1 Ẩm thực Campuchia – Nền ẩm thực của gạo và cá
1.1 Đặc trưng của ẩm thực Campuchia
Ẩm thực Campuchia (Khmer) rất thơm ngon nhưng thường bị bỏ qua trong văn hóa ẩm thực Đông Nam Á. Với sự ảnh hưởng từ các nước láng giềng như Việt Nam và Thái Lan, cũng như chút nét tinh tế của Pháp, món ăn Campuchia mang đến sự hòa quyện độc đáo của các hương vị. Dù không nổi tiếng với nhiều nước trên thế giới như các nền ẩm thực khu vực khác, nhưng trải nghiệm món ăn đặc sản Campuchia là một hành trình xứng đáng cho những ai đam mê ẩm thực.
Bởi là quốc gia có tài nguyên đường thủy vô cùng phong phú, bao gồm sông Mekong, Sap và Bassac, cũng như hồ Tonlé Sap rộng lớn, thế nên các loại cá, mực và tôm cũng đặc biệt nổi bật trong những món súp, cà ri, salad, món xào của Campuchia. Ngoài ra, có một điểm thú vị mà MIA.vn muốn lưu ý đến bạn đọc: gạo là lương thực chính của Campuchia – thực ra, từ tiếng Khmer để chỉ “ăn” là “nam bai”, có nghĩa là “ăn gạo”.
Ẩm thực Campuchia cũng chịu ảnh hưởng sâu sắc từ nền văn hóa và lịch sử của đất nước này, bao gồm cả ảnh hưởng lâu dài từ thời thực dân Pháp, giống như ở Việt Nam và Lào, không chỉ dưới dạng bánh mì dài kiểu Pháp mà còn cả bánh bao và các loại bánh nướng khác.
1.2 Các món ăn cơ bản trong bữa cơm gia đình Campuchia
Gạo là thành phần không thể thiếu trong bất kỳ bữa ăn nào của người Campuchia. Một bữa tối tự nấu điển hình của người dân địa phương bao gồm một bát cơm trắng lớn cho mỗi người ăn kèm với nhiều món như cà ri, món xào và canh. Hỗn hợp gia vị đặc trưng có tên là kroeung, được làm từ sả, riềng và lá chanh kaffir, là nền tảng hương vị của nhiều món xào và súp Campuchia.
Prahok, một loại mắm cá lên men, thêm vào món ăn một hương vị đậm đà khó quên. Cá nước ngọt từ sông Mekong và hồ Tonle Sap là nguồn thực phẩm chính của ẩm thực Campuchia, thường được phơi khô, làm thành prahok, hoặc nấu thành món cà ri hấp cá truyền thống gọi là amok.
2 Những món ăn đặc sản Campuchia không thể bỏ lỡ
2.1 Amok (Cà ri cá dừa)
Nhắc đến ẩm thực Campuchia thì không thể không nhắc đến amok. Amok trey là món ăn quốc gia của Campuchia, một món cà ri cá dừa thơm và cay được hấp mềm trong lá chuối. Nhờ đó món ăn Campuchia này có kết cấu giống mousse, gần như tan chảy trong miệng. Ngoài ra bột gia vị hỗn hợp kroeung cũng được thêm vào để tăng phần thơm ngon. Thịt gà, đậu phụ và ốc có thể được sử dụng thay thế cho cá.
2.2 Kuy teav (Bún)
Kuy teav là một món ăn truyền thống Campuchia phổ biến vào bữa sáng, thường được mua từ những người bán hàng rong. Món này thường được làm từ bún gạo và xương bò hoặc xương heo. Phần nước dùng được nêm bằng hành tím chiên, hành lá, tỏi và giá đỗ. Sau đó những viên thịt heo hoặc thịt bò được thêm vào ngay trước khi thực khách thưởng thức hương vị ẩm thực Campuchia.
2.3 Num banh chok (Mì Khmer)
Num banh chok là một món mì ẩm thực Campuchia khác thường được dùng vào bữa sáng hoặc ăn nhẹ vào buổi chiều. Những sợi mì gạo lên men được làm thủ công trong cối đá hoặc cối gỗ, thấm đẫm nước xốt sả, lá chanh kaffir, riềng, nghệ và cá nước ngọt, được ninh nhiều giờ trong nước cốt dừa. Sau đó đầu bếp sẽ phủ lên trên món ăn đặc sản Campuchia này các loại rau sống như hoa chuối, dưa leo, thân súng, cùng những loại thảo mộc tươi như bạc hà và húng quế.
