Khao Chee Chan, tên tiếng Việt là Trân Bảo Phật Sơn, là điểm tham quan tâm linh nổi tiếng của xứ chùa vàng. Cách trung tâm Pattaya khoảng 15km, Khao Chee Chan thu hút lượng lớn người ghé đến hằng năm để chiêm ngưỡng bức tượng Phật dát vàng 24k chạm nổi tinh xảo trên vách đá sừng sững.

Đây là một trong những tượng Phật ngoài trời có quy mô lớn nhất tại Thái Lan. Công trình cao 100 mét, ngang 70 mét, đúc theo thế Phật Thích Ca Mâu Ni đang tọa thiền, được xây dựng vào năm 1996.

Tuy được tạc trên vách núi đá, thế nhưng, bức tượng Phật có đường nét mềm mại, theo trường phái Sukhothai và Lana. Giữa chung quanh là thiên nhiên trùng điệp, bức tượng Phật sừng sững uy nghi như điểm tô cho không gian nơi đây thêm phần linh thiêng, huyền bí.

Ấn tượng Khao Chee Chan với tượng Phật khắc nổi trên núi 2

Khao Chee Chan là điểm tham quan nổi tiếng tại gần Pattaya, nổi tiếng với bức tượng Phật dát vàng trên vách núi

Khao Chee Chan ra đời gắn liền với câu chuyện về tấm lòng hiếu thảo của Thái tử con vua Rama IX.

Tương truyền, thời bấy giờ vua Rama IX lâm bệnh nặng. Vào một đêm nọ, tại ngọn Chee Chan bỗng tỏa hào quang sáng bừng cả ngọn đồi. Nhiều người may mắn chứng kiến khung cảnh ấy đã nói rằng, vầng sáng lóe lên trong một chốc rồi nhanh chóng vụt tắt, với dáng hình tựa Đức Phật đang tọa thiền trên tòa sen.

Lúc này, thái tử coi đó là điềm lành, mời 30 vị sư giỏi trên cả nước đến khai quang điểm nhãn, làm công đức để cầu nguyện cho vua Rama IX. Người dân thời bấy giờ cảm động trước tấm lòng hiếu thảo nên đã cùng nhau xẻ núi, khắc tượng Phật lên vách. Sau đó ít lâu, bệnh tình của vua Rama IX thuyên giảm và khỏe hẳn.

Thái tử đã dát 4999kg vàng như hào quang Đức Phật soi chiếu nhân gian để tạ lễ. Dần dà, Khao Chee Chan vẫn hiên ngang ở đó dù bao thăng trầm, biến động, thu hút lượng lớn người ghé đến tham quan, vãn cảnh hằng năm.

Ấn tượng Khao Chee Chan với tượng Phật khắc nổi trên núi 3

Tượng Phật trên vách đá ở Khao Chee Chan là minh chứng cho tấm lòng hiếu thảo của vị Thái tử con vua Rama IX

Để đến Khao Chee Chan, bạn có thể di chuyển bằng taxi hoặc thuê ô tô, xe máy tự lái. Đối với tự đi bằng xe máy hoặc ô tô, bạn có thể tham khảo lộ trình MIA.vn gợi ý ngay sau đây: đường Sukhumvit - Nam Pattaya - Bãi biển Jomtien - Khách sạn Ambassador City Jomtien - Wat Khao Chi. Từ đây, bạn rẽ trái, đi thẳng thêm 6km sẽ nhìn thấy tượng Phật Khao Chee Chan.

Ấn tượng Khao Chee Chan với tượng Phật khắc nổi trên núi 4

Hướng dẫn di chuyển từ Pattaya đến Khao Chee Chan

Từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau là thời điểm lý tưởng trong năm để bạn lên kế hoạch vãn cảnh, bái Phật tại Khao Chee Chan. Đây là thời điểm Pattaya không mưa, trời mát mẻ, nắng đẹp, phù hợp để tham gia các hoạt động vui chơi, khám phá ngoài trời.

