1Đặc điểm của bơ sáp Đà Lạt
Vào mùa bơ, đi đến đâu khi khám phá Đà Lạt, du khách cũng sẽ bắt gặp hình ảnh các sạp hàng chất đầy bơ sáp bày bán. Bơ Đà Lạt nổi tiếng với vị béo ngậy, thơm ngon, cùi dày, màu vàng mỡ gà bắt mắt. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại bơ kém chất lượng hơn nhưng vẫn để mác là bơ sáp Đà Lạt. Vì vậy người mua rất dễ nhầm lẫn. Ngay cả ngay tại Đà Lạt, bạn cũng chưa chắc mua đúng được loại bơ sáp đạt chuẩn. Vì thế cần lưu ý một số đặc điểm để chọn được những trái bơ chất lượng nhất nhé.
Phần vỏ của bơ sáp có phần căng bóng nhưng cũng có đôi chỗ sần sùi, bơ có màu xanh ngả vàng nhẹ đặc trưng. Mỗi trái bơ tuy không quá lớn nhưng khá nặng, cầm chắc tay, dao động từ 2 đến 3 trái 1 kg. Phần ruột bơ có màu mỡ gà, đầy đặn, phần thịt bơ mềm, béo ngậy, rất ít sơ. Hạt bơ sáp khá nhỏ, vì vậy nên phần cùi dày hơn các loại bơ khác.
Bơ sáp Đà Lạt phù hợp chế biến nhiều món ăn ngon, có thể làm sinh tố bơ, bơ dầm, salad. Đặc biệt bơ sáp cũng là nguyên liệu làm nên món kem bơ gây nghiện tại Đà Lạt.
Xem thêm: Tìm hiểu từ A đến Z về Atiso Đà Lạt
2Cách chọn bơ sáp ngon
Để chọn được những trái bơ sáp ngon, đảm bảo hương vị thì bạn phải thật tinh mắt. Một số đặc điểm mà bạn cần lưu ý như sau:
Thứ nhất là chọn những trái bơ già, bơ non sẽ có màu xanh nhạt, cầm nhẹ tay hơn.
Thứ hai, khi chọn bơ, bạn lắc nhẹ trái bơ để xem có nghe tiếng hạt bơ kêu bên trong hay không. Nếu có thì đây là một trái bơ ngon, có phần hạt nhỏ.
Thứ ba, hãy chọn những trái bơ có phần cuống còn tươi. Như vậy là bơ mới hái, hạn chế mua nhầm phải bơ non, để lâu ngày rồi mới mang ra bày bán.
Tiếp theo, hạn chế mua bơ không còn cuống, vì hầu hết các nhà vườn bơ sạch, trồng bơ theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt thì đều áp dụng cách cắt trái bơ còn cuống. Bơ không còn cuống rất có thể là bơ không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Những trái bơ sáp thường khá ngắn và không chín trên cây mà chỉ chín khi đã hái xuống từ 1 đến 3 ngày. Đây là những đặc điểm để bạn dễ phân biệt bơ sáp với các loại bơ khác.
Khi bơ chín, nắn nhẹ thấy trái đã mềm đều, phần cuống sẽ mềm hơn thì là bơ ngon. Không nên chọn những trái bơ quá mềm, vì có thể không phải do bơ chín mà do bơ đã bị hỏng bên trong ruột.
Nếu muốn mua bơ sáp, đừng chọn những trái bơ quá to, căng tròn, bóng bẩy. Đây không phải đặc điểm của bơ sáp.
Không nên mua bơ non, vì dù để lâu, bơ chín cũng sẽ là chín ép, không có mùi thơm và vị béo đặc trưng.
Khi mua bơ về nên để bơ chín tự nhiên bên ngoài, không nên ủ trong thùng gạo, bịch nylon hay nơi kín. Để ở nơi thoáng mát bơ sẽ chín từ từ một cách tự nhiên, đảm bảo hương vị chuẩn bơ sáp nhất.
Khi bơ đã chín, bạn nên ăn ngay thay vì bảo quản trong tủ lạnh. Bởi vì như vậy sẽ làm bơ bị mất mùi và giảm chất dinh dưỡng bên trong.
Bơ sáp Đà lạt khi chín có phần vỏ căng bóng, nổi sần sùi lên ở một vài chỗ. Bơ có vỏ xanh hoặc ngả đỏ, nếu có điểm lấm tấm những chấm vàng thì phần cùi sẽ dày, dẻo và ngon hơn. Bơ sáp ít xơ hơn các loại bơ khác, vì vậy có thể thoải mái chế biến thành nhiều món ăn.
Ở Đà Lạt, mùa bơ sáp thường bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 8. Bơ được bán ở khắp nơi với giá khá phải chăng, dao động từ 25.000 đến 35.000 VNĐ cho 1kg. Sau mùa bơ, giá sẽ nhích lên một chút, vào khoảng 45.000 đến 50.000 đồng.
Xem thêm: Top 10 địa chỉ mua dâu tây ngon nhất Đà Lạt
3Những lợi ích của các món ăn từ bơ sáp
Bơ sáp là loại trái cây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nên nếu bạn sử dụng hàng ngày thì không chỉ giúp giữ gìn nhan sắc mà còn bảo vệ sức khỏe hiệu quả.
Bên trong bơ sáp chưa các chất axit chống ung thư như ung thư thận, ung thư miệng, ung thư vú… Những chất này có thể phát hiện những tế nào có khả năng gây ung thư và tiêu diệt chúng ngay khi hình thành.
Bơ sáp còn chứa lượng lutein carotene cao nhất trong số các loại trái cây phổ biến hiện nay, vì thế giúp chống thoái hóa, chống lại chứng bệnh đục thủy tinh thể và một số bệnh về mắt khác.
Với 24% folate, bơ sáp cũng là loại trái cây có tác dụng làm giảm nguy cơ bệnh tim, bổ sung vitamin E và glutathione để tim khỏe mạnh hơn.
Sử dụng bơ hàng ngày giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, đặc biệt là khi chế biến thành các món salad giúp cơ thể hấp thụ lycopene và carotene gấp 4 lần so với thông thường. Ngoài ra glutathione và vitamin E trong thịt bơ cũng can thiệp làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa nhiều loại bệnh tật nguy hiểm.
Với những người bị hiếp áp cao, thường xuyên sử dụng bơ cũng sẽ giúp điều chỉnh huyết áp và chống đột quỵ. Ngoài ra axit oleic và linoleic cũng góp phần giảm cholesterol gây hại, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Sử dụng bơ sáp thường xuyên sẽ giúp hơi thở thơm tho, tẩy những chất cặn bã đã bị phân hủy trong đường ruột. Với hệ thần kinh, kali trong thịt bơ giúp đầu óc minh mẫn, tỉnh táo, đồng thời cơ thể cũng vận động hiệu quả hơn.
Với phụ nữ mang thai, ăn bơ mỗi ngày sẽ giúp thai nhi phát triển tốt hơn. Đồng thời cũng giúp mẹ bầu giảm tình trạng nôn ói, giảm cảm giác khó chịu trong những tháng đầu mang thai.
Ngoài ra bơ cũng là loại thực phẩm giúp người dùng hạn chế được các căn bệnh như loét bao tử, ngăn ngừa sỏi thận, ngăn ngừa bệnh vẩy nến và nhiều các chứng bệnh nguy hiểm.
Trên đây là những thông tin về bơ sáp mà MIA.vn muốn mang đến cho bạn. Hi vọng bạn sẽ lựa chọn được những trái bơ ngon nhất để làm quà cho người thân, bạn bè sau chuyến du lịch của mình nhé.