1 Rojak là món gì?
Sẫm màu và đặc sệt, ban đầu món salad này có thể nhìn không được hấp dẫn lắm; nhưng một khi đã nếm thử món ăn tuyệt vời này, bạn sẽ ngạc nhiên bởi sự kết hợp rất vừa miệng giữa vị ngọt và mặn.
Món Rojak có nghĩa là sự pha trộn đa dạng trong tiếng Mã Lai phổ thông, và món ăn này quả thực xứng với tên gọi đó. Các nguyên liệu của món ăn này phản ánh sự đa dạng về văn hóa của Singapore, kết hợp các loại nguyên vật liệu khác nhau với hương vị đậm đà để tạo nên một sự pha trộn hài hòa và ngon miệng.
Cũng tương tự như ẩm thực Singapore nói chung, rojak là món ăn có sự đa dạng về sắc tộc và nhiều biến tấu về vị giác và nguyên liệu.
2Lịch sử món Rojak
Không ai thực sự biết rõ nguồn gốc của món rojak từ đâu, vì khắp Châu Á có nhiều phiên bản của món ăn này. Trong số những phiên bản này có món gado-gado của Indonesia với bánh gạo và các loại rau thấm đẫm trong nước sốt đậu phộng; hay món rojak của người Ấn với nước sốt đậu phộng màu cam rực, được dùng để chấm riêng các nguyên liệu như giò cháo quẩy, khoai tây và mực hấp.
Món Rojak xưa kia thường được những người bán đồ ăn dạo gốc Hoa bày bán. Cho tới những năm 1980, người ta vẫn nhìn thấy những người bán món Rojak, thường là bất hợp pháp, đạp xe quanh các khu dân cư. Ngày nay, họ đã tìm được chỗ cố định để buôn bán tại hầu hết các khu ăn uống trong thành phố.
3Món Rojak Singapore có gì đặc biệt?
Đây là một món salad địa phương, với nhiều loại rau củ, trái cây, và dầu cháo quẩy, được phủ một lớp nước sốt màu đen thật sánh, trang trí bằng đậu phộng giã nhỏ và hoa gừng thơm phức được tỉa mỏng để tạo nên vị cay nhẹ.
Đậu phộng giã nhỏ là thành phần không thể thiếu của món rojak truyền thống, đồng thời góp phần làm tăng thêm nguyên liệu phong phú của món ăn.
Yếu tố quyết định cho một món Rojak ngon là nước sốt, được làm từ sốt tôm (prawn paste), đường, chanh và sốt ớt. Món ăn này chắc chắn là sự hòa trộn hấp dẫn của vị ngọt, chua và cay.
Nước sốt theo truyền thống sẽ được pha trong một tô bằng gỗ lớn với một chiếc muỗng gỗ. Chỉ khi nước sốt được pha xong thì các nguyên liệu mới được thêm vào và trộn đều.
Nguyên liệu chính của món ăn này là rau xanh, giá, đậu phụ chiên, quẩy chiên giòn, dưa chuột, dứa và đậu phộng rang giã nhỏ trộn đều cùng với nước xốt sa tế tôm và nhiều nguyên liệu khác tùy theo phong cách chế biến của người đầu bếp.
4Tự làm món rojak như thế nào?
Rojak Singapore là một món ăn đường phố nổi tiếng với sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt, chua, cay và mặn. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn mang đậm nét văn hóa ẩm thực đa dạng của Singapore. Bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến món ăn này tại nhà để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè vưới các bước và nguyên liệu cơ bản sau:
4.1 Nguyên liệu cơ bản
- 1 trái dưa chuột
- 1/4 trái dứa, củ su hào
- 50g giá đỗ
- 1 bó rau muống
- 2 trứng bắc thảo
- 1/2 con mực nang
- 1-2 cái bánh quẩy
- 2-3 miếng đậu hũ chiên
- 2 muỗng bột tôm đen
- Các loại gia vị: Nước cốt me, nước cốt chanh, ớt băm, đường, đậu phộng rang, gừng cắt chỉ, muối…
Ngoài ra, tùy thuộc vào sở thích ăn uống của bạn mà bạn có thể thêm, bớt các nguyên liệu sao cho phù hợp nhất.
4.2 Các bước chế biến đơn giản nhất
- Sơ chế nguyên liệu: đầu tiên bạn sơ chế hết các nguyên liệu rau củ, hải sản, trứng bắc thảo... để ráo
- Làm nước sốt trộn salad: bạn cho bột tôm đen vào trong bát, đổ thêm vài muỗng nước nóng, 1/3 muỗng ớt băm, 1 muỗng nước cốt me, 1 muỗng nước cốt chanh, trộn đều. Lúc này, bạn cho thêm ít đậu phộng rang, vài sợi gừng vào bát nước xốt, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Xử lý bánh quẩy và đậu hũ chiên: để nhanh nhất thì bạn cho bánh quẩy và đậu hũ chiên vào trong lò nướng, điều chỉnh nhiệt độ dưới 100 độ C và nướng trong vòng khoảng 10 phút. Sau đó, bạn cắt đậu hũ chiên và bánh quẩy thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Trộn Rojak: bạn cho tất cả các loại nguyên liệu rau củ đã sơ chế, trứng bách thảo, mực, bánh quẩy, đậu hũ chiên vào trong bát lớn. Lúc này, bạn đổ từ từ hỗn hợp nước xốt vào cùng, trộn đều để các nguyên liệu thấm gia vị.
