Địa chỉ: trung tâm huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Giờ mở cửa: tất cả các ngày trong tuần, từ 7h đến 22h

Số điện thoại liên hệ: 0254 6 550 281

Bên cạnh Nghĩa Trang Hàng Keo Côn Đảo, Nghĩa Trang Hàng Dương là điểm đến tâm linh thu hút sự chú ý của bao người. Là nghĩa trang lớn nhất tại khu vực huyện đảo xinh đẹp này, Nghĩa Trang Hàng Dương Côn Đảo đã chứng kiến bao sự hy sinh quên mình của các thế hệ tiền nhân đi trước. Đây là nơi an nghỉ của nhiều người chiến sĩ cách mạng yêu nước với những cái tên tiêu biểu trong sử sách nước nhà như Võ Thị Sáu, Lê Hồng Phong, Cao Văn Ngọc, Nguyễn An Ninh, v.v.

Xem thêm: Đến Khu di tích chuồng cọp Côn Đảo, nhìn ở đâu cũng chỉ thấy đau thương

Nghĩa Trang Hàng Dương Côn Đảo, điểm đến tâm linh nơi huyện đảo yên bình 2

Nghĩa Trang Hàng Dương Côn Đảo là nơi an nghỉ của bao thế hệ cha anh đã hy sinh anh dũng vì nền độc lập nước nhà

Cách trung tâm thị trấn Côn Đảo khoảng tầm 650m, thế nên bạn có thể lựa chọn di chuyển đến viếng thăm Nghĩa Trang Hàng Dương Côn Đảo bằng xe máy, taxi, xe điện, xe đạp hoặc đi bộ đều được cả. Nếu muốn chủ động trong việc di chuyển và có thể kết hợp ghé đến tham quan nhiều địa điểm nổi tiếng khác tại địa phương, đồng thời tiết kiệm chi phí trong việc đi lại, xe máy sẽ là lựa chọn phù hợp. Tại Côn Đảo hiện nay có nhiều các cửa hàng cho thuê xe máy với mức giá phải chăng, dao động từ 120.000 VND đến 150.000 VND / ngày tùy theo loại xe mà bạn chọn là xe số hoặc tay ga. Nếu bạn muốn tìm một địa điểm thuê xe máy uy tín tại địa phương, có thể tham khảo list mà MIA.vn gợi ý ngay bên dưới nhé:

Cửa hàng thuê xe Mộng Trinh, 36 Nguyễn Huệ, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu – SĐT liên hệ: 0915 080 827

Cửa hàng thuê xe Phúc Tường, 34 Tôn Đức Thắng, K4, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu – SĐT liên hệ: 0195 643 079

Cửa hàng thuê xe Chị Liên, 03 Võ Thị Sáu, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu – SĐT liên hệ: 0919 432 559

Có một điều bạn nên lưu ý, nếu muốn thuê xe máy làm phương tiện đồng hành chính, vậy thì bạn nên đổ đầy bình xăng trước khi bắt đầu hành trình khám phá trong ngày mới. Bởi vì hiện tại ở khu vực trung tâm huyện đảo này chỉ có vỏn vẹn 2 cây xăng mà thôi. 

Theo nhiều bạn đã từng đến đây và chia sẻ cùng chuyên mục Cẩm nang du lịch của MIA.vn, thời điểm lý tưởng nhất để bạn viếng thăm Nghĩa Trang Hàng Dương Côn Đảo là vào khoảng thời gian từ tháng 1 đến 9. Đây là thời điểm mọi người thường ghé về Côn Đảo vui chơi, giải trí đồng thời dành ít thời gian dừng chân nơi nghĩa trang Hàng Dương thắp nén hương tưởng nhớ anh linh các vị anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh thân mình đổi lấy độc lập cho non sông, đất nước. Nếu đến Nghĩa Trang Hàng Dương Côn Đảo vào đúng Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7 hàng năm, bạn sẽ nhìn thấy nhiều tốp người đến đây dâng hương tưởng nhớ anh linh các bậc tiền nhân đã mãi mãi ngủ say trong lòng đất Mẹ.

Tuy nhiên, nếu xuất phát đi Côn Đảo vào khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 11, bạn nên chú ý theo dõi các bản tin dự báo thời tiết. Lúc này Côn Đảo đã bắt đầu bước vào mùa mưa. Tuy lượng mưa mỗi ngày không nhiều và thường kéo dài một giờ mà thôi, tuy nhiên trời Côn Đảo thường mưa liên tục mấy ngày liền. Nếu có ý định viếng thăm Nghĩa Trang Hàng Dương Côn Đảo thì vào những ngày mưa sẽ gặp tương đối bất tiện. 

Là nghĩa trang lớn nhất tại huyện đảo xinh đẹp này, Nghĩa Trang Hàng Dương Côn Đảo là nơi chứng kiến sự hy sinh anh dũng của bao thế hệ cha anh đi trước. Trong suốt cả hai cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ, đã có biết bao cha anh ngã xuống trên chính mảnh đất này vì sự nghiệp giành lấy độc lập cho quê hương, non nước. Từ những năm 1862 đến 1975, trải qua nhiều đòn roi tra tấn khốc liệt tại Nhà tù Côn Đảo và sự bạo tàn của cai ngục, những người tù chính trị đã không may qua đời. Trước kia, họ được chôn cất tại Nghĩa Trang Hàng Keo, tuy nhiên sau này khi bên ấy không còn đủ chỗ nữa nên Nghĩa Trang Hàng Dương Côn Đảo đã được xây dựng để phục vụ mục đích cải táng, di dời.

