Chỉ xuất hiện vào mùa mưa nhưng không vì thế mà nấm tràm Quảng Bình mất đi vị thế là một trong những món ăn hàng đầu được nhiều người yêu thích.
1Tìm hiểu về nấm tràm Quảng Bình
Nấm tràm là loại nấm hiếm thấy chỉ mọc trên những gốc cây tràm hay những thảm lá tràm khô sau cơn mưa. Ở Việt Nam, chỉ có một số ít nơi mới xuất hiện loại nấm này, có thể kể đến một số địa điểm như Thừa Thiên Huế, Phú Quốc, Hà Tiên, Quảng Trị và không thể không nhắc đến nấm tràm Quảng Bình.
Cũng giống như nhiều địa phương khác, nấm tràm Quảng Bình thưởng chỉ xuất hiện vào 2 mùa trong năm, đó là khoảng tháng 4 và tháng 7, 8 âm lịch. Tuy nhiên mùa nấm chóng đến nhưng cũng tàn rất nhanh chỉ sau khoảng 1 tuần lễ. Những cây nấm tràm nói chung hay nấm tràm Quảng Bình nói riêng có màu tim tím đặc trưng cùng thân hình tròn trịa, thân nấm không quá dài, nằm lẩn khuất giữa thảm lá nên rất khó nhận dạng. Vì vậy chỉ có người đã có kinh nghiệm hái nấm nhiều năm hoặc để ý kỹ mới phát hiện được chúng.
Hương vị của nấm tràm Quảng Bình đắng nhưng có độ ngọt hậu trong vòm họng sau khi ăn nêntạo sự ấn tượng trong hương vị của nấm tràm.
Xem thêm: Giải mã sá sùng sông Gianh Quảng Bình kỳ dị đắt đỏ
2Công dụng của nấm tràm
Không chỉ riêng nấm tràm Quảng Bình mà hầu hết nấm tràm đều có công dụng rất tốt cho sức khỏe, có thể kể đến như:
trị mỏi mệt, cảm cúm, nhức đầu và bồi bổ nội tạng. Vị đắng của nấm tràm có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, do vậy có thể giải rượu rất tốt. Ngoài ra, nấm tràm còn hỗ trợ ngăn kháng viêm, ngăn ngừa tế bào ung thư.
3Nấm tràm Quảng Bình và những món ăn hấp dẫn
Rau lang là loại rau thanh mát có thể làm giảm bớt vị đắng từ nấm tràm. Cách chế biến món này khá đơn giản, nấm tràm Quảng Bình mua về gọt vỏ, đem ngâm với nước muối cho sạch hết đất cát, sau đó vắt nhẹ cho ráo nước rồi đem xào với rau lang, nêm nếm theo khẩu vị của bản thân. Có thể thêm thịt, tôm hoặc các nguyên liệu khác nếu muốn. Món ăn dân dã nhưng vô cùng ngon, nhất là vào những ngày mưa dầm miền Trung.
Bên cạnh Cháo bánh canh Quảng Bình và Cháo sát cá lóc đồng Quảng Bình, hương vị đắng của nấm làm nên sự đặc biệt của món canh nấm tràm Quảng Bình. Món cháo thành phẩm có vị đắng nhẹ khi nếm muỗng đầu tiên, nhưng sau đó lại có độ ngọt hậu tạo nên sự độc đáo khó quên. Cùng với Canh xương rồng Quảng Bình, đây cũng là một trong những món có thể giúp bạn tỉnh táo ngay sau những buổi liên hoan cùng bè bạn.
Bên cạnh hai món kể trên, nấm tràm Quảng Bình còn có thể được chế biến thành vô số món ngon khác nhau như nấm tràm nhúng lẩu, canh nấm tràm rau củ, Cháo canh nấm tràm Quảng Bình...
Đến đất Phong Nha, bạn đừng quên thưởng thức món ngon nấm tràm Quảng Bình này nhé. Lưu ngay vào Cẩm nang du lịch kẻo quên nhé bạn mình ơi.