Quả mãng cầu (miền Bắc gọi là quả na) là loại cây có nguồn gốc từ châu Mỹ nhiệt đới. Quả hình cầu, mọng kép, phần vỏ màu xanh mốc, đường kính từ 7 đến 10 cm. Phần thịt mãng cầu màu trắng, chia thành từng múi, mỗi múi tương ứng với một lá noãn, bên trong múi là hạt đen cứng. 

Thịt quả Mãng cầu Tây Ninh mềm, ngọt và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao với các chất có lợi cho sức khỏe như glucose, saccharose, tinh bột, protein. Bên cạnh đó, thịt mãng cầu cũng chứa nhiều đường, canxi, phốt pho cùng một loạt các vitamin nên rất tốt cho người già, trẻ em.

Mãng cầu nổi tiếng nhất tại Tây Ninh là loại được trồng ở quanh khu vực núi Bà Đen. Nơi này có thổ nhưỡng màu mỡ, đất đai rất thích hợp để trồng mãng cầu. Đặc trưng khí hậu tại đây giúp trái mãng cầu có vị thơm ngon và hoàn toàn khác biệt so với các loại mãng cầu trên thị trường. 

Điều đặc biệt là cùng một giống Mãng cầu Tây Ninh tại Bà Đen mà mang chiết rồi trồng ở nơi khác thì cũng không thể cho ra trái thơm ngon như vậy được. Chính vì thế, nhiều người tin rằng, mãng cầu Bà Đen chính là một đặc sản Tây Ninh gắn liền với niềm tin tín ngưỡng. Đồng thời, đây cũng chính là món quà mà thần linh tại vùng núi Bà Đen ban tặng cho con người.

Thưởng thức Mãng cầu Tây Ninh, đặc sản nức tiếng gần xa 2

Mãng cầu Tây Ninh là loại cây ăn trái mang lại hiệu quả kinh tế cao

Quả mãng cầu Tây Ninh được trồng ở khu vực Núi Bà Đen có đường kính khá đồng đều, trung bình từ 7 đến 8cm. Mỗi trái có trọng lượng trung bình vào khoảng 179,6g. Đồng thời, loại quả này còn có hàm lượng protein, đường, năng lượng (calories) cao hơn trung bình rất nhiều. Phần thịt của mãng cầu Bà Đen cũng dai hơn so với những loại khác, hạt nhỏ, vị ngọt và mùi thơm dễ chịu.

Những năm gần đây, nhờ có chính sách bảo tồn và phát triển giống cây nông nghiệp quý của Nhà nước nên mãng cầu Bà Đen đã có nhiều cơ hội phát triển hơn. Nhờ vậy, người dân cũng đầu tư mạnh để nhân giống và chăm sóc cây trồng một cách bài bản, tạo ra loại mãng cầu ngon nhất phục vụ thị trường.

Thưởng thức Mãng cầu Tây Ninh, đặc sản nức tiếng gần xa 3

Những trái mãng cầu to tròn, vỏ mỏng, thịt dai 

Thưởng thức Mãng cầu Tây Ninh, đặc sản nức tiếng gần xa 4

Mãng cầu Tây Ninh đều nhau tăm tắp là loại ngon nhất để xuất khẩu và bán trong các siêu thị lớn

Xem thêm: Thưởng thức Bánh ú lá tre Tây Ninh với hương vị đậm chất Nam Bộ

Hiện nay, khoảng 80% sản lượng Mãng cầu Tây Ninh của khu vực Bà Đen được bán trong các siêu thị lớn trên cả nước. Ngoài ra, sản phẩm này cũng được xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài như Campuchia, Malaysia, Canada, Pháp v.v.

Giá bán của mãng cầu Bà Đen nếu bạn mua tại siêu thị như WinMart hay Co.opmart thường dao động trong khoảng từ 50.000 đến 70.000 VND/kg, trái kích thước lớn và được tuyển chọn kỹ lưỡng. Còn nếu bạn đến Tây Ninh, ghé trực tiếp khu vực Bà Đen để mua thì giá sẽ rẻ hơn nhiều, vào khoảng 35.000 đến 45.000 VND/kg. Vì thế, nếu đang băn khoăn đi Tây Ninh mua gì làm quà thì mãng cầu sẽ là lựa chọn rất lý tưởng. Thời điểm vào mùa thu hoạch Mãng cầu Tây Ninh là khoảng tháng 7, 8 dương lịch. Lúc này, bạn có thể xin người dân vào vườn, tha hồ chọn những trái ngon nhất mang về làm quà cho người thân, bạn bè.

Thưởng thức Mãng cầu Tây Ninh, đặc sản nức tiếng gần xa 5

Mua mãng cầu tận vườn bạn sẽ có mức giá ưu đãi nhất

Trên đây là những thông tin về Mãng cầu Tây Ninh mà cẩm nang du lịch MIA.vn muốn mang đến cho bạn. Hi vọng bạn sẽ sớm được thưởng thức loại trái cây thơm ngon, hấp dẫn này nhé.