1Giới thiệu đôi nét về bánh vá, bánh giá Gò Công
Bánh vá, bánh giá Gò Công là một đặc sản ngon nức tiếng của Chợ Giồng (Gò Công Tây). Không thua kém gì các món ngon khác tại đây như Mắm tôm chà Gò Công, bánh giá gắn liền với các thế hệ sinh ra và lớn lên ở vùng Gò Công, Tiền Giang. Món ăn quen thuộc này là một phần trong kí ức tuổi thơ của biết bao người trước khi trở thành đặc sản nổi tiếng khắp miền Tây.
Bánh giá sau khi chiên khoác lên mình màu vàng ruộm trông cực kỳ bắt mắt. Khi ăn sẽ ăn kèm cùng rau sống và chén nước mắm tỏi ớt ngon đến ngất ngây. Bánh giá có hình dạng khá giống với bánh tôm Hồ Tây. Tuy nhiên từ nguyên liệu đến Cách làm bánh vá, bánh giá Gò Công cũng khá đặc biệt nên tạo nên được sự khác biệt rõ rệt giữa hai loại bánh này.
Xem thêm: Hủ tiếu Mỹ Tho với hương vị hấp dẫn khiến bao thực khách nhớ hoài
2Cách làm bánh vá, bánh giá Gò Công vô cùng đặc sắc
Cách làm bánh vá, bánh giá Gò Công tuy không quá phức tạp nhưng phải luôn kỹ lưỡng ở từng công đoạn nếu muốn có được một mẻ bánh thơm ngon, chất lượng. Các nguyên liệu chính để làm món bánh này chính là bột bắp, bột gạo, nước cốt dừa, gan heo, tôm đất, thịt nạc dăm, giá sống, đậu xanh...
Nguyên liệu chuẩn bị phải thật tươi ngon, đặc biệt là lúc chọn phần tôm đất. Có như vậy thì khi chế biến, món ăn mới có được vị ngọt của thịt tôm cùng hương vị đậm đà do nhiều loại nguyên liệu cùng quyện hòa. Nên chọn tôm tươi có thân màu trong suốt, dính chặt vào thân tôm, thịt tôm phải nguyên vẹn, phần đuôi xòe ra. Hạn chế chọn tôm không còn nguyên vẹn vỏ, mất đuôi hoặc đuôi không xếp gọn vào nhau vì như thế có thể là tôm đã ngâm qua chất bảo quản.
Công đoạn tiếp theo trong Cách làm bánh vá, bánh giá Gò Công chính là sơ chế và trộn bột bánh. Để có được lớp vỏ bên ngoài vàng ruộm, giòn rụm thì bạn cho bột bắp, bột gạo cùng với nước cốt dừa và trứng gà vào trộn đều đến khi thấy hỗn hợp sền sệt lại. Sau đó mới cho thêm một thìa cà phê muối, hành lá cắt nhuyễn vào và tiếp tục trộn đều. Đợi bột săn lại cỡ 30 phút sau thì mới tiếp tục chiên bánh.
Sau đó bắt đầu sơ chế đến các nguyên liệu khác. Sau đó đem các nguyên liệu đi tẩm ướp gia vị sao cho vừa miệng với khẩu vị chính mình. Đợi đến khi gia vị thấm đều, bột đã sẵn sàng thì mới bắt tay vào chiên bánh. Cách làm bánh vá, bánh giá Gò Công đơn giản như món Bánh bèo chợ Hàng Bông, bánh giá mang đến hương vị ẩm thực đậm chất miền Tây khiến ai cũng phải đắm say ngay từ miếng đầu tiên.
Sau đó đem bánh đi chiên phồng đến khi vỏ bánh vàng ruộm thì vớt ra. Theo hướng dẫn của nhiều người dân địa phương về Cách làm bánh vá, bánh giá Gò Công, lúc chiên cũng phải thật cẩn thận để bánh giá không bị vỡ nát, tôm vẫn nổi trên bề mặt dầu và chín vàng đều các mặt. Nếu bánh giá bị vỡ ra hoặc tôm chìm sâu vào lớp vỏ bên ngoài thì xem như là không thành công.
Vậy là tất tần tật Cách làm bánh vá, bánh giá Gò Công đều đã được bật mí. Đã nắm được bí kíp trong tay, bạn có tự tin sẽ hoàn thành được món đặc sản này chuẩn vị Gò Công? Đơn giản, dễ làm lại không quá cầu kỳ, bánh giá chính là món ăn bạn nhất định phải thử một lần khi đã ghé đến Tiền Giang. Đừng quên bỏ túi Cẩm nang du lịch trước khi lên đường để thưởng thức trọn vẹn nền ẩm thực nơi đây nhé!