Giữa các món ăn đặc sản nổi bật của miền sông nước như Chuối nếp nướng Cần Thơ thơm ngọt, hoặc món Bánh đúc mặn Cần Thơ lạ miệng..., Cơm cháy kho quẹt Cần Thơ là món ngon lâu đời nhất tại thành phố Cần Thơ. Ban đầu, vì thời cuộc khan hiếm thức ăn, người dân địa phương sáng tạo ra món này để ăn chống đói. Phát triển với thời gian, món ăn sống cùng những ngày đói khổ đã trở thành nét đẹp văn hóa ẩm thực và thu hút đông đảo các bạn du lịch thưởng thức món ngon dân dã này.

Ghé miền sông nước, thưởng thức Cơm cháy kho quẹt Cần Thơ 2

Cơm cháy kho quẹt Cần Thơ là món ăn đặc sản lưu giữ trọn vẹn nét đẹp văn hóa ẩm thực từ thời cha ông 

Bởi vì Cơm cháy kho quẹt Cần Thơ có cách chế biến khá đơn giản, lại rất bắt vị, nhằm phục vụ cho nhu cầu trải nghiệm, nhiều hàng quán đã ra đời, nhất là các quán ăn địa phương. Những miếng cơm cháy vàng ươm, ăn vào không bị khô, trái lại còn giòn rụm, chấm với kho quẹt có độ mặn ngọt vừa phải, tất cả đã tạo nên món ngon độc đáo chinh phục trái tim thực khách sành ăn.

Xem thêm: Về xứ gạo trắng, nước trong thưởng thức Bánh hỏi heo quay Phong Điền

Ra đời vào thời kỳ nghèo khó, cha ông ta trước đây chuẩn bị nguyên liệu cho món này chỉ cần lớp cơm cháy được vét dưới đáy nồi, các loại gia vị hành, ớt, quý lắm mới có thêm tôm khô, thịt ba chỉ để nấu kho quẹt. Tuy nhiên, khi được đưa vào thực đơn của những nhà hàng và quán ăn Cần Thơ, món ăn đã được biến tấu thêm nhiều loại nguyên liệu khác như gạo dẻo để nấu cơm trước khi mang đi ép mỏng, hay nồi kho quẹt có thêm tóp mỡ, nước mắm cá ngon, hành khô...

Ghé miền sông nước, thưởng thức Cơm cháy kho quẹt Cần Thơ 3

Món Cơm cháy kho quẹt Cần Thơ thời nay đã được biến tấu so với phiên bản gốc, từ các nguyên liệu mới như tóp mỡ, hành khô... đến lớp cơm cháy được ép dày và giòn hơn

Sánh vai với các món ăn lâu đời khác tại Cần Thơ như Rượu mận Sáu Tia..., để chế biến món Cơm cháy kho quẹt Cần Thơ, theo chia sẻ của đầu bếp trong quán, trước hết, bạn cần nấu chín cơm, để nguội. Cơm sau khi nguội sẽ được cho vào chảo gang đã đổ ngập dầu. Muốn cơm cháy vàng ươm, giòn tan trong miệng, khi chiên cơm, bạn nên ấn cơm chặt tay xuống đáy chảo. Chú ý tráng một lớp cơm mỏng để khi ép, cơm cháy có thể tạo thành miếng vừa ăn, dẹp và giòn. Chiên với lửa nhỏ, khoảng 10 phút là bạn đã có thể lấy cơm ra.

Ghé miền sông nước, thưởng thức Cơm cháy kho quẹt Cần Thơ 4

Ngoài cơm cháy, kho quẹt với hương vị đậm đà khó cưỡng còn có thể dùng chung với cơm trắng dẻo mềm và các loại rau củ 

Ghé miền sông nước, thưởng thức Cơm cháy kho quẹt Cần Thơ 5

Sẽ là không sai nếu nói linh hồn của món Cơm cháy kho quẹt Cần Thơ chính là nồi kho quẹt được kho sánh lại, đậm vị

Tiếp theo công đoạn chế biến là nấu kho quẹt. Đầu tiên, không thể thiếu là các nguyên liệu như tôm, thịt ba chỉ, hành khô, mắm, đường..., nếu thích ăn béo có thể chuẩn bị tóp mỡ. Khi bắc nồi lên, tôm và thịt sẽ được nấu trước, hành khô hay các loại gia vị cần thiết như mắm, đường sẽ được cho vào sau để nêm nếm hợp khẩu vị. Kho đến khi sánh lại là bạn đã có ngay một nồi kho quẹt đúng chuẩn. Các đầu bếp hàng quán Cần Thơ thường thêm hành lá cắt nhỏ và ớt băm vào nồi kho để đậm vị hơn.

