Không chỉ nổi tiếng bởi các món ngon như: dê núi, nem chua Yên Mạc, mắm tép Gia Viễn... cùng với nhiều món ngon trứ danh khác. Tại Ninh Bình còn có một loại quả ngon vô cùng nổi tiếng là dứa Đồng Giao.

Dứa Đồng Giao là loại dứa được trồng ở nông trường Đồng Giao, thành phố Tam Điệp, Ninh Bình. Loại dứa này gồm có 2 giống chính là Queen và Cayen, chính thức được đưa về trồng tại Việt Nam vào năm 1972. Mỗi năm tại nông trại này có 2 vụ dứa chính vào tháng 3 và tháng 7. Để có thể thu hoạch được dứa thì người nông dân phải mất thời gian trung bình là 18 tháng. Chính vì lý do đó mà dứa được trồng quanh năm, những cánh đồng dứa cũng dần dần trở thành địa điểm tham quan yêu thích của nhiều bạn trẻ. Nhờ có điều kiện tự nhiên thuận lợi, hàm lượng sét trong đất cao, đất ở Đồng Giao lúc nào cũng tơi xốp và biên độ nhiệt ngày đêm lớn tạo nên bức xạ cao giúp cho ra đời những quả dứa ngon và vang danh gần xa. 

Xem thêm: Danh sách 10 món ăn từ dê núi Ninh Bình thơm ngon khó cưỡng

Thưởng thức dứa Đồng Giao - Đặc sản ngon nức tiếng tại Ninh Bình 2

Hình ảnh những quả dứa Đồng Giao thơm ngon khi bước vào vụ thu hoạch

Dứa Đồng Giao có thân ngắn, lá dày có gai mọc 2 bên mép. Quả dứa có nhiều mắt nhưng không sâu. Giá dứa Đồng Giao hiện nay trên thị trường dao động khoảng 25.000 VNĐ - 35.000 VNĐ/kg.

- Loại dứa Cayen là loại dứa có màu vàng, hình trụ, có vị ngọt đậm và không hề bị xơ. Dứa Cayen có khối lượng từ 1.5 kg - 1.7 kg, đường kính từ 12cm - 13cm, chiều dài từ 18cm - 20cm. Số lượng mắt trong khoảng 100 - 110 và tỷ lệ gọt vỏ ăn được là 75%.

- Loại dứa Queen cũng có dạng hình trụ nhưng màu vàng rơm đậm hơn, vị ngọt, không xơ. Quả dứa nhỏ hơn với trọng lượng rơi vào khoảng 0,5kg - 0,7kg, đường kính của quả 2cm -7cm và có chiều dài từ 10cm - 11cm. Mắt dứa là 90 - 95 và tỷ lệ ăn được 70-75%. 

Hiện tại, Đồng Giao không chỉ là một nông trại chuyên trồng và sản xuất dứa mà ở đây đã trở thành điểm tham quan được nhiều bạn trẻ ưa thích và mang đến nguồn lợi nhuận lớn cho bà con nông dân nơi này. 

Thưởng thức dứa Đồng Giao - Đặc sản ngon nức tiếng tại Ninh Bình 3

Dứa Đồng Giao được trồng thành từng cánh đồng với những bụi dứa san sát nhau

Trại dứa Đồng Giao nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội tầm 100km, để đến được trại dứa này bạn phải xuất phát từ trung tâm thành phố Tam Điệp. Sau đó bạn di chuyển lên đường Quang Trung, tuyến QL1A để tìm hướng về phía Quang Sơn. Tiếp đó, bạn chạy một đoạn thì rẽ phải tại cửa hàng sơn Phúc Chi vào đường Hồ Xuân Hương và Đặng Tiến Đông, đi hết đường thì rẽ trái vào Đồng Giao. Tới đây, bạn có thể nhờ người dân địa phương để được chỉ dẫn tận tình đường đến nông trại dứa hoặc đi theo Google Map nhé.

Điều đặc biệt khi đến nông trại dứa Đồng Giao là bạn có thể lưu lại những tấm hình độc đáo cùng với những quả dứa chín tại nông trại, ngoài ra bạn sẽ được chứng kiến quá trình chăm sóc, thu hoạch dứa của người dân nơi này. Hơn thế nữa, bạn sẽ còn được thưởng thức những quả dứa tươi mát, thơm lừng ngay tại chỗ luôn đấy nhé.

Trong 100g dứa sẽ chứa 50 đơn vị calo, 0.1g lipid, 109 mg Kali, 1mg Natri, 13g carbohydrate, 0.5g protein. Ngoài ra còn có các loại vitamin A, B6, B12, C, D, E, khoáng chất sắt, canxi rất tốt cho sức khỏe. 

Dứa Đồng Giao mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Một số lợi ích chính có thể kể đến như: 

- Ăn dứa sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp. Phải nói rằng đây là tác dụng nổi bật nhất của quả dứa. Bromelain có trong dứa giúp phá vỡ liên kết protein phức tạo để chống viêm, giảm triệu chứng viêm khớp một cách hiệu quả

- Việc ăn dứa với lượng vừa đủ mỗi ngày giúp bạn cung cấp 130% hàm lượng vitamin C mà cơ thể cần. Từ đó giúp nâng cao sức đề kháng, giúp chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư, giúp cơ thể khỏe hơn và tràn đầy năng lượng hơn.

