Tỏi Phan Rang, đặc sản trứ danh Ninh Thuận

Tỏi Phan Rang là một trong những đặc sản trứ danh mà bạn không thể bỏ lỡ khi du lịch Ninh Thuận. Với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, có thể dùng để nấu các món ăn thơm ngon, Tỏi Phan Rang đã trở thành một thức quà quý mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất đầy nắng và gió này.

Bên cạnh nhiều đặc sản nổi tiếng như Rượu nho Ninh Thuận, táo xanh... vùng đất này còn nổi danh bởi một loại tỏi có khả năng giữ độ tươi ngon trong nửa năm mà không cần chất bảo quản. Đó chính là Tỏi Phan Rang trứ danh vùng đất Ninh Thuận. Tuy rằng thời tiết ở đây vô cùng khắc nghiệt, nắng gắt vào mùa khô nhưng lại tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của Tỏi Phan Rang cùng các loài cây ăn quả. Sở hữu diện tích đất liền ven biển rộng lớn cùng những bờ cát sạch trải dài, Ninh Thuận chính là nơi lý tưởng để Tỏi Phan Rang phát triển và trở thành đặc sản có giá trị kinh tế cao không thua kém gì tỏi Lý Sơn.

Xem thêm: Trái da đá, đặc sản độc nhất vô nhị của vùng đất Ninh Thuận

Sở hữu diện tích đất liền ven biển rộng lớn cùng những bờ cát sạch trải dài, Ninh Thuận chính là nơi lý tưởng để Tỏi Phan Rang phát triển

Tỏi Phan Rang chính là một trong những đặc sản trứ danh của vùng đất Ninh Thuận

Dù sở hữu nhiều đặc sản nổi tiếng như Rong sụn Ninh Thuận nhưng vùng đất xinh đẹp này vẫn luôn xem Tỏi Phan Rang là thức quà quý không gì sánh bằng. Hình dạng của Tỏi Phan Rang khá nhỏ, củ tròn màu trắng, tép tỏi xếp đều và bên trong tỏi hơi ngả vàng. Bởi vì sở hữu vẻ ngoài đẹp mắt nên Tỏi Phan Rang được rất nhiều yêu thích và lựa chọn mua mỗi khi vô tình nhìn thấy. Tỏi có thể được dùng làm các bài thuốc hoặc ngâm làm rượu tỏi khá độc đáo và mới lạ.

Hình dạng của Tỏi Phan Rang khá nhỏ, củ tròn màu trắng, tép tỏi xếp đều và bên trong là màu trắng trong hơi ngả vàng

Trong khi các loại trái cây như Táo xanh Phan Rang hay nho Ninh Thuận đều có thể thu hoạch nhiều vụ trong năm thì tỏi ở vùng đất này chỉ có thể thu hoạch một lần. Thông thường, người dân địa phương sẽ gieo trồng Tỏi Phan Rang vào giữa tháng 9 âm lịch hằng năm. Đến tầm cuối tháng 12 và đầu tháng 1 là đã có thể thu hoạch Tỏi Phan Rang. Trong quá trình kéo tỏi lên khỏi mặt đất, người ta phải xoa cho bớt đi lá khô còn ở ngoài vỏ. Sau đó, đem về sân phơi, trở tỏi nhiều lần, chà liên tục để tróc hết lớp vỏ bên ngoài. Đến khi Tỏi Phan Rang chỉ còn lớp vỏ bóng mịn, bám chặt vào mép tỏi thì mới được đem đi bán ngoài chợ hoặc các siêu thị.

Thông thường, người dân địa phương sẽ gieo trồng Tỏi Phan Rang vào giữa tháng 9 âm lịch hằng năm và thu hoạch vào tháng 12 hoặc tháng 1 năm sau

Có thể nói rằng Tỏi Phan Rang chính là một gia vị quan trọng tạo nên hương vị của vô vàn món ăn. Các món ăn trong bữa cơm hằng ngày được chế biến mà thiếu mất đi bước cho Tỏi Phan Rang vào nấu cùng thì xem như đã đánh mất một điều đặc sắc tạo nên điểm nhấn cho món ăn. Tỏi Phan Rang có thể bảo quản được khá lâu mà vẫn giữ nguyên được hương vị ban đầu. Khi ăn vào, bạn sẽ cảm nhận được vị cay ở đầu lưỡi, hương thơm đặc trưng nhưng không quá nồng và để lại ít mùa khi sau thưởng thức.

Tỏi Phan Rang có thể bảo quản được khá lâu mà vẫn giữ nguyên được hương vị ban đầu

Đã đến du lịch Ninh Thuận, bạn đừng quên đem về Tỏi Phan Rang để dùng nấu các món ăn thơm ngon mỗi ngày. Với khả năng giữ được độ tươi ngon dù không dùng chất bảo quản, Tỏi Phan Rang rất thích hợp để bạn mua đem về thành phố náo nhiệt mà không cần lo bị hư hỏng hay đổ vỡ giữa đường. Mỗi lần ghé đến vùng đất này, các mẹ, các chị lại đem về thật nhiều Tỏi Phan Rang vì với họ, đây mới chính là đặc sản quý mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất đầy nắng gió này. Trước khi lên đường đến Ninh Thuận, bạn đừng quên bỏ túi cẩm nang du lịch để chuyến đi thêm suôn sẻ và khám phá thêm được nhiều đặc sản tại đây nhé!

Chia sẻ