Có diện tích rộng 190.000m2 với bốn khu, bao gồm khu A, khu B, khu C và khu D, nghĩa trang là nơi an nghỉ của các tù nhân trong cả hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Ngày nay, tại nghĩa trang này vẫn còn đó hàng ngàn nấm mộ vô danh như một minh chứng rõ ràng nhất về sự khốc liệt của chiến tranh, sự bạo tàn, độc tài của đế quốc và thực dân đối với dân tộc ta thời kỳ trước. Đến ngày 10/5/2012, Nghĩa Trang Hàng Dương Côn Đảo đã chính thức được công nhận là Di tích Đặc biệt Quốc gia, có giá trị lịch sử to lớn trong cuộc đấu tranh giữ nước bất khuất của dân tộc.

Là điểm đến tâm linh tiêu biểu nhất tại huyện đảo xinh đẹp này, Nghĩa Trang Hàng Dương Côn Đảo hiện là nơi an nghỉ của hàng nghìn người con ưu tú của đất Việt. Ở đây có những ngôi mộ được khắc rõ họ tên, ngày tháng năm sinh và cũng có cả những nấm mồ vô danh chẳng ai biết rõ người nằm dưới tên tuổi, quê quán ở đâu. Mọi người chỉ biết rằng những người con ưu tú ấy đã anh dũng quên mình, chấp nhận ngã xuống để đổi lấy sự độc lập cho dân tộc, cho quê hương non nước.

Nếu có dịp viếng thăm Nghĩa Trang Hàng Dương Côn Đảo, bạn nhất định phải thắp nén hương tưởng nhớ anh linh những người con ưu tú ấy. Những người con của quê hương đất Việt nằm lại tại nơi này có thể kể đến như liệt sĩ cách mạng Lê Hồng Phong, nhà yêu nước Nguyễn An Ninh, nữ anh hùng Võ Thị Sáu, anh Hùng Cao Văn Ngọc, anh hùng Lê Văn Việt cùng biết bao nấm mộ vô danh và cả những ngôi mộ tập thể không thể phân biệt rõ là ai. Nơi Nghĩa Trang Hàng Dương Côn Đảo có 1.921 phần mộ, tuy nhiên chỉ có vỏn vẹn 713 ngôi mộ là có thể xác định danh tính. Ấy là còn chưa kể bao người đã hy sinh trong những cuộc vượt biển, chịu không nổi đòn roi tra tấn trong ngục tù chết tại chỗ bị chôn lấp qua loa, sơ sài. Dường như trên từng tấc đất nơi Nghĩa Trang Hàng Dương Côn Đảo này, bạn đi đến đâu cũng tưởng chừng như đang bước lên những ngôi mộ chưa được tìm thấy. Ắt hẳn đó là lý do vì sao mỗi khi đến đây, ai ai cũng nhắc nhau đi nhẹ nhàng thôi, kẻo ảnh hưởng đến anh linh các anh đang say giấc trong lòng đất Mẹ.

Ở khu vực sân hành lễ tại trung tâm Nghĩa Trang Hàng Dương Côn Đảo là những bức tượng điêu khắc tinh xảo, tiêu biểu nhất có thể nói đến bức Trao Áo. Có chiều cao 9m, nặng 25 tấn, tượng Trao Áo được sáng tạo dựa trên nguồn cảm hứng từ câu chuyện “Chết còn cởi áo cho nhau” của ông Vũ Văn Hiếu và cố Tổng Bí thư Lê Duẩn.

Đi thêm một đoạn, bước vào khu tưởng niệm, bạn sẽ nhìn thấy tác phẩm “Bất khuất” của nhà điêu khắc Đào Châu Hải. Có chiều dài 22m, cao 3,2m, bức tượng như tấm bình phong khắc họa những nhân vật bị giam cầm đang giúp đỡ, nương tựa nhau đi qua những khối đá. Dường như có một sợi dây kết nối vô hình họ lại với nhau. Đó là lòng yêu nước, sự kiên trung bất khuất sục sôi trong huyết quản mỗi con người tại đây.

Bức điêu khắc thứ ba tại Nghĩa Trang Hàng Dương Côn Đảo có tên “Hy vọng” của nhà điêu khắc Phan Gia Hương. Hình ảnh nhân vật nữ đứng hiên ngang trong gió biển dang tay thả chú chim bay cao về nền trời xanh thẳm thể hiện thái độ lạc quan, yêu đời và tràn đầy hy vọng.

Nghĩa Trang Hàng Dương Côn Đảo, điểm đến tâm linh nơi huyện đảo yên bình 3

Khu vực đài tưởng niệm bên trong nghĩa trang

Nghĩa Trang Hàng Dương Côn Đảo, điểm đến tâm linh nơi huyện đảo yên bình 4

Nghĩa Trang Hàng Dương Côn Đảo lung linh ánh đèn khi màn đêm buông xuống

Nghĩa Trang Hàng Dương Côn Đảo, điểm đến tâm linh nơi huyện đảo yên bình 5

Ba bức tượng điêu khắc bên trong khuôn viên nghĩa trang

Nghĩa Trang Hàng Dương Côn Đảo, điểm đến tâm linh nơi huyện đảo yên bình 6

Những ngôi mộ vô danh nơi nghĩa trang

Nghĩa Trang Hàng Dương Côn Đảo là điểm đến tâm linh thu hút sự chú ý của nhiều người. Trong hành trình về với huyện đảo xinh đẹp này, bạn có thể ghé qua tham quan Sở Lò Vôi Côn Đảo nếu muốn hiểu rõ hơn về những thăng trầm trong lịch sử nước nhà.