Kon Tum nổi tiếng với nhiều món ăn ngon mà bất kỳ ai đến đây đều phải thử. Các món ăn ngon có thể kể đến của vùng đất này như xôi măng, gà nướng cơm lam, heo Măng Đen quay đều là những món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao và phản ánh được dư vị truyền thống của người dân Kon Tum nói riêng và Tây Nguyên nói chung. Trong số những món ăn nổi tiếng ấy, có một món ăn chỉ cần nghe tên thôi là bạn đã thấy được sự bổ dưỡng và đắt đó. Đó chính là Lẩu gà lá sâm, một món ăn đặc sản của Kon Tum
1Giới thiệu về món lẩu gà lá sâm
Kon Tum vốn là khu vực khá nổi tiếng với đặc sản sâm Ngọc Linh. Ngoài ra, vùng đất này còn có một loài hồng đẳng sâm bổ dưỡng, dân gian hay thường gọi là sâm dây. Phần củ của sâm dây thường được sử dụng cho nhu cầu ngâm rượu hoặc nấu nước uống. Còn lại phần lá sẽ bị vứt bỏ. Nhận thấy việc vứt bỏ lá sâm thường khá phung phí vì trong lá sâm cũng chứa một hàm lượng dinh dưỡng nhất định, người dân Kon Tum đã quyết định dùng lá sâm trong khâu chế biến thức ăn. Và món ăn nổi tiếng nhất Kon Tum có sử dụng nguyên liệu này chính là lẩu gà lá sâm.
Lẩu gà là sâm là một món ăn khá nổi tiếng tại Tây Nguyên. Món ăn này nổi tiếng với hàm lượng dinh dưỡng cao và hướng vị thơm lừng. Bên cạnh lá mì Kon Tum, lá sâm ngày nay cũng bắt đầu khá phổ biến trên mâm cơm của người Kon Tum nói riêng và người Tây Nguyên nói chung.
Để chế biến được món lẩu gà lá sâm, nguyên liệu đầu tiên mà bạn phải có chính là một con gà mái tơ với hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều phần thịt và dễ ăn. Gà mái tơ sau khi được sơ chế sạch sẽ đem đi ướp với gia vậy và hầm cùng một số loại nguyên liệu như táo đỏ hay củ sâm dây đã được rửa sạch và thái lát mỏng.
Rau ăn kèm món lẩu này sẽ bao gồm những loại nấm như nấm hương, linh chi và mộc nhĩ. Dĩ nhiên là không thể thiếu lá sâm dây thơm lừng và đầy dinh dưỡng. Chỉ cần nấu nồi lẩu gà đang sôi sùng sục, những lá sâm dây vào trụng sơ, bạn sẽ thưởng thức được dư vị thơm lừng của món ăn trứ danh Kon Tum này.
Xem thêm: Sim Măng Đen, món quà trời ban cho mảnh đất vùng cao
2Hương vị đặc trưng của món lẩu gà lá sâm
Món lẩu gà lá sâm có hương thơm khá đặc trưng từ mùi của lá sâm bốc lên nghi ngút. Khi thưởng thức món ăn này, đừng nên ăn vội mà hãy múc ra chén, rồi từ từ tận hưởng hương thơm của lá sâm và nước táo đỏ từ từ lan tỏa đến khứu giác.
Nồi nước dùng của món lẩu thường có độ ngọt từ các nguyên liệu táo đỏ và củ sâm mang lại. Ngoài ra, thịt gà được nấu trong nước dùng tạo nên độ dinh dưỡng cao. Thịt gà không quá dai, dễ ăn cộng hưởng với sự thanh tao từ các vị nấm ăn kèm sẽ tạo nên một món ăn giải nhiệt trong những ngày Lễ Tết.
Vào những dịp quan trọng, người dân Kon Tum thường dùng món ăn này để chiêu đãi thực khách những bữa ngon. Lẩu gà lá sâm ngày nay đã trở thành một món ăn không thể thiếu của các bạn trẻ muốn khám phá ẩm thực của du lịch Kon Tum. Với những thông tin thú vị về món ăn này, Cẩm nang du lịch hy vọng một ngày nào đó, bạn sẽ có dịp đến với vùng đất Kon Tum và thưởng thức món ngon trứ danh này nhé!