- Trong dứa chứa hàm lượng vitamin B, C có trong dứa tăng cường tái tạo collagen chúng thúc đẩy vết thương nhanh lành để cơ thể không bị nhiễm trùng, tạo nên thành mạch máu, da, cơ và xương.

- Tốt cho hệ tiêu hóa: Ăn dứa mỗi ngày sẽ giúp bạn tiêu hóa tốt hơn để không bị táo bón, tiêu chảy. Đặc biệt, nguồn chất xơ hòa tan và không hòa tan trong dứa cực kỳ phong phú. 

- Trong quả dứa chứa chất  giúp mắt sáng hơn và bảo vệ mắt tốt hơn, đặc biệt dứa Đồng Giao rất tốt cho mắt của người già. 

- Nếu bạn muốn huyết áp của mình luôn ổn định thì hãy ăn dứa mỗi ngày bởi lượng kali trong dứa sẽ giúp làm giãn mạch máu, khí  huyết lưu thông. Từ đó, tăng cường tuần hoàn máu, bổ sung oxy cho não để cơ thể được khỏe mạnh hơn.

Và không thể phủ nhận ăn dứa Đồng Giao nhiều sẽ giúp tâm trạng của bạn trở nên vui vẻ và thoải mái hơn nữa đấy nhé.

Thưởng thức dứa Đồng Giao - Đặc sản ngon nức tiếng tại Ninh Bình 4

Người dân đội nắng để thu hoạch dứa

Tuy dứa Đồng Giao tốt là thế nhưng khi ăn dứa bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

- Khi ăn nhiều dứa bạn sẽ cảm nhận thấy bị sưng môi, rát lưỡi sau khi ăn dứa. Một vài giờ sau thì bạn sẽ thấy đỡ hơn, nhưng nếu bạn ăn quá nhiều thì tình trạng này sẽ tăng lên khiến bạn nổi mề đay, khó thở, phát ban đấy nhé.

- Bạn sẽ bị buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu mất ngủ. Bên cạnh đó,chúng khiến bạn phát ban và kinh nguyệt không được đều nếu như ăn quá nhiều dứa bởi hàm lượng vitamin C quá cao khiến cơ thể không hấp thụ hết được.

- Khi đang uống thuốc chống trầm cảm, đông máu, mất ngủ thì bạn không nên ăn dứa, bởi bromelain sẽ phản ứng với thuốc khiến cho tình trạng thêm tồi tệ. Hay khi bạn đang sử dụng thuốc kháng sinh khác thì cũng hãy hỏi ý kiến bác sĩ khi sử dụng loại trái cây này.

- Bạn cũng không nên ăn quả dứa còn xanh hay lõi dứa bên trong, vì đây là nơi tập trung nhiều bromelain có hại đấy nhé.

Thưởng thức dứa Đồng Giao - Đặc sản ngon nức tiếng tại Ninh Bình 5

Khung cảnh núi rừng bao la bên cạnh trại dứa Đồng Giao

Đối với mẹ bầu thì việc ăn dứa trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ sẽ mang lại nhiều lợi đấy nhé. Tuy nhiên mẹ cũng cần lưu ý sau 3 tháng đầu thì không nên ăn dứa nhé. Khi ăn dứa vào những tháng đầu, có nhiều tác dụng tốt như: 

- Tăng cường sức đề kháng cho mẹ, tránh cảm lạnh. Nếu như thấy mệt, mẹ hãy ăn một miếng dứa nhé.

- Khi mang thai mẹ cũng rất hay bị táo bón, vậy bromelain trong dứa có thể phân hủy protein để quá trình tiêu hóa được tốt hơn.

- Giảm được tình trạng ốm nghén của mẹ bầu.

Ngoài ra việc ăn dứa cũng giúp mẹ tránh tình trạng thèm ăn quá đà. Tốt nhất là mẹ bầu nên ăn một nửa quả dứa mỗi ngày nhé. 

Mẹ cũng có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho bé bằng việc ăn dứa.  Tốt nhất chỉ nên cho bé ăn một phần hai hoặc một phần tư quả dứa vào một ngày, tùy theo độ tuổi cũng như cơ địa của bé. Dứa ngon là quả dứa không bị sâu và không quá chín. Bạn nên cắt lát dứa thành từng miếng nhỏ, đem hấp cách thủy hoặc xay sinh tốt để loại bỏ bớt chất độc và tăng cường thêm chất dinh dưỡng cho món ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho bé ăn dứa trực tiếp, nhưng để đảm bảo an toàn thì sau khi thái dứa thì nên tráng qua một lượt bằng nước muối, và tráng lại bằng nước sôi để nguội.

Thưởng thức dứa Đồng Giao - Đặc sản ngon nức tiếng tại Ninh Bình 6

Tại đây còn có cây thân gỗ lớn là điểm check-in cực hot được nhiều bạn trẻ ưa thích

Dứa Đồng Giao là loại quả có vị ngọt nhưng cũng không chứa quá nhiều đường và chất béo do đó món ăn này phù hợp với mọi lứa tuổi. Tuy nhiên bạn cũng cần biết liều lượng ăn dứa cho phù hợp nhé. MIA.vn hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn có những kiến thức bổ ích và hữu ích trong quá trình khám phá Ninh Bình sắp đến.