1Tổng quan thông tin về Bún mực Phú Yên
Đến với Phú Yên, bạn sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng những khung cảnh thiên nhiên ngoạn mục, đi đến những địa điểm vui chơi nổi tiếng để tha hồ mà check-in Phú Yên. Những danh lam thắng canh như Gành Đá Dĩa, cao nguyên Vân Hòa, núi Chóp Chài đều rất lý tưởng để bạn đi khám phá đó! Nhưng trước hết, “có thực mới vực được đạo”. Mình phải đi ăn ngon trước rồi mới tính tiếp chuyện đi chơi được. Trong những món ngon Phú Yên thì bạn nhất định không được bỏ lỡ bún mực Phú Yên – Một món ăn thanh đạm, hải sản tươi ngon, hương vị vấn vương mãi khó mà quên được.
Bún mực Phú Yên thường sẽ sử dụng loại mực cơm loại nhỏ, không quá dài. Loại mực này sẽ cho thịt dai mềm vừa đủ và ngọt hơn những loại mực khác. Một tô bún mực chuẩn chỉnh sẽ được trang trí rất bắt mắt luôn đó nha! Bạn sẽ thấy màu đỏ của cà chua, của ớt, màu vàng của thơm (dứa), màu xanh của hẹ (một số nơi còn bỏ cả cần ta), màu trắng của bún. Thật là một món ăn với nhiều sắc màu ha?! Bún mực là món ăn dân dã, chẳng quá cầu kỳ, nhiều nguyên liệu cũng như chính con người xứ hoa vàng cỏ xanh vậy.
Điểm đặc biệt thu hút của món ăn này chính nằm ở con mực. Mực phải tươi, phải có độ dai và mềm nhất định, nước dùng phải trong, màu hơi hồng đỏ do có cà chua và đặc biệt phải thơm mùi dứa. Đôi chỗ sẽ bỏ thêm cần ta, khiến bị bún mực càng thêm đậm đà và hay ho.
MIA.vn thấy rằng thời điểm ăn bún mực Phú Yên phù hợp nhất là vào buổi sáng hoặc buổi tối, tốt nhất sẽ là vào sáng tinh mơ. Bún mực ăn thanh đạm, lại nhẹ bụng, có nhiều hương thơm và vị khác nhau giúp “đánh thức” vị giác buổi sáng cho bạn. Bạn sẽ cảm thấy được vị chua chua của dứa, của cà chua, vị cay cay của ớt, vị mằn mặn thơm ngọt của mực tươi. Ngoài ra thời điểm sáng sớm khi trời vẫn chưa quá nắng nóng cũng sẽ thích hợp hơn để ăn một tô bún nóng hổi, khói bốc lên nghi ngút. Bạn nên ăn ngay khi tô bún được mang ra, tránh “chụp choẹt check-in” quá nhiều để tô bún nguội nhé. Vì khi nguội, bạn có thể sẽ thấy mùi tanh rõ hơn, khiến món ăn không còn ngon như ban đầu. Ngoài ra, món ăn này cũng sẽ thường được phục vụ kèm rau sống xắt nhuyễn. Hãy ăn kèm để ngon hơn và cũng bổ sung thêm chất xơ cho cơ thể bạn nhé!
Xem thêm: Bánh canh hẹ Phú Yên - Món ăn linh hồn cho các tín đồ mê hẹ
Nghe hấp dẫn là thế nhưng nếu đang chẳng ở Phú Yên thì phải làm sao? Đừng lo, “muốn ăn thì lăn vào bếp”, đã có ngay MIA.vn hỗ trợ bạn hết mình!
Để có được một tô bún mực Phú Yên ngon, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như bún sợi nhỏ, mực cơm, cà chua, thơm, hành lá, cần ta, nước mắm, và các loại gia vị, rau ăn kèm khác. Muốn lựa được mực tươi thì bạn dựa vào độ trong suốt của con mực nhé. Mực càng tươi sẽ càng trong, phần đầu có màu nâu đậm, phần thân có độ bám và nhớt nhất định khi chạm vào. Nên chọn những con có phần thịt cứng, khi ấn vào có độ đàn hồi nhé!
