Rau mầm đá Sapa - Đặc sản bước ra từ câu truyện dân gian Trạng Quỳnh

Rau mầm đá Sapa chắc hẳn là cái tên khá lạ với nhiều thực khách, món ăn ngỡ chỉ có trong những câu chuyện dân gian xưa giờ lại trở thành một món ăn đặc sản của vùng Tây Bắc. Chỉ cần nghe tên là đã khiến bạn hào hứng muốn ăn thử rồi phải không nào? Còn chần chờ gì mà không theo chân Mia.vn đến Sapa và khám phá món ăn vô cùng lạ này nhé.

Rau mầm đá Sapa có vẻ bề ngoài khá giống cây cải ngồng mà chúng ta thường ăn, nhưng phần bẹ thường to và có nhiều nhánh hơn, phần lá khá ít nên khi nhìn vào bạn sẽ liên tưởng đến hình ảnh hòn đá mọc mầm. Loại rau này thường được tìm thấy tại những đỉnh núi trên cao và bạn chỉ có thể thưởng thức món ăn này vào khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 3 hằng năm thôi, thời điểm này, không khí trên Sapa khá lạnh. Đây là điều kiện để loại rau này sinh sôi và phát triển nên cây rau mầm đá.

Rau mầm đá khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh, mềm và hơi giòn giòn vô cùng lạ miệng, thích thú. Đồng thời, rau mầm đá còn khá giàu dưỡng chất, đặc biệt tốt cho những người bị bệnh về xương khớp, chứa một số vitamin và giàu chất xơ.

Bạn có thể tìm mua rau mầm đá Sapa tại các khu chợ vùng cao vào khoảng tháng 11 đến tháng 3 năm sau 

Rau mầm đá Sapa có hình dáng khá giống hòn đá, to, nặng và vô cùng chắc

Phần bẹ của rau mầm đá Sapa vô cùng lớn nên khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được độ giòn hấp dẫn của phần bẹ này

Rau mầm đá là một loại nguyên liệu khá lạ, cách chế biến phải thật chuẩn thì rau mới ngon và giữ nguyên dưỡng chất. Vì vậy để thực hiện món ăn này ngon phải do người đầu bếp có tay nghề cao hoặc đã từng nghiên cứu thì mới có thể chế biến thành công.

Đây là món ăn tưởng dễ nhưng không hề dễ chế biến để rau vẫn giữ được độ tươi, ngon và chất lượng nhé. Người đầu bếp cần nắm bắt được mức lửa và điều chỉnh phù hợp thì món rau của chúng ta sau khi luộc mới giữ được màu xanh tươi, giòn giòn thích miệng nhé.

Rau mầm đá sau khi luộc chấm với mắm kho quẹt hoặc nước kho thịt thì ngon hết sẩy. Bàn ăn chỉ cần một đĩa mầm đá thôi không chỉ giúp cân bằng khẩu vị của bạn mà còn bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng.

Kỹ thuật canh lửa để luộc rất quan trọng để bạn có một món rau mầm đá Sapa xanh tươi, chất lượng

Các nhà hàng có thể kết hợp món mầm đá với nhiều loại rau củ luộc khác để có một món ăn đẹp mắt, đầy đủ màu sắc

Rau mầm đá có phần cọng chiếm phần lớn trọng lượng nên khi muối chua sẽ ăn rất ngon, giòn giòn, chua chua cay cay vô cùng hấp dẫn, đặc biệt là khi ăn chung với cơm, các món kho hoặc chiên, mang đến cho bạn một bữa ăn hoàn hảo cả về vị lẫn hình thức.

Để làm rau mầm đá muối chua, bạn phơi rau dưới ánh nắng cho rau héo bớt rồi cắt thành khúc nhỏ vừa ăn. Tiếp đến, rửa thật sạch rồi đem muối chua, tùy theo khẩu vị của bạn mà sử dụng các gia vị khác nhau. Sau khi ướp khoảng 2 - 3 ngày là bạn đã có thể thưởng thức được rồi.

