Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, vùng đất Cà Mau là nơi rất phù hợp cho nhiều loài tôm sinh trưởng và phát triển. Con tôm sú, tôm bạc, tôm đất Cà Mau được nuôi dưỡng một cách hoàn toàn tự nhiên trong điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng hợp lý nên thịt rất ngon ngọt. Chính vì thế, nhiều sản phẩm được chế biến từ loại hải sản này lần lượt ra đời và bánh phồng tôm cũng là một trong số đó. Đặc biệt, làng nghề truyền thống tại xã Hàng Vịnh và vùng rừng ngập mặn Ngọc Hiển, huyện Năm Căn là những nơi sản xuất bánh phồng tôm với số lượng nhiều nhất cùng hương vị độc đáo có một không hai. Từ đó, thương hiệu bánh phồng tôm Năm Căn đã trở nên nổi tiếng khắp trong và ngoài tỉnh. 

Khi sản xuất bánh phồng tôm Năm Căn, người dân trong làng nghề luôn luôn quan tâm đến chất lượng, mẫu mã và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bánh phồng tôm Năm Căn của vùng Đất Mũi sở hữu hương vị thơm ngon khó có nơi nào sánh kịp vì chúng được chế biến từ những con tôm tươi rói dưới tán rừng ngập mặn Cà Mau. Vì tỉ lệ tôm khá cao nên bánh rất dày, đậm vị và sau khi chiên lên, bánh phồng tôm Năm Căn sẽ giòn tan làm ai cũng phải thích mê.

Xem thêm: Thưởng thức Bồn bồn Cà Mau, đặc sản dân dã của vùng đất mũi

Bánh phồng tôm Năm Căn, đặc sản đậm đà hương vị biển 2

Bánh phồng tôm Năm Căn là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng Đất Mũi Cà Mau

Bánh phồng tôm Năm Căn, đặc sản đậm đà hương vị biển 3

Làng nghề truyền thống ở xã Hàng Vịnh và khu vực rừng ngập mặn Ngọc Hiển thuộc huyện Năm Căn là những nơi sản xuất bánh phồng tôm với số lượng nhiều nhất 

Tương tự như bánh tầm cay Cà Mau, cách chế biến bánh phồng tôm Năm Căn không khó nhưng để tạo ra được thành phẩm đúng vị xứ biển thì không phải nơi nào cũng làm được. Bánh phồng tôm Năm Căn thơm ngon không chỉ bởi bí quyết kết hợp các loại gia vị với nhau mà còn đến từ nguyên liệu chính là con tôm. Người chế biến phải chọn loại tôm đất, tôm bạc ở các vuông nuôi tự nhiên để làm bánh vì thịt rất thơm. Tôm dùng làm bánh phải tươi sống, có chất lượng hảo hạng và khi vừa mua về thì ngay lập tức được sơ chế, cấp đông để bảo quản.  

Lúc chế biến, tôm sẽ được rửa sạch và lột bỏ vỏ, chỉ lấy phần thịt. Sau đó đem tôm đi luộc chín rồi xay nhuyễn cùng với bột năng, bột nở, lòng trắng trứng gà, hành lá, tiêu… và trộn đều. Muốn bánh phồng tôm Năm Căn ngon thì các loại gia vị phải được nêm nếm vừa miệng và hòa quyện với nhau. Sau khi trộn xong, bột sẽ được tráng lên chảo như cách làm bánh tráng truyền thống. Chờ tới lúc bánh chín thì vớt ra, phơi cho ráo mặt rồi mới cắt thành từng miếng vuông nhỏ và tiếp tục phơi đến khi khô hẳn, càng đặng nắng càng tốt. Để thưởng thức bánh phồng tôm Năm Căn, bạn chỉ cần chuẩn bị một chảo dầu nóng rồi cho bánh vào và chiên phồng.

