Thời tiết Cà Mau được chia làm 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Tuy theo thời gian cũng như mục đích mà bạn có thể lựa chọn thời điểm du lịch phù hợp.

- Nếu bạn đi du lịch vào mùa mưa sẽ bắt gặp những cơn mưa dài, nặng hạt, có thể gây cản trở tới giao thông đi lại. Tuy nhiên, Cà Mau có hệ thống sông ngòi chằng chịt sẽ giúp bạn có những trải nghiệm thú vị vào mùa nước nổi, thoải mái khám phá Vườn quốc gia Mũi Cà Mau

- Nếu bạn đi Cà Mau vào mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau thì thời tiết sẽ có nắng êm dịu. Nét đặc trưng văn hóa sông nước Cà Mau là vào thời điểm này bạn sẽ được tham gia bắt ong, tát cá, bắt chuột… Ngoài ra, bạn cũng sẽ được thưởng thức các món đặc sản mà chỉ mùa khô mới có như Mật ong rừng U Minh

Tìm hiểu nét đặc trưng văn hóa sông nước Cà Mau cùng MIA.vn 2

Chợ nổi là một nét đặc trưng văn hóa sông nước Cà Mau không thể thiếu

Xem thêm: Lưu ngay cẩm nang khám phá Cà Mau chi tiết cực hấp dẫn

Du lịch miền Tây mà không đi chợ nổi sẽ là thiếu sót lớn. Hầu hết tỉnh miền Tây đều có chợ nổi mang nét đặc sắc riêng, Cà Mau cũng không ngoại lệ. Đây là một trong những đặc trưng văn hóa sông nước Cà Mau mà bạn nhất định phải biết.

Chợ nổi Cà Mau nằm cách cầu Gành Hào hơn 200m, thuộc địa bàn phường 8 ở trung tâm thành phố. Khi ghé thăm nơi này, bạn sẽ thấy nhiều ghe tàu to nhỏ chở hàng hóa đến trao đổi, buôn bán. Có thể nói rằng, chợ nổi Cà Mau là nơi chuyên sỉ và lẻ các mặt hàng nông sản, trái cây, rau quả. Tại chợ còn có bán chiếu rong - sản vật đặc trưng của Cà Mau. Chiếu Cà Mau cũng là nguồn cảm hứng sáng tác của rất nhiều nhà văn, nhà thơ và nhạc sĩ. 

Theo MIA.vn tìm hiểu, đặc trưng văn hóa sông nước Cà Mau là chợ thường tấp nập nhất vào lúc 2h - 3h sáng. Nếu bạn không kịp ghé thăm vào thời gian này thì vẫn có thể đến vào buổi chiều tối để cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp nơi đây nhé. MIA.vn tin chắc rằng bầu không khí ồn ào, náo nhiệt ở đây sẽ khiến bạn tạm xua tan đi sự mệt mỏi của bộn bề cuộc sống.

Tìm hiểu nét đặc trưng văn hóa sông nước Cà Mau cùng MIA.vn 3

Hoạt động lựa chọn con giống để thả ao hồ của bà con nông dân

Tìm hiểu nét đặc trưng văn hóa sông nước Cà Mau cùng MIA.vn 4

Du lịch sông nước Cà Mau hứa hẹn mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị

Thêm một đặc trưng văn hóa sông nước Cà Mau là cuộc sống của người dân nơi đây luôn gắn liền với sông nước. Hiện nay, hệ thống cơ sở hạ tầng của Cà Mau đang ngày càng hoàn thiện, gần gũi với nếp sống của người dân địa phương. Hình ảnh những đứa trẻ tắm sông, các cô thôn nữ quây quần bên bếp lửa hồng có lẽ không còn xa lạ với nhiều tín đồ du lịch và đây cũng là một nét đặc trưng văn hóa sông nước Cà Mau nổi bật. Người dân ở đây sống chủ yếu bằng nghề đóng cay, chài lưới, giăng câu và buôn bán trên chợ nổi. Phương tiện di chuyển của người dân địa phương là xe máy và ghe thuyền. Sau khi di chuyển đến địa phương này, bạn cũng có thể thuê xe máy ở Cà Mau để thỏa sức khám phá, tìm hiểu đời sống của người dân nơi đây. 

Tìm hiểu nét đặc trưng văn hóa sông nước Cà Mau cùng MIA.vn 5

Mũi Cà Mau là một điểm đến thu hút các tín đồ du lịch ghé tham quan, chụp ảnh

Tìm hiểu nét đặc trưng văn hóa sông nước Cà Mau cùng MIA.vn 6

Cua Cà Mau chắc thịt, tươi ngon

Vậy là MIA.vn vừa giới thiệu xong những nét đặc trưng văn hóa sông nước Cà Mau. Hy vọng những thông tin mà Cẩm nang du lịch mang đến sẽ giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt vời nhất tại địa phương này. MIA.vn chúc bạn có một chuyến đi may mắn, bình an.