4.3 Một số lưu ý khi chế biến
- Rojak ngon nhất khi ăn ngay, nếu còn thừa, bảo quản trong tủ lạnh và dùng trong vòng 2 ngày.
- Để món rojak thêm phần hấp dẫn, bạn có thể thêm một ít xoài xanh bào sợi hoặc dứa.
- Nước sốt là linh hồn của món rojak, tuy nhiên bạn có thể điều chỉnh lượng sốt cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.
- Để món rojak ngon, bạn nên chọn những nguyên liệu tươi ngon.
5Ăn món Rojak ngon ở đâu?
Đến Singapore mà chưa thử Rojak thì quả là một thiếu sót lớn! Cùng MIA.vn khám phá những địa chỉ bán Rojak ngon nhất tại Singapore để thưởng thức món salad độc đáo này nhé!
5.1 Singapore Famous Rojak
Địa chỉ: 270 Queen St, #01-45, Singapore
Singapore Famous Rojak là một địa chỉ quen thuộc của nhiều khách du lịch. Món rojak tại quán thực sự là sự kết hợp độc đáo giữa vị ngọt thanh của nước sốt, độ giòn sần sật của dưa chuột, củ cải và dứa, cùng với những miếng bánh rán Trung Quốc mềm xốp thấm đẫm sốt đã tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên. Tại đây, bạn có thể quan sát chủ tiệm chế biến món ăn trực tiếp với các nguyên liệu tươi sạch, được làm mới liên tục.
5.2 684 Black & White Rojak
Địa chỉ: 684 Hougang Ave 8, #01-967 Kimly Coffeeshop, Singapore
Quán 684 Black & White là cái tên tiếp theo mà Cẩm nang du lịch MIA.vn muốn giới thiệu đến bạn, được biết đến là quán bán món rojak ngon nhất Singapore. Quán 684 Black & White luôn nằm trong top đầu danh sách mỗi khi bạn tìm kiếm. Nhiều khách du lịch đã bị chinh phục bởi hương vị đậm đà, chua ngọt hài hòa của nước sốt tôm rojak. Và giờ đây, dưới bàn tay của chủ mới, món rojak càng trở nên đặc biệt hơn. Có lẽ là ở công thức gia truyền độc đáo và những nguyên liệu tươi ngon được lựa chọn kỹ càng. Nếu bạn là tín đồ của rojak, nhất định phải ghé qua quán một lần, hương vị của món rojak tại quán sẽ khiến bạn thích mê và sẽ muốn ghé đến thêm nhiều lần nữa.
5.3 KS Fruit Rojak · BBQ Rojak
Địa chỉ: 121 Pasir Panjang Rd, #01-45, Singapore
Điểm nổi bật của quán KS Fruit Rojak · BBQ Rojak là những trái cây được sắp xếp rất gọn gàng, bắt mắt với đa dạng loại khác nhau. Món rojak này thực sự đã chinh phục vị giác của nhiều khách du lịch bởi phần nước sốt vị tôm sánh quyện, thơm lừng hòa quyện cùng vị giòn tan của you tiao, tau pok và sự tươi mát của rau củ, tạo nên một bản giao hưởng hương vị khó quên. Cảm giác vừa ăn vừa cảm nhận từng miếng rau củ lạnh giòn, từng sợi you tiao nóng hổi tan chảy trong miệng sẽ khiến bạn nhớ mãi.
5.4 Lau Hong Ser Rojak
Địa chỉ: 271 Onan Rd, #02-14 Dunman Food Centre, Singapore
Cửa hàng Lau Hong Ser mở cửa đến tận đêm khuya trong một trung tâm bán hàng. Người chủ tại quán là một ông già, rất tốt bụng và sẽ hỏi bạn về mong muốn của bạn về món rojak như bạn có muốn ăn cay không, nhiều hay ít... Món rojak tại quán mang hương vị rất ngon, không quá cay, sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu tươi mát như dứa, dưa chuột, youtiao... tấ cả đều được trộn với sốt miso đậu phộng có vị tôm vô cùng đặc biệt.
Món rojak thực sự là một món ăn phản ánh sự đa dạng văn hóa của Singapore, với sự kết hợp của nhiều hương vị khác nhau. Nếu có dịp du lịch Singapore cùng gia đình, hãy cùng nhau thưởng thức món rojak nhé! Đây sẽ là một trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ và giúp gia đình bạn hiểu thêm về văn hóa ẩm thực độc đáo của đất nước này.