Bánh canh chả cá Phan Rang với hương vị đậm đà kết hợp cùng nước mắm nhĩ của nơi đây đảm bảo ngon đúng điệu. Vì thế, món ăn này xứng đáng được bạn cho vào cẩm nang du lịch khi đến Ninh Thuận.
1 Đôi nét về bánh canh chả cá Phan Rang
1.1 Nguyên liệu nấu bánh canh chả cá Phan Rang
Món bánh canh chả cá Phan Rang được làm từ những thành phần quen thuộc như cá ngừ, cá thu, cá nục bông và các loại cá thịt trắng khác. Tiêu chí chọn lựa những loại cá này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn, do đó bắt buộc phải tươi sống, không tanh. Ngoài ra, bột bánh canh chả cá Phan Rang cần được làm từ loại gạo đặc biệt và phải đảm bảo độ mềm, dễ tiêu. Ngoài ra, để điểm xuyết thêm cho món ăn thì không thể nào thiếu hành lá, hành phi, tiêu, chanh, ớt,… và các loại gia vị khác. Tất cả tạo nên món bánh canh chả cá Phan Rang thơm ngon và bắt mắt.
Sau khi vượt qua cung đường biển 701 Cà Ná - Phan Rang, bạn đã có thể đến nơi sinh ra món ăn tuyệt hảo này. Còn chần chờ gì mà không đến vùng đất Ninh Thuận đầy nắng và gió để thưởng thức.
1.2 Hương vị của món bánh canh chả cá Phan Rang
Để tạo nên hương vị ngon đúng điệu của bánh canh chả cá Phan Rang cần có sự kết hợp của cả 3 yếu tố: Nước lèo, chả cá, bột bánh.
Bưng tô bánh canh chả cá Phan Rang nghi ngút khói, bạn hãy thổi nhè nhẹ rồi chậm rãi húp từng ngụm nước lèo thơm béo. Vị ngọt thanh mà bạn vừa nếm thử là sự kết hợp của xương cá sau khi được nạo thịt đã làm chả, cộng thêm vài con cá liệt mới có thể tạo thành. Sau khi chậm rãi để nước lèo lan trên đầu lưỡi, xuôi vô vòm họng rồi trôi xuống dạ dày thì một ngụm thôi cũng đủ khiến bạn trầm trồ đến nổi thốt lên “hết sẩy”.
Để tạo ra những miếng chả cá dai, ngọt thì cần các cô chú bán bánh canh chả cá Phan Rang lựa chọn dựa trên kinh nghiệm làm nghề. Mà người dân vùng biển thì ai cũng am hiểu về thủy sản, chỉ cần nhìn lướt qua thôi, thì họ cũng có thể phân định được loại nào có vị ngọt, thịt dai, từ đó mang về làm chả cá. Thịt cá được nạo ra và ướp cùng với một ít phụ gia, sau đó dã nhuyễn đến độ nhấc chày không nổi thì mới nắn thành miếng. Người bán có thể hấp hoặc chiên, quá trình này phải mất hơn 3 tiếng để chả cá thấm vị. Với hương vị tuyệt vời đó, chả trách có người kìm lòng không được mà thưởng thức hẳn một tô toàn là chả cá. Dù chiên hay hấp thì thành phẩm cũng là những miếng chả cá dai ngon, thơm ngọt nồng nàn vị biển và đậm đà của các loại gia vị.
Sợi bánh canh được làm từ 100% bột gạo, thường được làm tại nhà để đảm bảo không pha bột năng, bột mì hay bột bắp. Vậy nên, sợi bánh canh nơi đây nổi tiếng mềm, mịn, cọng bánh có bản nhỏ dễ gắp chứ không hề dai và to.
Để thưởng thức món bánh canh chả cá Phan Rang đúng điệu thì bạn phải ăn kèm với một chén mắm nhĩ Ninh Thuận. Mà nước mắm nơi đây thì vang danh khắp tứ phương rồi nên dậy lên cho món bánh canh cá Phan Rang hương vị độc đáo.
Giờ thì bạn đã biết, ngoài rong sụn Ninh Thuận ra thì bánh canh chả cá Phan Rang cũng là một trong những đặc sản và là niềm tự hào của người dân nơi đây.
Xem thêm: Bún mắm nêm thịt luộc Ninh Thuận món ngon dân dã miền biển
2 Một số địa điểm bán bánh canh chả cá Phan Rang nổi tiếng
Ngày nay, nhiều quán bánh canh chả cá Phan Rang mọc lên, nhưng mỗi nơi lại tạo ra hương vị khác nhau. Vì thế, MIA.vn sẽ bật mí những quán nổi tiếng và phù hợp với khẩu vị từng vùng miền nhé!
Quán bánh canh Mai Lý: 104 Nguyễn Thị Định, Tấn Tài, Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận.
Quán bánh canh Nhường: 284 Ngô Gia Tự, Tấn Tài, Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận.
Quán bánh canh Bé: 424 Ngô Gia Tự, Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận.
Dù bánh canh chả cá Phan Rang không phải món ăn xa xỉ hay độc đáo nhưng vẫn đủ sức hút đối với những tín đồ ẩm thực bốn phương. Nếu có dịp đến Ninh Thuận, bạn sẽ thử món ăn dân dã mà đậm đà hương vị này chứ?