Thành phố Phan Thiết níu chân du khách gần xa không chỉ bởi khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp với biển xanh, cát trắng cùng nắng vàng thơ mộng tại Mũi Né hay Mũi Kê Gà mà còn là những món ăn hấp dẫn và đầy cuốn hút. Nếu có dịp đến đây, bạn đừng quên thưởng thức các món đặc sản trứ danh nơi miền biển đầy nắng gió này và đặc biệt là món bánh Bà Lai Phan Thiết cực kỳ nổi tiếng làm say lòng biết bao tín đồ ẩm thực. Đây là loại bánh vô cùng độc đáo với hương vị thơm ngon khó cưỡng, xứng đáng để bạn lưu ngay vào cẩm nang du lịch của mình đấy!

Bên cạnh nước mắm Phan Thiết, bánh Bà Lai cũng được biết đến là một trong những món đặc sản truyền thống vô cùng nổi tiếng của thành phố du lịch này. Bánh Bà Lai Phan Thiết sở hữu hương vị thơm ngon đặc trưng với hình thức gần giống như bánh da lợn miền Tây nhưng có độ béo và rắn chắc hơn hẳn.  

Bánh Bà Lai Phan Thiết trông rất hấp dẫn và bắt mắt bởi 3 màu xanh, vàng và nâu cà phê sữa xếp chồng lên nhau. Lớp màu xanh là màu tự nhiên của lá dứa, không pha phẩm màu nên khi ăn sẽ ngửi được mùi hương thơm phức quen thuộc. Tiếp đến là lớp bánh ở giữa có màu vàng nhạt được làm từ đậu xanh bóc vỏ trộn với sữa tươi đánh nhuyễn. Cuối cùng là lớp màu nâu có vị hơi đắng của chocolate hoặc cacao tùy theo khẩu vị và thói quen của người thợ làm bánh. Khi thưởng thức bánh Bà Lai Phan Thiết, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của sữa tươi, bùi bùi của đậu xanh, đăng đắng của chocolate cùng hương thơm nức của vani và lá dứa. Đặc biệt, bánh Bà Lai Phan Thiết được làm từ các nguyên liệu tự nhiên như bột mì, nước cốt dừa, cacao, lá dứa… nên có độ ngọt dịu vừa đủ, do đó bạn hoàn toàn không phải lo sẽ bị ngán nhé!

Bánh Bà Lai Phan Thiết, ngẩn ngơ với món đặc sản gây thương nhớ 2

Bánh Bà Lai Phan Thiết là một trong những món đặc sản nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn cùng màu sắc bắt mắt

1.1 Mua bánh Bà Lai Phan Thiết ở đâu?

Cũng giống như bánh rế Phan Thiết, bạn có thể tìm mua bánh Bà Lai tại các hàng quán, tạp hoá, các khu chợ hoặc những trạm dừng chân cho khách tham quan mua đặc sản về làm quà. MIA.vn gợi ý một số địa chỉ bán bánh Bà Lai Phan Thiết như cửa hàng bánh tại số 9TF đường Nguyễn Thượng Hiền, tiệm bánh Mỹ Wũ, tiệm bánh kem Quyền…

Bánh Bà Lai Phan Thiết, ngẩn ngơ với món đặc sản gây thương nhớ 3

Bạn có thể tìm mua bánh Bà Lai Phan Thiết ở tạp hoá, cửa hàng bánh hoặc các khu chợ

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh 

Để làm ra một chiếc Bánh Bà Lai Phan Thiết đúng vị thì trước tiên phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết. Bánh Bà Lai Phan thiết được chế biến từ những thành phần tự nhiên gồm có bột mì, bột năng, bột gạo xay, đậu xanh bóc vỏ, lá dứa, trứng gà, vani, bột cacao cùng các loại gia vị thông dụng như muối, đường… Tùy theo khẩu vị và thói quen của người thợ làm bánh mà có thể dùng chocolate để thay thế cho bột cacao. 

