Tìm hiểu từ A đến Z về Atiso Đà Lạt

Atiso Đà Lạt chính là biểu tượng của thành phố xinh đẹp mộng mơ, ngọn tháp ngay giữa trung tâm thành phố cũng được xây dựng theo hình ảnh của loài hoa độc đáo này. Vì thế hãy cùng theo chân MIA.vn tìm hiểu từ A đến Z về loài hoa này nhé.

Hoa Atiso tên khoa học là Cynara Scolynus Lour, được người Pháp đưa vào Việt Nam từ khoảng những năm 40 của TK 20. Hoa Atiso có mặt ở khá nhiều tỉnh thành, nhưng hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của Đà Lạt nhất. Giống hoa này phát triển nhanh trong khí hậu mát mẻ ôn đới, dần dần trở thành biểu tượng của Đà Lạt.

Hoa Atiso đã trở thành biểu tượng của Đà Lạt, cũng phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ nhất ở mảnh đất này

Hoa Atiso Đà Lạt là một loại hoa nhưng được nhiều người coi như rau hơn vì có nhiều công dụng tuyệt vời và phù hợp làm thực phẩm. Atiso có tính mát, là loại thảo dược có vị ngọt pha chút đắng, có nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể người. Cách sử dụng hoa Atiso phổ biến nhất pha dưới dạng trà uống và là thành phần nguyên liệu nấu một số món ăn.

Cây hoa Atiso có thể cao tới 1,5 - 2 mét khi trưởng thành. Lá cây cũng rất dài, từ 50 đến 80cm. Phần lá có dạng hình trứng, mép lá hình răng cưa, hoa nở ở phần giao nhau giữa lá và thân chứ không có cuống hoa. Hoa Atiso có màu tím hạt, tràng hoa màu vàng hồng hoặc màu tía. Phần lông thô và đài hoa màu đỏ bao quanh lấy quả.

Hoa Atiso có vẻ đẹp rất riêng, lạ mắt và độc đáo

Thu hoạch Atiso phải căn đúng thời gian khi hoa vừa đủ độ lớn, vẫn còn non. Như vậy sẽ ăn ngon miệng, chế biến được nhiều món khác nhau. Còn nếu để hoa đã quá già, phần nụ lớn thì phần quả bên trong sẽ cứng lại như gỗ, ăn chỉ có bị đắng ngắt.

Vào khoảng mùa thu, khi lá đài mềm tươi và có màu đỏ thì thời gian thu hoạch rơi vào khoảng 15 đến 20 ngày đối với Đà Lạt. Ngoài ra ở nơi đây, cây Atiso còn được trồng thành những diện tích lớn dưới thung lũng, thu hút đông đảo lượng khách du lịch khi đếm tham quan khám phá Đà Lạt.Do đó loài hoa này đã tạo nên những giá trị kinh tế rất lớn cho thành phố Đà Lạt, tạo nên một biểu tượng đặc trưng cho thành phố.

Xem thêm: Cách chọn bơ sáp Đà Lạt thơm ngon, béo ngậy

Hoa Atiso tại Đà Lạt được chia làm hai loại: loại bông nhọn và bông tròn.

Loại Atiso bông nhọn có cánh dài chỉa ra bên ngoài, thường mang màu tím khá đậm, cánh mỏng và ít cơm. Loại này có vị đắng, thích hợp để làm trà hoặc phơi khô.

Hoa Atiso bông tròn là loại phổ biến hơn, được trồng rộng rãi và chế biến thành nhiều loại thực phẩm

Loại Atiso bông to tròn có cánh úp vào trong tạo thành búp lớn, rất tròn trịa. Khi bông còn non, cánh có màu xanh, khi chín tới gốc lá sẽ dần chuyển sang màu tím. Đây là loại được sử dụng phổ biến để nấu ăn vì có cơm dày, vị đắng nhẹ, dễ ăn và rất thanh mát, bổ dưỡng cho cơ thể. 

Atiso Đà Lạt không chỉ ăn được phần hoa mà cả rễ, thân, lá đều dùng được. Các phần này thường được sấy khô tạo nên những loại trà túi lọc thanh nhiệt, giải độc. Cụm hoa thường dùng như một món rau, chứa hàm lượng cao protein, lipid, glucid…

Thời gian Atiso ra hoa dao động từ tháng 7 đến tháng 10 hằng năm. Sắc tím phớt nhẹ nhàng xinh xắn khiến Đà Lạt càng thêm mộng mơ, lãng mạn. Hoa Atiso không có vẻ đẹp nổi bật rực rỡ nhưng lại mang trong mình sự e ấp đặc trưng. Vì thế bên cạnh ghé thăm các khu trồng hoa hướng dương, cẩm tú cầu, lavender thì vẫn có rất nhiều du khách chọn ghé thăm vườn Atiso, lưu lại những khoảnh khắc ngọt ngào nơi đây.