Thông thường, khoảng 10kg tôm thì sẽ sản xuất được tầm 13kg bánh thành phẩm. Nhờ độ thơm ngon đặc trưng của con tôm Cà Mau nên bánh phồng tôm Năm Căn luôn sở hữu một hương vị rất đặc biệt và cuốn hút. Những năm gần đây, do sản xuất với số lượng lớn nên nhiều cơ sở bánh phồng tôm Năm Căn đã trang bị thêm máy cắt, máy sấy… để đáp ứng nhu cầu của mọi người. Thời gian qua, các cơ sở sản xuất bánh phồng tôm Năm Căn tại làng nghề truyền thống xã Hàng Vịnh đã được bầu chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh.

Bánh phồng tôm Năm Căn, đặc sản đậm đà hương vị biển 4

Bột bánh phồng tôm được tráng đều tay lên chiếc chảo tròn như cách làm bánh tráng. Ảnh: Dân Việt

Bánh phồng tôm Năm Căn, đặc sản đậm đà hương vị biển 5

Sau khi bánh chín, người dân đem phơi dưới nắng cho ráo mặt. Ảnh: Dân Việt

Bánh phồng tôm Năm Căn, đặc sản đậm đà hương vị biển 6

Bánh được cắt thành từng miếng vuông nhỏ rồi tiếp tục phơi nắng cho khô hẳn

Bánh phồng tôm Năm Căn, đặc sản đậm đà hương vị biển 7

Bánh phồng tôm Năm Căn đúng chuẩn là khi chiên phải xốp và giòn tan

Với sự chăm chút, tỉ mỉ trong từng công đoạn của người chế biến, bánh phồng tôm Năm Căn được xem là món đặc sản không thể thiếu được trong những dịp lễ, Tết. Bên cạnh đó, loại đặc sản khô Cà Mau trứ danh này còn trở thành món ăn khai vị quan trọng trong những buổi tiệc tùng hay dùng để làm quà tặng cho bạn bè, người thân mỗi khi có dịp ghé thăm vùng đất tận cùng phía Nam Tổ quốc. Vào những ngày đầu năm mới, mọi người tỏng gia đình cùng quây quầy bên nhau và hưởng thức hương vị thơm ngon, hấp dẫn của chiếc bánh phồng tôm Năm Căn cùng với tách trà nóng giữa bầu không khí vui tươi, ấm áp thì chẳng còn gì bằng.

Nếu đến với Cà Mau vào dịp cận Tết, bạn chắc chắn sẽ ngỡ ngàng trước khung cảnh tất bật, nhộn nhịp tại các làng nghề làm bánh phồng tôm Năm Căn. Nếu đã từng thưởng thức một miếng bánh phồng tôm nơi đây thì bất cứ ai cũng sẽ nhớ mãi về mùi vị cũng như cảm nhận được nét đặc trưng của mảnh đất và người dân xứ biển Cà Mau, nơi được tự nhiên ưu đãi rất nhiều hải sản tươi ngon. Một chút vị mặn, ngọt của con tôm nuôi tự nhiên hòa quyện với hương thơm nồng của các loại gia vị cùng độ giòn tan, bánh phồng tôm Năm Căn đảm bảo sẽ làm say lòng nhiều bạn trẻ. 

Bánh phồng tôm Năm Căn, đặc sản đậm đà hương vị biển 8

Ngày nay, bánh phồng tôm Năm Căn là đặc sản không thể thiếu của người dân Cà Mau vào các dịp lễ, Tết

Bánh phồng tôm Năm Căn, đặc sản đậm đà hương vị biển 9

Đây cũng là một trong những món khai vị hấp dẫn ở các đám tiệc

Bánh phồng tôm Năm Căn, đặc sản đậm đà hương vị biển 10

Khi du lịch Cà Mau, nhiều người vẫn thích mua bánh phồng tôm Năm Căn về làm quà

Tưởng chừng như chỉ là một món ăn bình dân, đơn giản thế nhưng bánh phồng tôm Năm Căn lại mang trong mình hương vị đặc trưng và sự tinh túy của xứ biển Cà Mau. Hãy lưu lại ngay món đặc sản độc đáo này vào cẩm nang du lịch của bạn để không phải bỏ lỡ cơ hội thưởng thức khi đến với vùng đất cực Nam Tổ quốc nhé.