1Bánh canh cá lóc - Món ăn tinh hoa ẩm thực Việt
Bánh canh cá lóc là món ăn dân dã, thường được bán ở các vỉa hè, phố nhỏ và có nguồn gốc từ khu vực Bình Trị Thiên. Mặc dù được chế biến đơn giản, bao gồm sợi bánh canh làm từ bột gạo và thịt cá cá lóc nhưng được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngọt, đậm đà.
Đà Lạt dù không phải là nơi đầu tiên chế biến ra món bánh canh cá lóc nhưng lại khiến du khách tò mò muốn nếm thử mỗi lần ghé đến. Trong không khí se lạnh của phố núi, thưởng thức một tô bánh cá lóc nóng hổi sẽ giúp bạn xua tan đi giá lạnh và cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn.
Điều khiến thực khách ưng ý nhất phải kể đến nước dùng tinh túy. Đây cũng là điểm nhấn tạo nên nét đặc trưng của bánh canh cá lóc Đà Lạt. Nước dùng có vị thanh thanh, đậm đà của xương heo và xương cá hầm nhiều giờ. Đặc biệt, nồi nước dùng luôn còn trong veo, không váng dầu mỡ nên đảm bảo ăn hoài không ngán, càng ăn lại càng ghiền.
Bánh canh cá lóc nơi đây mang hương vị thanh thanh, từng sợi bánh được làm từ bột gạo, có độ dài và mềm vừa phải. Cá lóc tẩm ướp gia vị vừa vặn và không chiên qua dầu mỡ nên giữ nguyên được hương vị ngon ngọt tự nhiên của thịt.
Để thưởng thức bánh canh cá lóc một cách trọn vẹn, người ta thường nêm thêm sa tế tạo vị cay cay, tê tê cũng như màu sắc hấp dẫn cho món ăn. Ngoài ra, bánh canh cá lóc nên ăn kèm với rau đắng và giá đỗ để tạo sự lạ miệng, bớt ngấy.
Nhắc đến món ngon Đà Lạt thì không thể nào bỏ qua bánh canh cá lóc. Chẳng biết từ bao giờ mà món bánh canh này trở nên nổi tiếng và luôn tấp nập khách du lịch. Bao người đã đến nơi đây đều bị hương vị đậm đà của món ăn này níu lại đến quên cả lối về.
Không giống những nơi khác, bánh canh cá lóc tại Đà Lạt được chế biến theo công thức đặc biệt, cầu kỳ nhằm giúp cho món ăn vừa miệng, miếng cá béo ngậy mà không bị tanh. Khi thưởng thức món bánh canh nóng hổi, hương thơm quyện hòa cùng các loại gia vị cứ vương lại mãi nơi đầu lưỡi, ngon không từ nào diễn tả nổi.
Bánh canh cá lóc phải ăn khi đang thật nóng, một miếng rau đắng, rồi lại thêm một miếng hành tím muối chua ngọt. Du khách vừa ăn vừa xuýt xoa dưới tiết trời se lạnh của xứ sương mù, thế mới gọi là tinh hoa ẩm thực.
Chỉ từ 20.000 VNĐ - 50.000 VNĐ, bạn đã có thể thưởng thức một tô bánh canh cá lóc ngon lành nóng hổi đầy ắp thịt cá. Tại Đà Lạt có khá nhiều quán bánh canh cá lóc, tuy nhiên nổi tiếng nhất vẫn là 3 địa chỉ dưới đây. Đừng quên lưu lại để ghé thưởng thức khi có dịp đến Đà Lạt bạn nhé!
2 Địa chỉ bánh canh cá lóc nổi tiếng tại Đà Lạt
Bánh canh cá lóc Chú La tuy mới mở trong thời gian gần đây nhưng cũng thu hút đông đảo người biết đến. Không gian quán rộng rãi, sạch sẽ là điểm ấn tượng đầu tiên khi đến thưởng thức món bánh canh cá lóc Đà Lạt tại đây.
Thực đơn nơi đây đa dạng cho bạn nhiều sự lựa chọn. Nào là bánh canh cá lóc hấp, cá lóc chiên, bánh canh đầu cá lóc, bao từ cá... Thịt cá lóc đồng nơi đây được chiên vàng ươm giòn bên ngoài mà bên trong vẫn giữ độ mềm ngọt. Nước dùng ngọt, thơm và hơi cay, không hề cảm nhận được mùi tanh của cá. Món bánh canh Đà Lạt này ăn kèm với rau sống đúng là một sự kết hợp hoàn hảo.
