Rau mầm đá Sapa có vẻ bề ngoài khá giống cây cải ngồng mà chúng ta thường ăn, nhưng phần bẹ to và có nhiều nhánh hơn, phần lá khá ít nên khi nhìn vào bạn sẽ liên tưởng đến hình ảnh hòn đá mọc mầm.

Loại rau này thường được tìm thấy tại những đỉnh núi trên cao và bạn chỉ có thể thưởng thức món ăn này vào khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 3 hằng năm thôi, thời điểm này, không khí trên Sapa khá lạnh, thích hợp để loại rau này phát triển.

Rau mầm đá có đắng không? Nhiều người sợ rằng loại rau này ăn sẽ đắng, thế nhưng rau mầm đá lại có vị ngọt thanh, mềm và hơi giòn giòn vô cùng lạ miệng.

Rau mầm đá Sapa - Đặc sản bước ra từ câu truyện dân gian Trạng Quỳnh 2

Bạn có thể tìm mua rau mầm đá Sapa tại các khu chợ vùng cao vào khoảng tháng 11 đến tháng 3 năm sau 

Rau mầm đá Sapa - Đặc sản bước ra từ câu truyện dân gian Trạng Quỳnh 3

Phần bẹ của rau mầm đá Sapa vô cùng lớn nên khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được độ giòn hấp dẫn của phần bẹ này

Rau mầm đá là loại rau chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể:

- Rau mầm đá giàu dưỡng chất như vitamin và chất xơ, tốt cho những người bị bệnh về xương khớp, làm giảm các cơn đau và mỏi khớp, đặc biệt là vào mùa đông.

- Một số loại men tự nhiên có trong rau giúp nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ giải cảm hoặc các bệnh vặt thông thường khác.

- Rau mầm đá có tác dụng giải rượu, trên bàn nhậu nếu bạn dùng món này khi nhâm nhi thì có thể trở thành người ngàn chén không say.

- Rau mầm đá Sapa có chứa vitamin A và E, cực tốt cho làn da của bạn, giúp làn da trở nên sáng mịn và tràn đầy sức sống.

Rau mầm đá là một loại nguyên liệu khá lạ, cách chế biến phải thật chuẩn thì rau mới ngon và giữ nguyên dưỡng chất. Vì vậy để thực hiện món ăn này ngon phải do người đầu bếp có tay nghề cao hoặc đã từng nghiên cứu thì mới có thể chế biến thành công.

Đây là món ăn tưởng dễ nhưng không hề dễ chế biến để rau vẫn giữ được độ tươi, ngon và chất lượng nhé. Người đầu bếp cần nắm bắt được mức lửa và điều chỉnh phù hợp thì món rau của chúng ta sau khi luộc mới giữ được màu xanh tươi, giòn giòn thích miệng nhé.

Rau mầm đá sau khi luộc chấm với mắm kho quẹt hoặc nước kho thịt thì ngon hết sẩy. Bàn ăn chỉ cần một đĩa mầm đá thôi không chỉ giúp cân bằng khẩu vị của bạn mà còn bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng.

Rau mầm đá Sapa - Đặc sản bước ra từ câu truyện dân gian Trạng Quỳnh 4

Kỹ thuật canh lửa để luộc rất quan trọng để bạn có một món rau mầm đá Sapa xanh tươi, chất lượng

Rau mầm đá Sapa - Đặc sản bước ra từ câu truyện dân gian Trạng Quỳnh 5

Các nhà hàng có thể kết hợp món mầm đá với nhiều loại rau củ luộc khác để có một món ăn đẹp mắt, đầy đủ màu sắc

Rau mầm đá có phần cọng chiếm phần lớn trọng lượng nên khi muối chua sẽ ăn rất ngon, giòn giòn, chua chua cay cay vô cùng hấp dẫn, đặc biệt là khi ăn chung với cơm, các món kho hoặc chiên, mang đến cho bạn một bữa ăn hoàn hảo cả về vị lẫn hình thức.

Để làm rau mầm đá muối chua, bạn phơi rau dưới ánh nắng cho rau héo bớt rồi cắt thành khúc nhỏ vừa ăn. Tiếp đến, rửa thật sạch rồi đem muối chua, tùy theo khẩu vị của bạn mà sử dụng các gia vị khác nhau. Sau khi ướp khoảng 2 - 3 ngày là bạn đã có thể thưởng thức được rồi.