2.4 Samlar machu (Canh chua ngọt với cá)
Món ăn truyền thống Campuchia samlar machu được làm từ thịt, cá hoặc hải sản và rau nấu trong nước dùng chua. Các loại rau theo mùa được sử dụng có thể là rau muống, hẹ, hành lá, cà chua, lá chanh kaffir, húng quế cay, rau mùi và sả. Các thành phần chính khác trong món ăn này còn có bột cá lên men được gọi là prahok và bột gia vị, kroeung, trong khi các chất tạo chua thường là hạt quả krasaing, me hoặc nước cốt chanh kaffir.
2.5 Cua xốt tiêu Kampot
Khách du lịch Campuchia đến với Kampot nhất định không thể bỏ qua món đặc sản nổi tiếng cua xốt tiêu Kampot. Cua tươi nguyên con sẽ được chiên với nước xốt tỏi và phủ lên trên là hạt tiêu xanh Kampot nổi tiếng. Thịt cua ngọt được hòa quyện hoàn hảo bởi vị cay và giòn của hạt tiêu, tạo nên một món ẩm thực Campuchia ngon và độc đáo.
2.6 Char kroeung sach ko (Thịt bò/gà xào sả)
Nhắc đến ẩm thực Campuchia phổ biến khắp cả nước thì không thể không nhắc đến món char kroeung sach ko. Để chế biến người ta sẽ cho thịt bò/gà vào dầu nóng với tỏi, sau đó xào cho đến khi thịt bò mềm. Tiếp theo đầu bếp sẽ cho vào nhiều loại rau như ớt chuông đỏ và hành tây cũng như hỗn hợp kroeung.
2.7 Twa ko (Xúc xích Campuchia)
Một món ẩm thực đường phố Campuchia thực khách nhất định phải thưởng thức chính là twa ko, loại xúc xích Campuchia làm từ thịt bò hoặc thịt lợn và nhiều loại gia vị khác nhau. Giống như bất kỳ loại xúc xích tự làm ngon lành nào khác, xúc xích Khmer chính thống chứa ít nhất 20-25% chất béo. Ngoài ra, một số người còn thích dùng thịt ba chỉ làm nguyên liệu chính. Thực khách có thể thưởng thức twa ko kiểu nướng, chiên, hoặc ăn kèm với cơm hấp và rau tươi.
2.8 Lok lak (Thịt bò xào xốt nâu)
Lok Lak là món ẩm thực Campuchia truyền thống của người Khmer. Nhìn chung đây chính là món thịt bò thái lát (hoặc thịt heo) xào trong nước xốt nâu nhạt, ăn kèm với cơm và/hoặc salad xanh và nước xốt tiêu. Hầu hết các nhà hàng trên khắp đất nước đều phục vụ món ăn này nhưng hương vị khác nhau tùy thuộc vào đầu bếp và vùng miền.
2.9 Sankhya lapov (Sữa trứng bí ngô)
Nếu bạn đang tìm kiếm một món tráng miệng Campuchia ngon lành thì đừng bỏ lỡ bánh trứng sữa bí ngô và dừa. Món ẩm thực Campuchia này thường được phục vụ sau bữa trưa và bữa tối, về cơ bản là một loại bánh trứng sữa ngọt được nhồi bên trong một quả bí ngô to trước khi hấp. Thường người dân địa phương sẽ dùng sankhya lapov trong những dịp đặc biệt.
2.10 Yaohon (Lẩu)
Yaohon là một món lẩu Campuchia có nhiều loại rau, thịt và hải sản. Nước dùng được làm từ hỗn hợp nước cốt dừa hoặc kem, nước dùng gà và soda dừa, và thường được nêm bằng nước xốt barbecue, nước mắm, nước tương đậu nành, lá chanh kaffir, sả và đường thốt nốt. Các loại rau thường được dùng trong món ẩm thực Campuchia này bao gồm cải xoong, rau bina và cải thìa, còn các loại thịt và hải sản thường dùng là thịt bò, thịt gà, tôm, mực, hàu và trai.
2.11 Samlar kari (Cà ri gà)
Món cà ri gà truyền thống của Campuchia này được nấu từ các miếng gà trong nước cốt dừa mịn màng, thường có hương vị từ bột kroeung, mắm tôm, nước mắm và đường thốt nốt. Món ăn có thể được dùng kèm các loại rau phong phú như khoai lang tím, hành tây, măng, cà rốt, cà tím, đậu que hoặc rau bina.
Sự tinh tế của ẩm thực Campuchia xứng đáng được để bạn chậm rãi thưởng thức trong chuyến hành trình khám phá của mình. Một tâm hồn cởi mở và một chiếc bụng đói sẽ giúp bạn tận hưởng trọn vẹn những hương vị phong phú mà nền ẩm thực đặc biệt này mang lại. Hy vọng những kinh nghiệm du lịch đã được MIA.vn tổng hợp chi tiết trên đây sẽ giúp bạn có được một chuyến đi thật khó quên.