Ram mầm đá giòn giòn, chua chua, cay cay là món khoái khẩu khi ăn kèm với cơm nóng

Món ăn với cách thực hiện vô cùng dễ dàng và đơn giản, bạn cũng có thể tự làm ở nhà cũng được

Thưởng thức một món ăn thanh đạm, kết hợp giữa rau mầm đá và thịt trâu vô cùng hấp dẫn và bổ dưỡng. Món ăn được chế biến vô cùng đơn giản, đầu tiên, bạn cần thái thịt và rau thành những miếng nhỏ vừa ăn, sau đó thì phi thơm hành tỏi và cho vào đảo đều, nêm nếm cho hợp khẩu vị rồi đợi món xào chín thì cho ra đĩa.

Sau đó, bạn có thể rắc thêm xíu tiêu xay lên bề mặt cho món xào của chúng ta thêm thơm ngon và hấp dẫn. Món rau mầm đá xào thịt vô cùng hấp dẫn, hương vị thanh đạm, rau mầm đá mềm mềm giòn giòn kết hợp với thịt trâu mềm, béo vô cùng vừa vị, mang đến cho bữa ăn thêm phần thanh đạm và dễ tiêu hóa.

Sử dụng mỡ lợn để thực hiện món xào này sẽ giúp thơm và ngon hơn nhé

Nhà hàng Già Bản

Số điện thoại: 0936 991 900.

Thời gian mở cửa: 9:00 – 23:00.

Địa chỉ: 421 Đường Điện Biên Phủ, thị trấn Sapa, Lào Cai.

Không gian nhà hàng vô cùng ấn tượng, được lấy cảm hứng từ ngôi nhà gần gũi với cuộc sống người dân vùng Tây Bắc

Hoa Đồng Điền – Ẩm thực Tây Bắc

Giá khoảng: 100.000 – 275.000 VNĐ/ người.

Địa chỉ: số 29 Cầu Mây, Sapa, Lào Cai

Nhà hàng Chapa

Thời gian mở cửa: 08:00 - 22:30. 

Giá khoảng: 100.000 - 330.000 VNĐ/ người.

Địa chỉ: 40 Cầu Mây,  Huyện Sa Pa, Lào Cai.

Nhà hàng Chapa sử dụng ánh sáng vàng nâu vô cùng ấm cúng và gây cảm giác thèm ăn cho thực khách

- Một trong số những lợi ích thấy rõ và được nhiều người biết đến chính là tốt cho xương khớp, làm giảm các cơn đau và mỏi khớp, đặc biệt là vào mùa đông.

- Bên cạnh đó, trong rau mầm đá còn có chứa một số loại men tự nhiên, tốt cho cơ thể, nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ giải cảm hoặc một số bệnh vặt thông thường khác.

- Và một công dụng vô cùng độc đáo đó là giải rượu, trên bàn nhậu nếu bạn dùng món này khi nhâm nhi thì có thể trở thành người ngàn chén không say nhờ tác dụng giải rượu của rau mầm đá Sapa.

- Cuối cùng, trong rau mầm đá Sapa có chứa vitamin A và E, cực tốt cho làn da của bạn, giúp làn da trở nên sáng mịn và tràn đầy sức sống.

Tóm lại, món rau mầm đá Sapa tuy có cùng tên với loại rau trong câu chuyện dân gian Trạng Quỳnh nhưng rất thơm ngon, hấp dẫn chớ không phải là một cục đá như trong chuyện bạn đã biết nhé. Vi vậy, nếu có dịp đến Sapa, bạn nhớ ghé đến các nhà hàng mà Mia.vn đã gợi ý và thưởng thức món rau mầm đá Sapa thơm ngon, độc đáo với cách chế biến vô cùng lạ miệng.

Chia sẻ