Bánh Bà Lai Phan Thiết, ngẩn ngơ với món đặc sản gây thương nhớ 4

Bánh Bà Lai Phan Thiết được làm từ những nguyên liệu tự nhiên

2.2 Công đoạn chế biến bánh Bà Lai Phan Thiết

Đầu tiên, đậu xanh bóc vỏ sẽ được ngâm nước ấm khoảng 30 phút rồi lấy ra và cho vào xửng hấp chín. Tiếp đến, thợ làm bánh sẽ trộn trứng cùng sữa đặc đến khi hai thứ hòa quyện thì rây bột vào và khuấy đều theo một chiều cố định sao cho tạo thành hỗn hợp đồng nhất. Sau đó, hỗn hợp trên sẽ được chia thành 3 phần bằng nhau và cho vào 3 tô riêng biệt. Lần lượt trộn một phần với bột cacao để tạo màu nâu và một phần với nước cốt lá dứa để có màu xanh lá. Phần còn lại cho vào máy xay sinh tố cùng với đậu xanh đã được hấp chín và xay đến khi nhuyễn mịn sẽ thu được hỗn hợp có màu vàng đẹp mắt.

Sau khi đã sơ chế xong nguyên liệu thì sẽ đến công đoạn hấp bánh Bà Lai Phan Thiết. Người thợ sẽ hấp lần lượt từng hỗn hợp bột cacao, đậu xanh và lá dứa để có thể tạo thành ba lớp bánh xếp chồng lên nhau. Phần bột cacao sẽ được hấp trước để làm đế bánh, tiếp theo là hỗn hợp bột đậu xanh và cuối cùng là lá dứa. Mỗi lần hấp khoảng 10 phút và luôn luôn phủ một chiếc khăn vải bên trên để tránh nước nhỏ vào bánh gây mất thẩm mỹ. Khi bánh chín, người thợ sẽ dùng tăm tre rạch nhẹ nhiều đường phía trên mặt bánh để tạo độ bám dính, bánh sẽ không bị tách lớp khi đổ phần bột tiếp theo lên.

Bánh Bà Lai Phan Thiết, ngẩn ngơ với món đặc sản gây thương nhớ 5

Người thợ sẽ hấp lần lượt từng phần bột để tạo thành 3 lớp màu xếp chồng lên nhau

2.3 Thành phẩm bánh Bà Lai Phan Thiết

Bánh Bà Lai Phan Thiết khi hấp xong chỉ cần để nguội một chút là bạn có thể thưởng thức được rồi. Một mẹo nhỏ là nên cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 - 45 phút rồi mới thưởng thức thì hương vị sẽ thơm ngon hơn rất nhiều đấy! Cắn một miếng bánh Bà Lai Phan Thiết, bạn sẽ ngay lập tức cảm nhận được hương vị ngọt dịu, béo ngậy, mềm mịn đặc trưng của đậu xanh, sữa đặc, nước cốt dừa hoà quyện với mùi thơm thoang thoảng của cacao và lá dứa đảm bảo sẽ bạn khiến lưu luyến mãi không thôi.

Bánh Bà Lai Phan Thiết, ngẩn ngơ với món đặc sản gây thương nhớ 6

Thành phẩm bánh Bà Lai Phan Thiết thơm ngon, béo ngậy và vô cùng đẹp mắt

Trên đây MIA.vn đã giới thiệu đến bạn món bánh Bà Lai Phan Thiết vô cùng hấp dẫn và độc đáo. Đây là món bánh tuy dân dã nhưng cũng đầy sức hút, chứa đựng những nét đặc sắc của ẩm thực Phan Thiết vốn đã làm say lòng biết bao tín đồ đam mê ăn uống. Nếu bạn có dịp đến với thành phố Phan Thiết thì đừng quên thưởng thức món bánh cực kỳ nổi tiếng này nhé!