Lầu Ông Hoàng, dĩ vãng vàng son của chuyện tình thi sĩ Hàn Mặc Tử

Nhắc đến địa danh Lầu Ông Hoàng, bạn sẽ nghĩ ngay đến câu chuyện tình yêu đẹp giữa Hàn Mặc Tử và Mộng Cầm. Với câu chuyện dĩ vãng vàng son ấy, địa điểm này khiến nhiều bạn tò mò và tìm đến khi du lịch Phan Thiết. Hãy cùng MIA.vn khám phá những điều thú vị tại di tích này nhé!

Lầu Ông Hoàng là một quần thể đồi núi, chùa tháp, sông biển. Đẹp nhất là núi Cố, cửa sông Phú Hài, đồi Bà Nài. Nhưng dấu ấn nổi bật khiến nơi đây vang danh chính là chuyện tình của thi sĩ Hàn Mặc Tử. Cùng MIA.vn khám phá di tích này nhé!

Lầu Ông Hoàng là một di tích tham quan nổi tiếng nằm trên một trong năm ngọn đồi đẹp ở phường Phú Hài, Phan Thiết, Bình Thuận. Nơi đây chỉ cách trung tâm Thành phố Phan Thiết chỉ 7km. Trên đoạn đường đến đây, bạn sẽ phải vượt qua một con dốc dài, khi đến gần hết dốc sẽ bắt gặp một bảng chỉ dẫn có ghi chữ "Di tích tháp Po Sah Inư" tức bạn đã tới Lầu Ông Hoàng. Trước khi đi, bạn có thể chuẩn bị một chút bánh rế Phan Thiết để vừa ngắm cảnh đẹp vừa thưởng thức đặc sản nơi đây.

Không khí xung quanh Lầu Ông Hoàng trong lành, thoáng mát. Nguồn: Du lịch 3 miền

Đây là một biệt thự do Ferdinand d'Orléans - Công tước De Montpensier và là cháu nội vua Louis-Philippe I của Pháp quyết định xây dựng. Lầu Ông Hoàng khởi công xây dựng vào ngày 21/2/1911 với quy mô 13 phòng và được trang bị đầy đủ tiện nghi. Do đó, nơi đây được xem là công trình hiện đại nhất tại Phan Thiết lúc bấy giờ.

Sở dĩ xuất phát của tên gọi Lầu Ông Hoàng là do cách gọi dân dã của người dân về sự sang trọng của vị công tước người Pháp sống tại đây vào những thập kỷ trước. Vào năm 1917, Lầu Ông Hoàng được Công tước De Montpensier bán lại cho một chủ khách sạn người Pháp tên là Prasetts. Sau này, vua Bảo Đại đã mua lại và khiến nơi này trở thành địa điểm tàn khốc khi phải chứng kiến nhiều cuộc chiến tranh ác liệt của thực dân Pháp xâm lược Việt Nam. Kể từ đó trở đi, di tích Lầu Ông Hoàng không còn được chăm chút, tân trang nên dần trở nên xuống cấp.

Lầu Ông Hoàng được cây cối phủ quanh. Nguồn: Du lịch Mũi Né

Xem thêm: Vách đá dựng đứng ở núi Cao Cát, địa điểm sống ảo có một không hai

Địa danh Lầu Ông Hoàng còn được gắn liền với thi sĩ Hàn Mặc Tử trong giai đoạn ông đến thăm Phan Thiết. Đặt biệt, câu chuyện tình giữa Hàn Mặc Tử và Mộng Cầm rất đẹp nhưng có nhiều trắc trở ít ai biết. Theo lời bà Mộng Cầm kể lại, năm xưa Hàn Mặc Tử đã từ Quy Nhơn vào Phan Thiết thăm bà. Sau đó theo ước nguyện của Hàn Mặc Tử, Mộng Cầm đã đưa ông lên Lầu Ông Hoàng. Nhưng không ai có thể ngờ được, đó là lần gặp cuối cùng của hai người.

Nếu buổi sáng bạn đứng từ độ cao 105m so với mực nước biển của Lầu Ông Hoàng, bạn có thể nhìn rõ Mũi Né và Phan Thiết. Còn nếu bạn ngắm cảnh nơi đây vào ban đêm, sẽ tận hưởng được không gian lãng mạn với ánh trăng mờ ảo. Còn nếu tìm cảnh đẹp vào buổi chiều thì bạn nên đi ngắm cảnh hoàng hôn Phan Thiết tại đồi cát Bàu Trắng nhé!

Chụp ảnh sống ảo tại nơi ghi dấu ấn chuyện tình của Hàn Mặc Tử. Nguồn: Digiticket

Nếu như khu di tích Trường Dục Thanh Phan Thiết là nơi gắn liền với sự nghiệp của Bác Hồ, thì Lầu Ông Hoàng được biết đến là một địa danh xuất hiện trong nhiều thi ca. Đồng thời, đây còn là nơi diễn ra nhiều trận đánh ác liệt trong chiến tranh. Vì thế, Sở Văn Hóa, Thể Thao và Du lịch Bình Thuận đã có báo cáo đề xuất lên Sở Kế hoạch - Đầu tư xem xét, quyết định phê duyệt đầu tư xây dựng lại điểm Du lịch văn hóa Lầu Ông Hoàng trong 3 năm từ 2021 - 2023. Hứa hẹn sau khi dự án hoàn thành, nơi đây sẽ là một địa điểm tham quan hấp dẫn và khiến cuốn cẩm nang du lịch của bạn thêm 1 trang thú vị.

Mô hình dự án tái dựng lại điểm du lịch văn hóa Lầu Ông Hoàng

Lầu Ông Hoàng - Nơi ghi dấu cuộc tình Hàn Mặc Tử và Mộng Cầm. Nguồn: Quang Chau

Di tích lịch sử Lầu Ông Hoàng không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp thiên nhiên mà nơi đây còn là dấu ấn cho câu chuyện tình của Hàn Mặc Tử. Với những chia sẻ trên, MIA.vn hy vọng sẽ giúp bạn bỏ túi thêm một địa điểm tham quan thú vị khi đến Phan Thiết.

Chia sẻ