So với các địa điểm khác, bánh canh cá lóc Chú La có giá thành cao hơn một chút, khoảng 28.000 VNĐ đồng với tô em bé, 35.000 VNĐ - 40.000 VNĐ các tô bình thường và tô đặc biệt là 50.000 VNĐ.
Tuy nhiên nhiều thực khách sẵn sàng ghé đến và thưởng thức món ăn bởi hương vị độc đáo, khó có thể trộn lẫn. Đó là sự kết hợp giữa nước dùng sền sệt, thêm miếng bánh canh rồi phủ đầy thịt cá lóc. Khi ăn vào dễ dàng cảm nhận được sự mềm mịn của thịt cá và vị ngọt thanh của nước súp đậm đà mang hương vị truyền thống.
Địa chỉ: 148 Bùi Thị Xuân, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng
Giờ mở cửa: 7h00 - 20h00
Giá tham khảo: 28.000 VNĐ - 50.000 VNĐ
Thêm một sự lựa chọn bánh canh Đà Lạt cho bạn là quán bánh canh cá lóc An. Bánh canh ở đây với món cá lóc được chế biến rất cầu kì. Thịt cá lóc đồng mang vị ngọt của đồng quê, được ướp với tiêu, mắm, hành thơm. Khi ăn sẽ cảm nhận được sự dẻo thơm của sợi bánh canh, của thịt cá với nước lèo ngọt lịm.
Cá lóc được hấp cho đến khi thịt săn lại, sau đó quán mới lọc thịt và xương riêng. Phần xương đem nghiền nhỏ, lọc lấy nước ngọt để thêm vào nước dùng. Đặc biệt, rau ăn kèm là rau đắng và giá đỗ chứ không phải xà lách. Nhờ vậy mà khi ăn bạn sẽ cảm thấy vị đắng lạ miêng, giúp món ăn không bị ngấy.
Quán bánh canh cá lóc An có không gian rộng rãi, sạch sẽ. Một chiều se lạnh Đà Lạt mà bạn được thưởng thức món bánh canh cá lóc thêm chút ớt cay xè sẽ càng làm trải nghiệm ẩm thực của bạn ở thành phố xinh đẹp này thêm tuyệt vời.
Địa chỉ: 21/9 Trần Phú, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng
Giờ mở cửa: 7h00 - 19h00
Giá tham khảo: 20.000 VNĐ - 30.000 VNĐ
Thực đơn của bánh canh cá lóc Nam Giao khá đa dạng bao gồm: Cá lóc rim, hấp, chiên, đầu lòng. Một tô bánh canh có mức giá khoảng từ 25.000 VNĐ đến 40.000 ngàn VNĐ. Tùy vào sở thích, khẩu vị của từng người mà lựa chọn cho phù hợp.
Trong đó, bánh canh cá lóc rim được coi là món được du khách yêu thích nhất, thích hợp cho những ai yêu hương vị nồng đậm. Cá lóc ở đây được chế biến và nêm nếm gia vị đậm đà, sau đó mang đi rim vàng đến khi đậm màu. Khi ăn sẽ dễ dàng cảm nhận được vịt ngọt thanh của nước dùng, thịt cá săn chắc, không vương chút mùi tanh.
Bất cứ thời điểm nào trong ngày bạn cũng có thể ghé đến địa chỉ mới của bánh canh cá lóc Nam Giao để thưởng thức bởi thời gian quán mở cửa bắt đầu từ 6h30 sáng đến khoảng 20h tối.
Địa chỉ mới: 76 Hải Thượng, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng
Giờ mở cửa: 6h30 - 20h00
Giá tham khảo: 25.000 VNĐ - 40.000 VNĐ
Bánh canh cá lóc Đà Lạt luôn gây một ấn tượng mạnh trong lòng bất cứ ai có dịp thưởng thức qua. Dẫu được biến tấu với nhiều công thức, cách chế biến để phù hợp với khẩu vị người Đà Lạt, tuy nhiên món ăn vẫn phảng phất được hương vị truyền thống của miền Trung. Đừng quên bỏ túi danh sách các quán bánh canh cá lóc nổi tiếng tại đây để thưởng thức khi có dịp ghé khám phá Đà Lạt nhé!