1Bánh xèo cá Kình làng Chuồn – Những điều có thể bạn chưa biết
Làng Chuồn thường biết đến với nhiều loại đặc sản Huế như bánh tét làng Chuồn, rượu gạo làng Chuồn và trong đó đặc biệt nhất cũng là bánh xèo cá Kình. Người dân miền Trung, hay người Huế còn gọi bánh xèo là bánh khoái. Với dân làng Chuồn, món ăn này gắn liền với cuộc sống bình dị của họ, là một món ăn thân thuộc và bổ dưỡng. Bánh khoái cá Kình còn được xem là một mắt xích quan trọng trong tổng thể di tích lịch sử văn hoá chợ làng của Huế.
Điểm đặc biệt của bánh xèo cá Kình đó là thay vì cá được lấy thịt bỏ lên bánh xèo thì người Huế lại bỏ luôn cả con cá, đôi khi là hai hoặc ba nếu cá nhỏ lên trên bánh luôn. Vì thế, nếu chưa biết đến món ăn này trước đây, nhiều người sẽ bị giật mình vì cách ăn “kỳ quái” này.
"Thơm ngon bánh khoái cá kình
Chợ Chuồn anh nhớ mối tình đôi ta
Cầu cho mưa nắng thuận hoà
Mùa màng tươi tốt, anh ra cưới nàng."
Bánh xèo cá Kình đi vào trong thơ ca của bao chàng trai, cô gái xứ Huế, chứng minh rằng nó còn là một món ăn tinh thần cho mọi người. Vậy thì từ đâu mà bánh xèo cá Kình lại ra đời?
Làng Chuồn nằm ở vùng An Truyền, thuộc xã Phú An, huyện Phú Vang, thuộc khu vực đầm Chuồn, nằm trong hệ thống đầm phá Tam Giang vốn nổi tiếng là nơi cho ra đời nhiều loại cá nước lợ đặc sản như cá kình, cá dìa. Vì sản lượng dồi dào cũng như hương vị thơm ngon nên người dân ở đây đã dùng loại cá này chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Từ đó, bánh xèo hay bánh khoái cá Kình ra đời, và trở thành một đặc sản cho làng Chuồn.
Làng Chuồn nằm ở huyện Phú Vang, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 10km và mất tầm 20 phút chạy xe. Nếu có ý định “vi vu” làng Chuồn khám phá đặc sản Huế thì cũng đừng quên tham quan cả những địa điểm vui chơi như phá Tam Giang, rừng ngập mặn Rú Chá nhé! Chúng đều nằm chung một cung đường nên cực kỳ dễ đi đấy!
Đường đi đến làng Chuồn khá dễ dàng, không vòng vèo nhiều ngõ ngách. Bạn chỉ cần chạy theo quốc lộ 49 hướng về An Truyền, qua cầu Tư Hiền là sẽ đến nơi. Cụ thể hơn thì đầu tiên, bạn chạy đến đường Lê Quý Đôn rồi rẽ phải vào đường Tôn Đức Thắng. Sau đó thì chạy vào đường Tố Hữu đến hết đoạn rẽ vào Quốc lộ 49. Lúc này chạy tầm thêm khoảng 10 phút nữa, bạn sẽ thấy tấm biển lớn hướng dẫn đường về làng Chuồn. Đây là một dấu hiệu đáng mừng rồi đó vì bạn chỉ cần chạy theo đường lớn khoảng 5 phút là sẽ tới nơi. Cực kỳ dễ dàng phải không nào?
Để có được mẻ bánh xèo Cá Kình ngon thì bạn cần chuẩn bị được những nguyên liệu “chuẩn chỉnh” nhất. Đầu tiên đó chính là bột gạo ruộng làng Chuồn, dầu phụng, giá sống, nước mắm ruốc hay nước mắm cá nục Thuận An. Trong đó, nguyên liệu quan trọng nhất không thể thiếu chính là cá kình. Mùa thu hoạch cá kình sẽ kéo dài từ tháng 4 đến tháng 6 âm lịch vì thế lúc này chính là thời điểm lý tưởng để ghé qua làng Chuồn thưởng thức hoặc mua cá Kình về để tự chế biến. Để mua được loại cá ngon nhất thì bạn dựa vào màu sắc của da để phán đoán nhé!