Bước đầu tiên, chúng ta cần sơ chế mực. Bạn rút phần đầu mực, bỏ phần túi mực, xương sống (trong suốt). Lúc này hãy cẩn thận bỏ túi mực mà không làm vỡ chúng. Nếu có làm vỡ thì rửa thật sạch dưới vòi nước. Sau đó, bỏ mắt mực và răng mực, rửa thật sạch thế là bạn đã sơ chế mực xong rồi đấy! Những nguyên liệu khác, bạn rửa sạch và cắt nhỏ. Cà chua thì cắt thành các miếng nhỏ hình múi cau theo chiều dọc, thơm thì chỉ cần cắt thành miếng mỏng là được. Sau đó, bạn bóc vỏ hành tím, cắt nhỏ và đem đi phi thơm nhé! Bún mực sẽ ngon hơn rất nhiều nếu có thêm hành phi vàng đấy!
Cuối cùng, khâu quan trong nhất là nấu nước dùng. Bạn có thể dùng xương heo, xương gà… để hầm trước, lấy nước dùng cho ngọt và ngon hơn. Nếu ngại mua thêm thì bạn có thể lựa chọn nước dùng đóng lon có sẵn trong các siêu thị. Bạn cắt một ít hành tím phi thơm và bỏ cà chua, thơm vào để xào lên. Đảo đều tay cho đến khi chin thì đổ hỗn hợp nước hầm vào. Đợi sôi thì bạn vớt bọt để nước được trong hơn nhé. Cuối cùng, bạn chỉ cần cho mực vào, nêm nếm với nước mắm, muối, hạt nêm, đường sao cho vừa miệng là được. Chỉ cần nấu khoảng 5-7 phút cho mực chin nữa là bạn đã xong rồi.
Lúc này chỉ cần bỏ bún ra tô, đổ nước dùng vào, gắp mực và cà chua, cho thêm 1 ít ngò rí, cần ta, hành phi và tiêu. Ấy là bạn đã có một tô bún mực Phú Yên cực thơm ngon rồi. Bạn có thể ăn kèm bún mực với bún bắp của Phú Yên cũng rất ngon đấy nhé!
2Điểm mặt những quán ngon để ăn bún mực
- Địa chỉ: 166 Hùng Vương, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
- Giờ mở cửa: 8:00 – 22:00
- Giá cả: 30k – 50k
Ấn tượng đầu tiên là quán cực kỳ sạch sẽ, bàn ghế sắp xếp gọn gang. Phục vụ thì cực kỳ nhanh và tận tình luôn. Vì giá có phần hơi cao hơn so với những nơi khác nên phần ăn ở Hoàng Linh cũng nhiều hơn. Mà cũng vì là hải sản nên giá có cao một chút thì cũng là điều dễ hiểu mà bạn hen? Bún mực ăn ngon, một tô có khoảng 6-7 miếng mực. Mực thì cực giòn và ngọt luôn. Chỗ này còn bán cả bún chả cá, bún cá kẽm thố, và chả mực nữa nhé!
- Địa chỉ: 169 Lê Thánh Tôn, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
- Giờ mở cửa: 06:00 – 20:00
- Giá cả: 20k – 50k
Có nhiều người đánh giá rằng Đất Phú chắc là quán bán bún cá, bún mực, bún sứa ngon nhất Phú Yên luôn đấy! Các món ăn đều không có nhiều dầu mỡ, nước lèo thì vừa miệng, các nguyên liệu cực kỳ tươi ngon sạch sẽ. Giá cả lại phải chăng, nhân viên dễ thương. Nói chung là không có gì để chê cả. Mọi người nên đến ăn thử nhé!
- Địa chỉ: 169 Lê Thánh Tôn, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điểm đặc biệt của Phúc Long đó chính là món ăn được phục vụ trong tô đá cực kỳ đặc biệt. Chắc chắn sẽ khiến bức ảnh check-in của bạn càng thêm lung linh luôn đó nha. Ngoài ra, khác với những địa điểm khác, Phúc Long còn bán cả chả mực để ăn kèm trong tô bún. Chả dai dai, sực sực, cắn vào là nghe rõ nét mùi mực cực kỳ ngon. Trong thời điểm hiện tại thì quán cũng có nhận giao hàng tận nơi trong khu vực thành phố Tuy Hòa đấy!
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã nắm được những thông tin về bún mực Phú Yên chi tiết nhất. Đừng quên khám phá Xứ Nẫu thông qua những địa điểm vui chơi giải trí Phú Yên “nhiệt quên lối về” bạn nhé! Hẹn gặp bạn vào những bài viết sau của MIA.vn.