Tháp Atiso giữa quảng trường Lâm Viên cũng mang hình dạng của một bông Atiso

Xem thêm: Lạc vào tiên cảnh với khu du lịch Lavender Đà Lạt

Thung lũng hoa ở đường Mê Linh với diện tích hơn 4.000 m2 phủ kín một màu xanh mướt bạt ngàn. Những cây Atiso mọc san sát nhau, nụ hoa tròn xoe, vươn lên từ những nách lá.  Vào mùa hoa chín, các nụ hoa sẽ chuyển dần sang màu tím ngọt ngào, không phải màu tím như cánh đồng hoa lavender, mà là một màu tím phơn phớt, nhẹ nhàng lay động lòng người.

Cánh đồng hoa Lavender rộng lớn, mơn mởn với một màu xanh tràn đầy sức sống

Hương thơm của Atiso rất đặc trưng, là mùi ngai ngái quyện với cỏ cây dịu nhẹ. Mùi hương này gợi cho bạn đến sắc hương của rừng núi, khiến tâm trạng chúng ta được thư thái, nhẹ nhõm hơn

Thung lũng rộng lớn với rất nhiều góc sống ảo phù hợp với những bạn trẻ đam mê check-in. Du khách được vào vườn tham quan miễn phí, nhưng lưu ý không xả rác bừa bãi và làm hư hại cảnh quan nơi đây. 

Bên cạnh hồ Than Thở tĩnh lặng là thung lũng hoa Atiso, mỗi mùa hoa nở lại làm du khách điên đảo, ùn ùn kéo về đây. Thung lũng chìm trong một màu xanh mướt mát, nhưng bông hoa lớn xòa to trong ánh nắng dịu nhẹ của Đà Lạt càng lay động lòng người.

Trà Atiso là một trong những loại trà được ưa chuộng nhất tại Đà Lạt nhờ vị thanh ngọt, giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể hiệu quả

Đến với hoa Atiso bên cạnh hồ Than Thở, du khách sẽ như lạc vào xứ sở thần tiên khi một bên là màu xanh mướt đến tận chân trời, một bên là màu xanh mát mẻ của mặt hồ êm dịu. Tại đây du khách có thể tìm một quán cà phê, gọi một ly trà Atiso rồi ngắm hoàng hôn trên hồ, cảm nhận một ngày dịu dàng khép lại.

Cây Atiso là loại thảo dược đã được người dân Đà Lạt sử dụng triệt để, hương sắc phục vụ du lịch, còn từng bộ phận của cây tạo nên những món ăn ngon và bài thuốc quý. 

Hoa Atiso có công dụng lợi mật, ổn định và giúp gan thải độc, thanh lọc cơ thể, mát gan, bổ thận, phòng ngừa các bệnh xơ vữa động mạch, hạ cholesterol… Với sức khỏe bình thường, mỗi ngày dùng khoảng 5 đến 10 gram hoa Atiso sẽ tốt cho sức khỏe, giúp phòng chống được nhiều loại bệnh nguy hiểm.

Những sạp hàng bày bán hoa Atiso tại các khu chợ Đà Lạt vào mỗi mùa hoa nở rộ. Ảnh: Báo Lâm Đồng

Trong đông y, hoa Atiso được chế biến thành các bài thuốc đau dạ dày, tốt cho hệ tiêu hóa, có tác dụng với những người bị tiểu đường, thấp khớp, suy nhược cơ thể, phụ nữ cho con bú nhưng bị ít sữa… Có thể dùng hoa Atiso như thuốc đông y hoặc dùng tươi nấu thành các món canh, pha trà cũng là một gợi ý.

Những loại trà từ hoa Atiso Đà Lạt rất được lòng các du khách bởi hương vị thơm ngon, mát lành, thanh lọc thải độc, làm đẹp da và vóc dáng. Vì thế đây là món quà mà nhiều người lựa chọn mang về từ Đà Lạt cho người thân, bạn bè. Du khách có thể mua trà tại các cửa hàng chuyên về đặc sản, cũng có thể mua trực tiếp tại các vườn trồng Atiso.

Dạo quanh các con đường Đà Lạt, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp những quầy hàng, xe đẩy đầy áp những nụ hoa Atiso mũm mĩm. Giá bán của loại hoa này có sự thay đổi tùy thuộc vào khoảng thời gian trong năm, trung bình trong khoảng từ 100.000 đến 200.000 VNĐ cho mỗi kilogram bông tươi và 50.000 VNĐ/kg lá khô, 200.000 VNĐ/kg rễ khô, 100.000 VNĐ/kg thân khô. Tuy nhiên vào trái mùa, khi nguồn cung không đủ, hoa Atiso Đà Lạt có thể lên đến 500.000 VNĐ/kg. Vì thế bạn có thể cân nhắc thời gian trong năm, vào mùa hoa nở rộ thì giá sẽ luôn ưu đãi hơn rất nhiều.

Hoa Atiso vào mùa hoa nở rộ thì sẽ có mức giá ưu đãi hơn rất nhiều so với trái mùa

Trên đây là những thông tin chi tiết về hoa Atiso Đà Lạt mà MIA.vn muốn gửi đến du khách. Bạn hãy một lần ăn thử các món ăn chế biến từ loại hoa này để cảm nhận trọn vẹn hương vị thơm ngon nhé.

Chia sẻ