Các món nướng trong lồ ô, điểm thú vị trong ẩm thực Kon Tum

Các món nướng trong lồ ô là một nét đặc sắc trong ẩm thực Kon Tum nói riêng và Tây Nguyên nói chung. Những món ăn này đều có đặc điểm chung là có hương vị thơm lừng mà bất kỳ ai đến du lịch Kon Tum đều phải dừng chân thưởng thức.

Kon Tum là vùng đất nổi tiếng với nhiều món ăn ngon như lẩu gà lá sâm, xôi măng và các món ăn khác. Không chỉ dừng lại ở đó, nơi đây còn là vùng đất sản sinh ra nhiều phương pháp chế biến ẩm thực thú vị và độc lạ. Một trong những cách chế biến thú vị mà MIA.vn muốn giới thiệu với bạn chính là các món nướng trong lồ ô, một nét đặc sắc trong phong cách ẩm thực của người Kon Tum 

Cây lồ ô là một loại cùng họ với cây tre. Ta có thể bắt gặp những cánh rừng lồ ô trên nhiều vùng đất thuộc Tây Nguyên, đặc biệt là ở tỉnh Kon Tum. Với các cộng đồng dân tộc ít người sinh sống trên địa bàn tỉnh, lồ ô là một loại cây khá quen thuộc đối với người dân. Lồ ô cung cấp cho người dân các dụng cụ sinh hoạt trong đời sống như gùi, kèn, sáo và những vật dụng chứa nước. Từ những cây lồ ô thô mộc, dưới bàn tay khéo léo của người dân nơi đây, họ sẽ tự tay chế tác nên những món vật dụng hàng ngày một cách tài tình. 

Trong chế biến thực phẩm, lồ ô trở thành dụng cụ bao bọc lấy thức ăn và nướng trên ngọn lửa hồng. Lồ ô được dùng trong nấu ăn đều là những cây được lựa chọn cẩn thận, không quá già cũng không quán non. Để tạo mỹ quan cho các món ăn, lồ ô dùng để nướng phải là các ống thẳng, đốt phải dài và không khúc khuỷu, bên trong thân lồ ô phải rộng rãi để có thể cho vừa thức ăn vào.

Lồ ô để nướng thức ăn thường là loại thẳng và có độ cứng vừa phải

Nướng thức ăn trong lồ ô là nghệ thuật nấu ăn đặc trưng của các cộng đồng dân tộc ít người, đặc biệt là người Ba Na. Các loại nguyên liệu nếu như không quá to sẽ được nướng dễ dàng trong ống lồ ô và tạo ra một hương thơm không thể nào cưỡng lại được. 

Thức ăn được nướng trong ống lồ ô sẽ giữ được mùi thơm khá lâu vì hương vị sẽ được khóa lại trong một không gian khá kín. Để có thể có các món nướng lồ ô ngon, khâu chọn lồ ô để làm món nướng cũng là một giai đoạn khá quan trọng. Ống lồ ô được chọn để nướng không được quá già. Lồ ô già sẽ làm cho thức ăn trở nên khô và khó ăn. Nếu chọn phải ống lồ ô non, đồ ăn bên trong sẽ dễ bị nhão, kèm ngon hơn. Trước khi được nhồi thức ăn, ống lồ ô nên được rửa sạch và nước suối. Người đầu bếp sẽ dùng thêm lá chuối non để làm nắp đậy cho mùi hương không thoát ra ngoài. Lồ ô có thể sử dụng để chứa các loại thịt như cá phi lê, thịt gia súc, gia cầm, hay có thể nướng cả đặc sản cà đắng Kon Tum.

Lồ ô thường được sử dụng để nướng các loại thịt như cá phi lê, thịt gia súc, thịt gia cầm

Các món nướng trong lồ ô thường giữ được hương vị thơm ngon lâu

Xem thêm: Dế chiên Kon Tum, món ăn đặc sản nổi tiếng ở vùng đất Tây Nguyên

Cơm lam là một món ăn khá quen thuộc đối với người dân Tây Nguyên. Món ăn này thường được ăn kèm với thịt gà tạo thành món Gà nướng cơm lam Kon Tum trứ danh và thơm lừng. Món cơm lam được nướng trong ống lồ ô có vị ngọt, chín dẻo và có mùi thơm đặc trưng quyện theo vị ngọt của ống lồ ô.

Gà nướng cơm lam, một món ăn đặc sản trứ danh của Kon Tum

Khi được nướng trong các ống lồ ô, cá sẽ giữ được hương vị vô cùng tự nhiên. Thịt cá nhờ nướng trong ống lồ ô sẽ giữa được đồ mềm mà không quá khô. Cá cũng vì được bảo vệ trong lớp lồ ô nên không quá cháy. Đây là món ăn được nhiều nhà hàng ưu tiên đưa lên thực đơn của mình để phục vụ những thực khách muốn thưởng thức những hương vị dân dã, đồng nội. 

Món cá nướng trong ống lồ ô có vị khá thơm ngon, da cá không bị cháy xém

Nếu nướng trực tiếp trên than, bò sẽ tiết ra nhiều nước và dễ bị khô, làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng vốn có trong miếng thịt. Vì thế, đây là một loại thịt mà người Ba Na thường muốn nướng trong ống lồ ô để giữ được hương vị thơm ngon cũng như độ dinh dưỡng trong miếng thịt. Thịt bò được nướng trong lồ ô kết hợp với những loại rau rừng sẽ mang lại hương vị vô cùng thơm ngon và đặc trưng.

Thịt bò được nướng trong ống lồ ô có màu sắc khá đẹp mắt, thịt vẫn được độ dai và thơm

Các món nướng trong lồ ô sẽ giữ được một hương vị vô cùng tự nhiên mà thơm lừng. Đây là phương pháp chế biến khá độc đáo của người Ba Na tại khu vực Kon Tum. Hy vọng, cẩm nang du lịch Kon Tum đã chia sẻ cho bạn những thông tin bổ ích cho chuyến hành trình du lịch Kon Tum sắp tới.

Chia sẻ