Dưới đây, hãy để MIA.vn bổ sung vào Cẩm nang du lịch của bạn một vài địa chỉ thưởng thức món ngon Cơm cháy kho quẹt Cần Thơ đáng tin cậy nhé!

Ghé miền sông nước, thưởng thức Cơm cháy kho quẹt Cần Thơ 6

Hình ảnh món Cơm cháy kho quẹt Cần Thơ được trang trí vô cùng đẹp mắt với các loại đồ ăn kèm như rau củ, cá chiên giòn..., lót bên dưới là lớp lá chuối

- Địa chỉ: Số 15, chợ đêm Trần Phú, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.

- Giá tham khảo: Khoảng 25.000 VND

- Giờ mở cửa: 16:00 - 22:00

Tuy chỉ mở vào giấc chiều tối, nhưng quán Dì Sáu tọa lạc tại chợ đêm Trần Phú là một trong những địa chỉ Cơm cháy kho quẹt Cần Thơ được kháo nhau bởi hương vị cực kỳ hấp dẫn. Miếng cơm cháy mỏng giòn, ăn với kho quẹt được kho sánh vị, đậm đà, chỉ với khoảng giá 25.000 VND, bạn đã có thể trải nghiệm ngay món ngon đặc sản này.

Ghé miền sông nước, thưởng thức Cơm cháy kho quẹt Cần Thơ 7

Điểm mặt gọi tên địa chỉ thưởng thức món cơm cháy kho quẹt, quán Dì Sáu nằm trong chợ đêm Trần Phú của thành phố Cần Thơ sao có thể bỏ qua, bạn ơi

- Địa chỉ: Số 28A, đường Mạc Thiên Tích, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.

- Giá tham khảo: Khoảng từ 35.000 VND - 50.000 VND

- Giờ mở cửa: 7:00 - 22:00

Nếu muốn thưởng thức món ăn vào các khung giờ khác trong ngày, bạn có thể ghé đến quán cơm cháy Dì Ba - điểm đến có nhiều đánh giá tích cực từ các bạn du lịch Cần Thơ. Bên cạnh món cơm cháy kho quẹt trứ danh, Dì Ba có phục vụ thêm rau luộc để ăn kèm với kho quẹt. Với mức giá hợp lý, bạn đã có thể dễ dàng thưởng thức món Cơm cháy kho quẹt Cần Thơ độc đáo.

Ghé miền sông nước, thưởng thức Cơm cháy kho quẹt Cần Thơ 8

Khác với Dì Sáu, quán cơm cháy kho quẹt Dì Ba mở cửa phục vụ người dân địa phương và các bạn du lịch từ 7 giờ sáng đến 10 giờ tối

- Địa chỉ: Đường Ngô Văn Sở, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.

- Giá tham khảo: Khoảng 25.000 VND

- Giờ mở cửa: 17:00 - 22:00

Mở theo phong cách teen, bên cạnh các món ăn vặt, quán Happy là điểm đến phục vụ món Cơm cháy kho quẹt Cần Thơ mà bạn nên thử qua khi ghé đến thành phố. Có mức giá siêu hạt dẻ, chỉ khoảng 25.000 VND, bạn vừa có thể nhâm nhi món ngon này với bạn bè, lại có thể ngắm nhìn dòng xe qua lại bên dưới với không quan mở của quán.

Ghé miền sông nước, thưởng thức Cơm cháy kho quẹt Cần Thơ 9

Có hình thức như quán ăn vặt tuổi teen, món cơm cháy kho quẹt tại quán Happy luôn chiếm được cảm tình của các bạn trẻ

Cơm cháy kho quẹt Cần Thơ không chỉ là món ăn gắn bó lâu đời với người dân thành phố này, mà còn là món ngon đặc sản bạn không nên bỏ lỡ khi đi du lịch Cần Thơ nói riêng và các điểm đến khác tại miền Tây Nam Bộ nói chung. Hy vọng những thông tin được tổng hợp bởi MIA.vn sẽ giúp ích được nhiều cho trải nghiệm ẩm thực của bạn. Chúc bạn có những bữa ăn thật ngon miệng.