Rau mầm đá Sapa - Đặc sản bước ra từ câu truyện dân gian Trạng Quỳnh 6

Rau mầm đá khi ăn kèm với cơm nóng mang đến cảm giác ngon khó cưỡng

Rau mầm đá Sapa - Đặc sản bước ra từ câu truyện dân gian Trạng Quỳnh 7

Món ăn với cách thực hiện vô cùng dễ dàng và đơn giản, bạn cũng có thể tự làm ở nhà

Thưởng thức một món ăn thanh đạm, kết hợp giữa rau mầm đá và thịt trâu vô cùng hấp dẫn và bổ dưỡng. Món ăn được chế biến vô cùng đơn giản, đầu tiên, bạn cần thái thịt và rau thành những miếng nhỏ vừa ăn, sau đó thì phi thơm hành tỏi và cho vào đảo đều, nêm nếm cho hợp khẩu vị rồi đợi món xào chín thì cho ra đĩa.

Sau đó, bạn có thể rắc thêm xíu tiêu xay lên bề mặt cho món xào của chúng ta thêm thơm ngon và hấp dẫn. Món rau mầm đá xào thịt vô cùng hấp dẫn, hương vị thanh đạm, rau mầm đá mềm mềm giòn giòn kết hợp với thịt trâu mềm, béo vô cùng vừa vị, mang đến cho bữa ăn thêm phần thanh đạm và dễ tiêu hóa.

Rau mầm đá Sapa - Đặc sản bước ra từ câu truyện dân gian Trạng Quỳnh 8

Sử dụng mỡ lợn để thực hiện món xào này sẽ giúp thơm và ngon hơn nhé

Vì rau mầm đá chỉ có trong một thời điểm nhất định, khá hiếm, có số lượng ít và không được bán rộng rãi ở các chợ dân sinh nên mức giá thành của loại rau này tương đối cao. Hiện nay, rau mầm đá đang được bán với mức giá khoảng 50.000 - 60.000 đồng/kg. Giá thành có thể thay đổi do đặc tính của mùa vụ.

Nhờ hương vị ngon ngọt và mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng mà rau mầm đá được rất nhiều chị em nội trợ yêu thích. Tuy nhiên, khi tìm mua rau mầm đá, bạn cần phải cẩn thận vì có thể mua rau mầm đá từ Trung Quốc.

Rau mầm đá Trung Quốc to và đẹp hơn, nặng lên đến 3kg. Khi bảo quản ở nhiệt độ thưởng thì rau để được 4 ngày, có thể để được lâu hơn nếu bảo quản trong tủ lạnh và nếu bị dính nước thì khoảng 2 ngày là bị hư hỏng. Đặc biệt, mức giá của rau mầm đá Trung Quốc rất rẻ, chỉ 20.000 - 30.000 đồng/kg.

Còn rau mầm đá Sapa có các nhánh cây mọc xung quanh trông giống như cái tháp và to đều nhau. Cây có màu xanh non, trọng lượng lớn nhất cũng khoảng 1kg. Mức giá bán sẽ cao hơn rau mầm đá Trung Quốc.

Nếu có dịp đến thăm Sapa, hãy thử ghé các nhà hàng bán rau mầm đá ngon dưới đây:

Nhà hàng Già Bản

Số điện thoại: 0936 991 900.

Thời gian mở cửa: 9:00 – 23:00.

Mức giá: 150.000 - 1.000.000 đồng.

Địa chỉ: 421 Đường Điện Biên Phủ, thị trấn Sapa, Lào Cai.

Rau mầm đá Sapa - Đặc sản bước ra từ câu truyện dân gian Trạng Quỳnh 9

Không gian nhà hàng vô cùng ấn tượng, được lấy cảm hứng từ ngôi nhà gần gũi với cuộc sống người dân vùng Tây Bắc

Hoa Đồng Tiền – Ẩm thực Tây Bắc

Số điện thoại: 0214 3871 967.

Thời gian mở cửa: 7:00 – 22:00.

Mức giá: 100.000 - 275.000 đồng/ người.

Địa chỉ: Số 29 Cầu Mây, Sapa, Lào Cai.

Nhà hàng Chapa

Số điện thoại: 0214 3871 245.

Thời gian mở cửa: 08:00 - 22:30.

Mức giá: 100.000 - 330.000 đồng/ người.

Địa chỉ: 40 Cầu Mây, Huyện Sa Pa, Lào Cai.

Rau mầm đá Sapa - Đặc sản bước ra từ câu truyện dân gian Trạng Quỳnh 10

Nhà hàng Chapa sử dụng ánh sáng vàng nâu vô cùng ấm cúng và gây cảm giác thèm ăn cho thực khách

Tóm lại, món rau mầm đá Sapa tuy có cùng tên với loại rau trong câu chuyện dân gian Trạng Quỳnh nhưng rất thơm ngon, hấp dẫn chớ không phải là một cục đá như trong chuyện bạn đã biết nhé. Vì vậy, nếu có đến Sapa, hãy thử thưởng thức món rau mầm đá Sapa thơm ngon và độc đáo nhé.