1Sơ lược về cao nguyên Mộc Châu
Mộc Châu là một huyện thuộc tỉnh Sơn La. Với độ cao trung bình 1050m, cao nguyên này có vị trí thuộc phía Tây Bắc của Việt Nam. Cao nguyên Mộc Châu còn được gọi bằng một cái tên rất ưu ái là ‘’Đà Lạt của Tây Bắc”, bởi khí hậu ở đây quanh năm mát mẻ, dễ chịu. Mộc Châu phù hợp đón mọi người đến khám phá vào mọi thời điểm trong năm. Và qua mỗi mùa trong năm, cao nguyên lại có những loài hoa riêng nở rộ vào mỗi mùa cực kỳ thơ mộng và hút hồn bất cứ ai đặt chân đến đây.
Mộc Châu là vùng thảo nguyên xinh đẹp và rộng lớn với những cánh đồng cỏ rộng 1.600ha cùng điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng rất thuận lợi cho phát triển nông, lâm, ngư nghiệp cũng như du lịch lữ hành. Không chỉ có thiên nhiên thơ mộng hữu tình, Mộc Châu còn là vùng đất đa dạng văn hoá với những món ăn ngon và nhiều lễ hội thú vị cho các bạn cùng trải nghiệm.
2Thời điểm đẹp nhất để ngắm hoa mận ở Mộc Châu
Do là lịch trình ngắm hoa mận nên các bạn nên đi Mộc Châu vào khoảng trước Tết Nguyên Đán từ 1 đến 2 tuần, khoảng cuối tháng 1 đến giữa tháng 2. Đây là lúc hoa mận nở rộ trắng khắp mọi nẻo đường, từ thung lũng đến các bản làng và những con đường nhỏ, đâu đâu cũng ngập tràn sắc hương của hoa mận. Tuy nhiên nếu các bạn chỉ đi trekking ngang thung lũng Mu Nấu để săn mây thì có thể đi Mộc Châu vào tất cả các thời điểm trong năm.
Xem thêm: Gà nướng mắc khén chấm chẩm chẻo Mộc Châu - Ai từng ăn là nhớ mãi
3Lịch trình Hà Nội - Mộc Châu - Thung lũng mận Mu Nấu
- Buổi sáng: Các bạn ăn sáng và lên xe khách hoặc xe Limousine từ Hà Nội đến Mộc Châu. Giữa đường dừng nghỉ chân tại Thung Khe hay còn gọi là Đèo Đá Trắng. Tại đây các bạn có thể chụp hình với quang cảnh cực kỳ chất lượng và độc đáo.
- Buổi trưa: Sau hơn 4 tiếng đồng hồ, các bạn đã đến trung tâm Mộc Châu, di chuyển về homestay hoặc khách sạn ăn trưa, nhận phòng, nghỉ ngơi sau chuyến xe dài.
- Buổi chiều: Các bạn bắt đầu chuyến đi của mình bằng điểm tham quan đầu tiên là Mộc Châu Happy Land. Nơi đây được ví như Hà Lan thu nhỏ, bởi những thảm hoa rực rỡ đa dạng nơi đây. Không chỉ sở hữu các loài hoa đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, mà Happy Land còn quy tụ rất nhiều loài hoa quen thuộc trên mọi miền đất nước. Sau đó các bạn di chuyển tham quan Thác Dải Yếm hay còn gọi là thác Nàng, thác Bản Vặt. Dưới chân ngọn thác là cả một khoảng rộng mênh mông nước với vô vàn những mô đá nhấp nhô. Dọc theo bờ suối còn có rất nhiều những tảng đá bằng phẳng, những thảm thực vật xanh mướt, những cây cổ thụ to hơn một người ôm và các cây dây leo mọc đan xen nhau thành từng tầng hoà quyện vào dòng chảy. Các bạn cũng có thể trải nghiệm cầu kính Mộc Châu độc đáo ngay cạnh thác Dải Yếm. Cây cầu kính này có chiều dài 100m, treo lơ lửng trên độ cao 20m với tên gọi Cầu Tình Yêu mang màu hồng ngọt ngào, rực rỡ.
- Buổi tối: Các bạn ăn tối tại các quán ăn hoặc nhà dân với các món đặc sản thơm ngon, lạ miệng.
- Buổi sáng: Các bạn phải thức dậy thật sớm, ăn sáng trong bầu không khí trong lành sáng sớm. Sau đó các bạn chuẩn bị hành trang để đi trekking Thung lũng mận Mu Nấu. Dọc đường đi các bạn còn được khám phá thiên nhiên kỳ thú của “nóc nhà Mộc Châu”. Lên độ cao 1.500m bạn có cảm giác như gió mây quyện hòa với cây rừng cảm thấy vô cùng dễ chịu và trong lành. Nếu đi vào mùa hoa mận trắng nở rộ, các bạn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp thơ mộng như cõi tiên tại thung lũng này. Và tất nhiên không thể không thuê những bộ trang phục dân tộc để lưu ngay những bức ảnh cực đẹp tại đây.
- Buổi trưa: Các bạn quay về thị trấn Mộc Châu ăn trưa, mua sắm đặc sản Tây Bắc về làm quà cho gia đình, bạn bè.
- Buổi chiều: Thu xếp hành lý chuẩn bị lên xe quay về Hà Nội.
4Những món đặc sản nổi tiếng tại Mộc Châu:
- Bê chao Mộc Châu: Bê là cách gọi của bò con. Phần thịt mềm và ngọt của thịt bê đã tạo ra một đặc sản của xứ cao nguyên.
- Cá suối Mộc Châu: Đặc sản này có giá vào khoảng 100.000 đồng / đĩa. Những chú cá hoàn toàn trưởng thành từ dòng nước suối mát lạnh chảy ra từ những ngọn núi cao hùng vĩ sẽ đem lại hương vị núi rừng đầy độc đáo.
- Thịt trâu gác bếp Mộc Châu: Đây là một đặc sản thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm của người Thái đen. Phần thịt được lựa chọn từ phần đùi hoặc bắp của những chú trâu bò thả rông trên các sườn núi.
- Ốc suối Bàng Mộc Châu: Loài ốc đá suối Bàng chỉ xuất hiện vào mùa mưa từ tháng 4 – 8. Loài ốc này rất đặc biệt khi không phát triển theo chiều dọc mà lại càng ngày càng to ra theo chiều ngang, khi trường thành to bằng hai đốt ngón tay. Món ăn này chỉ cần luộc lên rồi ăn với nước chấm đơn giản là các bạn đã có thể cảm nhận hương vị độc đáo của ẩm thực Tây Bắc.
Trên đây là Lịch trình Hà Nội - Mộc Châu - Thung lũng mận Mu Nấu với những trải nghiệm thú vị. Chuyến đi tuy ngắn ngày nhưng cũng đủ mang đến cho các bạn những cảm xúc khó tả. Hy vọng những thông tin mà MIA.vn đã chia sẻ sẽ góp phần cho sự thành công trong chuyến đi sắp tới của các bạn nhé.