Từ những nguyên liệu có sẵn xung quanh, bằng bàn tay khéo léo và sự sáng tạo không ngừng người dân Bình Định đã tạo ra vô vàn món ẩm thực thơm ngon, hấp dẫn thực khách gần xa. Trong đó, chả ram tôm đất Bình Định là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng tại nơi đây. Mỗi cuốn chả ram nhỏ gọn nhưng chứa đựng bao nhiêu sự khéo léo, công phu của người chế biến. Để có được thành phẩm ngon đúng điệu, người đầu bếp phải tỉ mỉ trong từng công đoạn từ khâu chọn nguyên liệu, cuốn chả cho đến canh nhiệt độ dầu chiên để đảm bảo món ăn được giòn ngon, đậm vị.

Không những thế, chả ram tôm đất còn là món ăn gắn liền với thế hệ tuổi thơ của bao người con đất Tây Sơn. Nó xuất hiện trong mọi hoạt động đời sống hằng ngày từ món ăn vặt hoặc có thể thay cho món chính để đãi tiệc, mâm cúng ông bà hay những dịp lễ quan trọng khác. Cùng với nhiều đặc sản khác như bánh ít lá gai Bình Định, nem chua chợ huyện, bánh ít lá gai hay bánh canh chả cá, đây sẽ là món ăn bạn không thể bỏ qua trong cẩm nang du lịch Quy Nhơn của mình. 

Xem thêm: Top 6 quán bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn chuẩn vị giòn thơm

Thưởng thức món chả ram tôm đất Bình Định trứ danh đất võ 2

Món chả ram tôm đất trứ danh đất Bình Định 

Để chế biến món chả ram tôm đất Bình Định ngon đúng điệu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

- Tôm đất 200g

- Thịt heo ba rọi 200g

- Bánh tráng 

- Hành tím 100g

- Rau thơm, rau xà lách, dưa leo, xoài chua, cải bẹ xanh...

- Gia vị nêm nếm: muối, tiêu, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt.

* Lưu ý:

- Để cho thịt tôm sau khi chế biến đảm bảo vị ngọt không tanh, bạn nên chọn loại tôm nước mặn vỏ màu nâu đỏ, phần thon dài có kích cỡ bằng ngón tay út. Không nên chọn loại có chân và đầu dính chặt vào phần thân vì đó thường là những con tôm đã chết.

- Về phần thịt heo, bạn nên chọn loại thịt ba chỉ ở bụng vừa nạc vừa mỡ để đảm bảo nhân chả ram không bị khô sau khi chiên.

Thưởng thức món chả ram tôm đất Bình Định trứ danh đất võ 3

Để cho thịt tôm sau khi chế biến đảm bảo vị ngọt không tanh, bạn nên chọn loại tôm nước mặn vỏ màu nâu đỏ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba rọi sau khi mua về, bạn rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn. Sau đó ướp với hỗn hợp 1/2 muỗng muối, 1/4 muỗng tiêu và hành tím băm nhuyễn để khoảng 30 phút cho gia vị thấm đều. 

Tương tự, bạn cũng tiến hành cắt đầu, lột vỏ và bỏ chỉ đen trên lưng tôm đất chỉ chừa lại phần đuôi để trang trí cuốn chả, sơ chế xong thì tiến hành ướp gia vị như phần thịt. 

Bước 2: Cuốn chả ram 

Đặt bánh tráng đã thấm ẩm lên mặt phẳng thớt hoặc khay sạch.

Cho nguyên liệu gồm 1 con tôm, 1 lát thịt, hành tím vào bên trong sát mép bánh tráng. 

Dùng tay giữ chặt nguyên liệu, tay kia giữ mép bánh rồi từ từ cuốn vào phía trong. 

Khi cuốn gần đến mép thì quét một ít lòng trắng trứng lên mặt bánh để cố định rồi cuốn tiếp phần còn lại. 

Thưởng thức món chả ram tôm đất Bình Định trứ danh đất võ 4

Lưu ý phải cuốn chắc tay để tránh làm phần nhân bánh rơi ra trong quá trình chiên 

Thưởng thức món chả ram tôm đất Bình Định trứ danh đất võ 5

Cuốn chả sau khi hoàn thành

Bước 3: Chiên chả 

Bắt chảo lên bếp, sau đó đổ dầu vào sao cho có thể ngập được cuốn chả, chờ đến khi dầu sôi thì bắt đầu hạ lửa nhỏ xuống. Thả từng cuốn chả vào ram, lật đều hai mặt cho đến khi chuyển màu vàng, có độ giòn nhất định thì gắp ra để ráo dầu và bày lên đĩa thưởng thức. 

Thưởng thức món chả ram tôm đất Bình Định trứ danh đất võ 6

Chiên chả ram tôm đất Bình Định ngập dầu cho đến khi vàng đều 2 mặt

Sau khi chiên chả ram tôm đất Bình Định xong, pha chế nước chấm là công đoạn không thể thiếu quyết định món ăn có ngon bắt vị hay không. Để phần nước chấm ăn kèm chả ram thêm đậm đà, bạn làm theo công thức như sau:

* Chuẩn bị:

Nước mắm: 4 muỗng canh

Đường trắng: 80g

Tỏi băm: 10g

Ớt băm: 5g 

Chanh: 30g

Nước: 8 muỗng canh

* Thực hiện:

Cho hỗn hợp 8 muỗng canh nước lọc, 80 g đường trắng và 4 muỗng canh nước mắm vào chén khuấy đều. Sau đó bạn bỏ thêm tỏi băm, ớt băm và nước cốt chanh vào, nêm nếm lại cho vừa ăn nữa là xong. Để ngon hơn, bạn có thể cho thêm đồ chua vào ăn kèm nước mắm. 

Thưởng thức món chả ram tôm đất Bình Định trứ danh đất võ 7

Pha nước mắm chua ngọt là bí quyết giúp món ăn thêm bắt vị

Bạn có thể cho vào hộp đựng thực phẩm bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh trong vòng 2 ngày. Lưu ý không để đông lạnh quá lâu sẽ làm giảm độ giòn ngon của món ăn.  

Đối với phần chả ram đã chiên, bạn có thể bọc bằng giấy bạc lót giấy thấm dầu để giữ được độ giòn trong điều kiện nhiệt độ phòng.

Khi du lịch Quy Nhơn, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp nhiều quán ăn và cửa hàng bán đặc sản chả ram tôm đất Bình Định. 

- Cửa hàng đặc sản Mận Khoa (58 Vũ Bảo, TP. Quy Nhơn)

- Cửa hàng đặc sản Bình Định Phụng Nga (61 Vũ Bảo, TP. Quy Nhơn)

- Cửa hàng Thanh Liêm (128 Chương Dương, TP. Quy Nhơn)

- Cửa hàng đặc sản Như Ý (156 Nguyễn Huệ, TP. Quy Nhơn)

- Quán chả ram tôm đất cô Hiền (219 Diên Hồng, P. Lý Thường Kiệt)

- Quán chả ram tôm đất Hồng Hạnh (393B Nguyễn Huệ) 

- Quán chả ram tôm đất Tiến Trang (105 Lê Thanh Nghị)

- Chả ram tôm đất Bình Định Minh Dung (94 Chương Dương)

Mặc dù là món ăn dân dã dễ làm nhưng chả ram tôm đất Quy Nhơn lại có sức hút mãnh liệt, khiến bao tín đồ ẩm thực say đắm mãi không thôi. Bên cạnh đó, bạn đừng quên khám phá thêm các món đặc sản Quy Nhơn cùng nhiều lịch trình vui chơi hấp dẫn khác tại đây.