Mứt dừa Tiền Giang là món ăn vặt rất phổ biến với công thức được người dân sáng tạo nên. Vì thổ nhưỡng miền Tây rất thích hợp để dừa phát triển nên tại đây gần như ở khắp mọi nơi chúng ta đều có thể thấy những rặng dừa bát ngát. Để tận dụng nguồn đặc sản trái cây dồi dào này, người dân ở đây đã sáng tạo nên cách chế biến phần cùi dừa sao cho thơm ngon và hấp dẫn hơn, đó là làm mứt dừa ngon nức tiếng. Ngoài ra còn có món Chuối quết dừa Tiền Giang ăn vặt siêu bắt miệng mà bạn nhớ thưởng thức nhé.

Tìm hiểu làng nghề tạo nên món đặc sản Mứt dừa Tiền Giang 2

Mứt dừa Tiền Giang được rất nhiều người yêu thích bởi quy trình chế biến thủ công tạo nên hương vị không lẫn đi đâu được

Mứt dừa thật ra không phải là món ăn xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên sức hút của Mứt dừa Tiền Giang chính là ở cách chế biến thủ công, gần như không sử dụng chất bảo quản hay hoá chất. Không chỉ có mứt dừa truyền thống mà còn có mứt dừa non, mứt dừa lá dứa, mứt dừa ướp cà rốt v.v. Đặc trưng của mứt dừa tại Tiền Giang là ở mùi vị ngọt thanh, màu được tạo từ nguyên liệu tự nhiên nên rất an toàn, đẹp mắt. Đây cũng là món quà được nhiều người ưa chuộng, mùa ngon vừa rẻ, mang về biếu người thân, tặng bạn bè thì còn gì để chê nữa phải không nào?

Tìm hiểu làng nghề tạo nên món đặc sản Mứt dừa Tiền Giang 3

Món mứt dừa ngũ sắc rất được ưa chuộng vào dịp Tết

Xem thêm: Về Tiền Giang thưởng thức đặc sản Mắm còng Gò Công

Hòa Khánh là một xã thuộc địa phận huyện Cái Bè, Tiền Giang, với nghề làm mứt dừa suốt hơn 30 năm qua. Tại đây có khoảng 80 hộ dân sản xuất mứt dừa, trước dịp Tết Nguyên đán lại càng nhiều hơn. Nghề làm mứt thì quanh năm nhưng chỉ trước tết là kiếm bộn nhất, do nhu cầu cao, mứt không chỉ bán tại địa phương mà còn xuất đi khắp các tỉnh thành. Mứt dừa  

Tìm hiểu làng nghề tạo nên món đặc sản Mứt dừa Tiền Giang 4

Người dân Hòa Khánh miệt mài làm từng mẻ mứt dừa thủ công với biết bao công sức và tâm huyết

Người dân Hòa Khánh thu gom dừa khắp các tỉnh miền Tây về để chiến biến mứt. Theo kinh nghiệm của các bác, các chú trong xã chia sẻ, quá trình làm Mứt dừa Tiền Giang  không phải bỏ đi bất cứ thứ gì cả. Khi lột dừa, vỏ có thể bán cho các cơ sở làm xơ dừa, nước thì bán cho những hộ làm chuyên làm thạch, da dừa là phần vỏ ngoài của cơm dừa thì nấu ra rất nhiều dầu với giá bán cực cao. Nhờ biết cách tận dụng tất cả mọi phần của trái dừa nên người dân Hòa Khánh đã giảm bớt chi phí nguyên liệu, đảm bảo loại mứt thượng hạng này vẫn có giá bán rất phải chăng. Mứt dừa loại 1 khoảng 150.000 - 180.000 VNĐ/kg, loại 2 vào khoảng 100.000 - 120.000 VNĐ/kg.

Để làm nên loại Mứt dừa Tiền Giang thơm ngon sẽ phải trải qua rất nhiều công đoạn, bao gồm: lột vỏ, cạy cùi dừa, bỏ phần thô bên ngoài của cùi dừa, bào dừa thành sợi, rửa sạch rồi để ráo nước. Sau đó sẽ mang dừa đi ướp với đường và các loại gia vị khác theo bí quyết của từng nhà, bước cuối cùng là sên mứt. Thông thường 1kg dừa đã bảo mỏng sẽ thành phẩm được khoảng 600g đến 700g mứt.

Tìm hiểu làng nghề tạo nên món đặc sản Mứt dừa Tiền Giang 5

Sên mứt là bước tốn sức và đòi hỏi sự khéo léo nhất

Theo kinh nghiệm của các cô, các chú Hòa Khánh để làm được Mứt dừa đặc sản Tiền Giang ngon, dẻo và thơm thì kinh nghiệm chọn cơm dừa rất quan trọng. Người thợ giỏi sẽ biết phân biệt cơm dừa chất lượng, không bị cứng nhưng cũng không quá mềm. Tiếp theo là bước sên mứt đòi hỏi sự khéo léo, từ cách điều chỉnh lửa cho đến canh thời gian hợp lý. Sên được một mẻ mứt rất vất vả, người làm phải luôn tay khuấy đều mứt nếu không sẽ rất dễ bị cháy. Vì vậy, mỗi mẻ mứt bán ra thị trường chính là rất nhiều công sức mà người dân Hòa Khánh đã gửi gắm trong đó.

Hi vọng với những thông tin từ cẩm nang du lịch MIA.vn sẽ giúp bạn chọn mua được loại Mứt dừa Tiền Giang chất lượng về làm quà cho người thân, bạn bè nhé.