn của ốc đá là thế, không tanh nhưng có vị hăng, thơm của lá rừng. Ăn ốc đá nên nhai chậm và kỹ mới thấm được vị mát lành, vị thơm độc đáo. Và cũng chỉ ăn theo kiểu thưởng thức, không nên vì ngon, lạ mà háo hức "ăn lấy no" như nhiều món khác.
Những ngày mưa không đi lên nương được, ngồi bên đĩa ốc nóng sẽ mang lại cảm giác tuyệt vời nhất. Món này ở đây là đặc sản đấy, giá từ 25 đến 40 ngàn đồng / kg. Những ngày mưa có ốc, người ta rủ nhau đi bắt đông lắm, nhiều người còn bỏ cả việc để đi bắt ốc đá về cho cả nhà ăn.
Ốc đá ngoài luộc ra còn có thể chế biến thành nhiều món khác. Thường bà con không xào ốc vì khi xào ốc ra nhiều nhớt ăn không ngon, mọi người thường nấu canh. Đun nước sôi lên, đổ ốc vào, cho thêm chút muối cho ốc dòn và khỏi tanh. Luộc chín tới rồi đổ ra khêu, thịt ốc đem nấu với lá nồm, lá chua hoặc măng chua,… đều ngon. Cầu kỳ hơn, người ta có thể nạo xoài chua đem trộn với ốc và gia vị: mùi tàu, lá gừng, tía tô, chanh, ớt làm gỏi.
Sáng tạo hơn, người ta có thể nạo xoài chua đem trộn với ốc và gia vị: mùi tàu, lá gừng, tía tô, chanh, ớt làm gỏi. Bạn sẽ có một bữa ăn đáng nhớ, một buổi tối thú vị khi ngủ nhà sàn, để sáng hôm sau ra về lòng vẫn lâng lâng cảm giác mới lạ.
Khi đến Mộc Châu, các bạn có thể thưởng thức thêm các đặc sản khác ngoài ốc suối Bàng như Măng khô Mộc Châu, Dâu tây Mộc Châu, Mận hậu Mộc Châu, Xôi ngũ sắc - bánh sắn Mộc Châu,…
Ốc là món ăn mà chúng ta có thể thưởng thức ở bất cứ đâu. Tuy nhiên đã đến với vùng núi tỉnh Sơn La thì đừng nên bỏ qua món ốc suối Bàng Mộc Châu bình dị này. Nếu có dịp đến thăm vùng đất này thì các bạn đừng bỏ qua món ăn cực kỳ hấp dẫn này nhé.