Ấn tượng Khao Chee Chan với tượng Phật khắc nổi trên núi 5

Từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau là thời điểm lý tưởng đến tham quan Khao Chee Chan

Tâm điểm tại Khao Chee Chan chính là bức tượng Phật ngự tòa sen, còn gọi là Trân Bảo Phật Sơn. Ngay từ khoảnh khắc đầu tiên đặt chân đến Khao Chee Chan, nhìn từ xa, bạn sẽ thấy vách núi đá sừng sững với bức tượng Phật dát vàng khổng lồ sừng sững đứng giữa đất trời.

Khi đứng dưới chân tượng, bạn sẽ cảm nhận rõ sự hoành tráng của công trình, cũng như bầu không khí thanh tịnh, yên bình. Từng đường nét trên bức tượng Phật khổng lồ mềm mại, tựa như tấm lòng từ bi của Ngài dành cho chúng sinh.

Không chỉ đẹp mắt, hoành tráng, tượng Phật ngự tòa sen tại Khao Chee Chan như tấm gương phản chiếu tâm hồn mỗi con người. Đứng trước Đức Phật, dường như ai ai cũng cảm thấy yên bình, nhẹ nhàng hơn.

Đặc biệt, khi đứng tại tượng Phật Khao Chee Chan và phóng tầm mắt ra xa, bạn sẽ được chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên căng tràn nhựa sống. Những cánh rừng bạt ngàn trải dài bao bọc chung quanh, xa xa là dãy núi đá hùng vĩ như càng điểm tô cho không gian nơi đây thêm phần linh thiêng, màu nhiệm.

Ấn tượng Khao Chee Chan với tượng Phật khắc nổi trên núi 6

Trân Bảo Phật Sơn là tâm điểm du lịch tại Khao Chee Chan

Tượng Vua Rama IX được đặt trang nghiêm tại một góc trong khu vực Khao Chee Chan là cách biểu đạt lòng biết ơn chân thành của người dân dành cho vị vua tài đức, đã giúp cho xứ sở chùa vàng nên ngày nay.

Theo văn hóa tâm linh Thái Lan, Vua Rama IX còn được họ xem như Phật Thích Hòa Bình, với những phụng sự của ông vì dân vì nước trong khoảng thời gian trị vị. Ông giàu tình thương, luôn đặt lợi ích của người dân trên hết nên đã trở thành người được bao thế hệ người dân Thái Lan yêu mến, biết ơn.

Bức tượng Vua Rama IX tại Khao Chee Chan được điêu khắc tinh xảo, tỉ mỉ, tái hiện vẻ đẹp nhân từ, hiền hậu của ông. Tại đây, ngoài việc viếng vị vua đáng kính của Thái Lan, bạn còn được tìm hiểu sâu hơn về quốc gia này trong những năm tháng dưới triều đại của ông.

Ấn tượng Khao Chee Chan với tượng Phật khắc nổi trên núi 7

Bức tượng Vua Rama IX được đặt nghiêm trang một góc cạnh Khao Chee Chan để tưởng nhớ về vị vua tài đức của đất nước

Ngay trên ngực tượng Phật Khao Chee Chan là nơi đặt một viên xá lợi, tôn vinh lòng từ bi của Ngài dành cho chúng sinh. Đây là biểu tượng có giá trị về đời sống tín ngưỡng, tinh thần, thu hút lượng lớn người đến đây thắp hương, bái phỏng bày tỏ lòng thành kính. Đặc biệt, nhiều người tin rằng, nếu may mắn được nhìn thấy Xá lợi Phật Khao Chee Chan, họ sẽ nhận được nhiều phúc lành trong cuộc sống.

Ấn tượng Khao Chee Chan với tượng Phật khắc nổi trên núi 8

Viên xá lợi trên ngực Phật có ý nghĩa quan trọng với đời sống tín ngưỡng, tinh thần, thu hút lượng lớn người đến đây thắp hương

Khao Chee Chan với bức tượng Phật dát vàng 24k khổng lồ là điểm đến tâm linh có ý nghĩa đối với những ai theo đạo Phật khi đến Thái Lan du lịch. Bạn ơi, qua bài viết này của tụi mình, hy vọng bạn có thể hiểu hơn về công trình quy mô này.