Chùa Ông Cần Thơ khoác lên mình nét kiến trúc mang đậm phong cách Trung Hoa chính là ngôi chùa cổ có background "sống ảo" đẹp mê hồn tại Cần Thơ. Ngôi chùa toát lên được sự cổ kính, nghiêm trang dẫu đã trải qua biết bao nhiêu thăng trầm. Đây là nơi thờ phượng, chiêm bái của người dân Trung Hoa sinh sống tại Cần Thơ.

Tên gốc của chùa chính là Quảng Triệu Hội Quán. Sở dĩ ngôi chùa từng mang cái tên này vì một thời nơi đây chính là hội quán gặp gỡ, giao lưu của người Hoa sinh sống tại Quảng Châu và Triệu Khánh. Chùa Ông Cần Thơ mất đến 4 năm để hoàn thành và hiện đang thờ Quan Thánh Đế Quân - Một danh tướng thời Tam Quốc.

Địa chỉ: số 32 đường Hai Bà Trưng, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.

Xem thêm: Khám phá những nét thú vị của Chợ đêm Tây Đô nổi tiếng Cần Thơ

Chiêm ngưỡng kiến trúc Chùa Ông Cần Thơ độc đáo của người Hoa 2

Chùa Ông Cần Thơ khoác lên mình nét kiến trúc mang đậm phong cách Trung Hoa nổi bật giữa con phố

Không giống như nhiều ngôi chùa khác, Chùa Ông Cần Thơ không nằm biệt lập mà nổi bật lên giữa con phố sầm uất. Chỉ cần đi ngang con đường Hai Bà Trưng, bạn sẽ ngỡ ngàng trước kiến trúc độc đáo hoàn toàn trái ngược với vẻ đẹp dịu dàng, thanh bình của miền quê Cần Thơ. Chùa không hề có cổng tam quan như nhiều đền chùa khác mà chỉ có một cổng rào phía trước và một hàng rào sắt được nối bởi 6 cột trụ.

Chiêm ngưỡng kiến trúc Chùa Ông Cần Thơ độc đáo của người Hoa 3

Chùa Ông Cần Thơ không nằm biệt lập mà nổi bật lên giữa con phố sầm uất

Nếu như vẻ đẹp thanh lịch, mang đậm dấu ấn lịch sử của Bảo tàng Cần Thơ từng khiến bạn mê mẩn thì thiết kế độc đáo, cổ kính của Chùa Ông Cần Thơ nhất định khiến bạn săn ảnh đẹp đến mỏi tay. Ngôi chùa được thiết kế theo hình chữ Quốc và lợp mái ngói âm dương. Đây chính là một trong những công trình tiêu biểu cho kiến trúc đền miếu người Trung Hoa.

Các chi tiết thiết kế tại đây đều được tỉ mỉ thiết kế, đặc biệt là những bức phù điêu đầy nghệ thuật xuất hiện khắp nơi tại ngôi chùa. Mỗi bức phù điêu thể hiện cho một nội dung khác nhau, đa phần là huyền thoại và lịch sử Trung Hoa.

Chiêm ngưỡng kiến trúc Chùa Ông Cần Thơ độc đáo của người Hoa 4

Thiết kế độc đáo, cổ kính của Chùa Ông Cần Thơ nhất định khiến bạn săn ảnh đẹp đến mỏi tay

Chiêm ngưỡng kiến trúc Chùa Ông Cần Thơ độc đáo của người Hoa 5

Những bức phù điêu đầy nghệ thuật xuất hiện khắp nơi thể hiện cho huyền thoại và lịch sử Trung Hoa

Đến với Cần Thơ vào mùa xuân, bạn sẽ có cơ hội tham gia nhiều lễ hội đặc sắc khác như Lễ hội Ok Om Bok của người đồng bào Khơ Me tại Cần Thơ hay lễ hội Chùa Ông đặc sắc. Tuy nhiên khác với nhiều ngôi chùa tại Việt Nam, các lễ hội gắn liền với người Trung Hoa tại Chùa Ông Cần Thơ rất nhiều và được tổ chức riêng. Lễ giỗ Ông Bổn -  Người có công xây dựng cộng đồng người Hoa ở Hải ngoại thường tổ chức vào gày 15 tháng 3 âm lịch. Ngày vía Quan Thánh Đế – Quan Công thường tổ chức vào 24 tháng 6 âm lịch. Trong khi đó ngày vía Thiên Hậu lại rơi vào 23 tháng 3 âm lịch.

Đến với nơi đây vào mùa lễ hội, bạn sẽ được hòa mình vào bầu không khí vui tươi, rộn ràng. Mỗi khi đến mùa lễ hội, người dân khắp nơi lại đổ về đây nhằm chiêm bái và tham gia vào các lễ hội truyền thống của người Trung Hoa. Ngoài ra, họ còn xin xăm, cầu bình an cho gia đình, bạn bè. Sau khi tham gia lễ hội, bạn có thể ghé Chợ đêm Tây Đô gần đó để thưởng thức ẩm thực Cần Thơ đặc sắc.

Chiêm ngưỡng kiến trúc Chùa Ông Cần Thơ độc đáo của người Hoa 6

Đến với Cần Thơ vào mùa xuân, bạn sẽ có cơ hội tham gia nhiều lễ hội đặc sắc tại Chùa Ông


Chiêm ngưỡng kiến trúc Chùa Ông Cần Thơ độc đáo của người Hoa 7

Cổng vào với hàng chữ đỏ nổi bật chào đón mỗi người đến với Chùa Ông

Chiêm ngưỡng kiến trúc Chùa Ông Cần Thơ độc đáo của người Hoa 8

Chùa Ông Cần Thơ dần trở thành một điểm tham quan thú vị được nhiều người yêu thích khi đến đây

Chiêm ngưỡng kiến trúc Chùa Ông Cần Thơ độc đáo của người Hoa 9

Không gian nghiêm trang bên trong được thiết kế với nhiều chi tiết độc đáo

Chiêm ngưỡng kiến trúc Chùa Ông Cần Thơ độc đáo của người Hoa 10

Chùa Ông toát lên mình vẻ đẹp cổ kính, nghiêm trang độc đáo của người Trung Hoa

Chiêm ngưỡng kiến trúc Chùa Ông Cần Thơ độc đáo của người Hoa 11

Ngôi chùa nổi bật lên giữa con phố nhờ kiến trúc mang đậm phong cách Trung Hoa độc đáo

Chùa Ông Cần Thơ là một trong những điểm đến thu hút một lượng lớn người đến tham quan, chiêm bái mỗi mùa lễ hội. Với nét kiến trúc độc đáo của chính mình, Chùa Ông trở thành một background "sống ảo" đậm chất Trung Hoa khiến giới trẻ phát sốt. Nếu có dịp ghé đến Cần Thơ, bạn đừng quên dành thời gian đến đây tham quan địa điểm hấp dẫn này nhé. Đừng quên bỏ túi Cầm nang du lịch để xem thêm nhiều điểm đến độc đáo khác nhau tại đây.