Cá Kình khi mới được bắt lên, còn tươi sống thì da sẽ có ánh màu đen. Qua một khoảng thời gian, da cá bắt đầu lốm đốm bạc rồi sẽ chuyển dần sang màu bạc trắng. Còn nếu khi mua thấy da cá có màu vàng thì lúc đó cá đã bắt đầu ươn, bạn đừng mua nhé! Nếu muốn mua về để tự tay làm bánh xèo Cá Kình làng Chuồn trứ danh thì bạn nên ghé bến đầm Chuồn vào sáng sớm, vào khoảng 5 – 6 giờ sáng. Lúc này, những ngư dân ở đầm Chuồn đã trở về sau một đêm đánh bắt và sẽ bắt đầu bán lại cho các thương lái và khách lẻ.
Cách làm bánh xèo cá Kình thì cũng rất đơn giản. Bạn pha bột gạo với một ít nước, đừng quả lỏng, cũng đừng quá đặc, để cho nước sóng sánh là được. Sau đó, đổ bột gạo vào chảo, nhanh tay “tráng” đều hết mặt chảo rồi cho cá kình nguyên con vào. Đợi khi cá vừa chin tới thì thêm một ít nước mắm pha vào ngay con cá, đậy nắp lại trong khoảng 3 phút rồi lật mặt bánh để chin cá ở mặt bên kia. Đợi thêm khoảng hai phút là bạn đã có ngay 1 mẻ bánh khoái ngon giòn tan rồi. Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị một ít rau sống và nước mắm hoặc mắm pha cay cay tê tê đầu lưỡi. Tất cả hòa quyện, kết hợp vị ngọt lịm của cá, vị giòn của bánh xèo, thêm cái cay cay, đậm đà của mắm, tạo thành một tổ hợp món ngon khó quên đó nhé!
2Điểm mặt địa chỉ ăn bánh xèo làng Chuồn ngon
-Địa chỉ: Chợ Chuồn, Phú Vang, Thành phố Huế
- Giờ mở cửa: 17:00 – 21:00
- Giá cả: 10k – 20k
Nếu muốn thưởng thức được bánh xèo cá Kình làng Chuồn đúng chuẩn thì còn nơi nào khác tuyệt vời hơn chính tại làng Chuồn phải không nào? Bên cạnh việc giá rẻ thì hương vị cá kình cũng tươi ngon hơn vì được đánh bắt và chế biến ngay trong làng. Ngoài ra bạn cũng sẽ được xem làng chài mọi người đi lại, sinh hoạt vô cùng nhộn nhịp. Không khí đó kết hợp cùng với món ngon nhất định sẽ cho bạn những trải nghiệm thú vị.
-Địa chỉ: 126 Phạm Văn Đồng, Huế
- Giờ mở cửa: 15:00 – 21:00
- Giá cả: 15k – 25k
Ngoài ra, nếu ngại đi xa thì bạn cũng có thể ghé tiệm Hằng Liên ngay bên trong trung tâm thành phố Huế để ăn nhé. Giá cả sẽ đắt hơn một chút, tầm khoảng 30k/bánh. MIA.vn thấy rằng vì một bánh có đến 2 – 3 con cá nên giá này cũng chấp nhận được mà ha. Ăn tầm 2 – 3 cái là đã no căng rồi. Ở Hằng Liên cũng phục vụ rau sống ăn kèm tươi ngon mơn mởn, nước mắm pha vừa miệng. Nói chung rất ổn áp.
-Địa chỉ: 42 Hoàng Quốc Việt, Huế
- Giờ mở cửa: 13:00 – 21:00
- Giá cả: 12k – 50k
Ở Mệ Giang, bạn có thể trải nghiệm ăn cả bánh khoái đầm Chuồn và mực nướng khổng lồ vô cùng ổn áp. Cá con to, chắc thịt, ngọt lịm. Một bánh có đến tận 2 con à nghen. Nếu ăn một bánh đã hơi no ngang thì bạn có thể gọi thêm một phần mực khổng lồ chia ra ăn chung với bạn bè. Vừa trải nghiệm nhiều món ngon mà vừa tránh ngán cũng rất hợp lý mà phải không?
Thế là MIA.vn đã giới thiệu đến bạn một món ngon mà bạn nhất định phải thử nếu có đi khám phá Huế rồi đấy! Ngoài ra, MIA.vn còn có rất nhiều rất nhiều món ngon Huế khác đang chờ đón bạn như bánh canh cá lóc hay Bánh nậm Huế cũng rất ngon.