Tại Đà Lạt, dâu tây là loại trái cây nổi tiếng nhất, cũng là món quà phổ biến mà du khách lựa chọn mang về cho người thân, gia đình, bạn bè. Dây tây đã được đưa vào Đà Lạt từ những năm 40 của thế kỷ 20, là giống dâu trồng vườn rộng rãi ở châu Âu. Khi đưa vào Đà Lạt, các giống dâu này đã thích nghi với khí hậu, với thổ nhưỡng ở nơi đây, tạo nên hương vị rất riêng, dần dần trở thành loại đặc sản của thành phố mộng mơ này. Trên các cung đường, bạn dễ dàng bắt gặp các khu vườn ươm trồng dâu, những trái dâu xinh xắn được chăm sóc kĩ lưỡng, chăm bón đúng tiêu chuẩn dâu sạch vườn trồng.

Cách làm dâu lắc muối ớt chua chua cay cay, ăn là ghiền 2

Những trái dâu Đà Lạt căng mọng nước, có hương vị đặc trưng của khí hậu và thổ nhưỡng nơi đây

Dâu Đà Lạt ngọt ngọt chua chua, hương vị thanh mát dễ chịu. Trái chín mọng nước, được chia làm nhiều loại. Trái càng to càng đẹp thì giá sẽ càng cao hơn. Những trái dâu đẹp, ngon được tuyển chọn thường sẽ bán thành từng hộp với giá khá cao. Còn các loại dâu “xấu” hơn, trái bé được người dân Đà Lạt sáng tạo thành món dâu lắc muối ớt đặc sắc, sẵn sàng cạnh tranh với các loại xoài lắc, cóc lắc quen thuộc.

Xem thêm: Top 10 địa chỉ mua dâu tây ngon nhất Đà Lạt

Tại Đà Lạt, hàng quán ăn uống rất nhiều để phục vụ khách du lịch. Với các món ăn như bánh ướt lòng gà, bánh khọt, bánh căn thì bạn cần tìm đúng nơi mới có thể ăn ngon được. Nhưng riêng với dâu lắc muối ớt thì quá quen thuộc và đi đến đâu bạn cũng có thể bắt gặp.

Cách làm dâu lắc muối ớt chua chua cay cay, ăn là ghiền 3

Dâu lắc muối ớt là món quà vặt bình dân được bày bán trên khắp các cung đường ở thành phố Đà Lạt

Dâu lắc muối ớt có nguyên liệu và cách làm tương đối đơn giản. Vấn đề duy nhất mà nhiều người băn khoăn là liệu dâu có xuất xứ rõ ràng hay không, vì nhiều thông tin cho rằng dâu lắc hầu hết là dâu Trung Quốc thay vì dâu trồng vườn Đà Lạt. Đây là thông tin chưa được kiểm chứng, và cũng rất khó để có câu trả lời chính xác. Vì thế nếu bạn không muốn chọn mua dâu lắc chưa rõ nguồn gốc bày bán tràn lan trên đường phố thì có thể tự mua dâu vườn về và chế biến để thưởng thức.

Xem thêm: Cách chọn bơ sáp Đà Lạt thơm ngon, béo ngậy

Để thực hiện món dâu lắc muối ớt bạn cần chuẩn bị dâu tươi, muối tôm và đường. 

Nếu không ăn được cay, bạn nên cho một chút muối tôm cộng với loại muối khác như bột canh, muối mì để thành phẩm không quá cay. 

Cách làm dâu lắc muối ớt chua chua cay cay, ăn là ghiền 4

Rửa dâu và ngâm dâu với nước muối để loại bỏ vi khuẩn cũng như bụi bẩn

Dâu chọn trái không quá xanh vì sẽ bị chua, cũng không nên chọn trái chín khiến dâu dễ bị dập khi lắc.

Bước 1: Rửa dâu với nước muối loãng rồi rửa lại bằng nước sạch.

Bước 2: Cắt dâu thành 2 phần nửa trái để dễ ngấm gia vị hơn, nếu dâu lớn có thể cắt thành 4 phần.

Bước 3: Cho muối tôm và đường theo khẩu vị rồi lắc đều.

Bước 4: Cho dâu vào ngăn mát tủ lạnh, để ít nhất 1 giờ để dâu ngấm gia vị và mát lạnh thì ăn sẽ ngon hơn.

Cách làm dâu lắc muối ớt chua chua cay cay, ăn là ghiền 5

Chỉ vài bước bạn đã có ngay ly dâu lắc muối ớt như đang ở Đà Lạt

Như vậy chỉ với 4 bước đơn giản, chúng ta đã có ngay trên tay ly dâu lắc muối ớt hấp dẫn rồi. Thành phẩm có ngon hay không,  phụ thuộc vào việc bạn chọn dâu như thế nào, dâu càng hài hòa giữa vị chua và ngọt thì khi kết hợp với muối và đường lại càng hấp dẫn.

Hi vọng với những thông tin trên đây, MIA.vn đã giúp bạn có thể thực hiện được món dâu lắc muối ớt một cách đơn giản, nhanh chóng ngon như khu ăn trong chuyến du lịch khám phá Đà Lạt. Chúc bạn thành công nhé.