Thưởng thức đặc sản là điều mà mọi tín đồ du lịch không thể bỏ qua trong cẩm nang khám phá Cà Mau của mình. Bên cạnh mật ong rừng U Minh hay các món hải sản tươi ngon đặc trưng miền biển, những món ăn chế biến từ các loại cá khô cũng được nhiều tín đồ ẩm thực lựa chọn khi đến đây.
1Giới thiệu chung về khô cá đù Cà Mau
Làng biển thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm cá khô truyền thống. Ngoài các mặt hàng cá khô nổi tiếng như cá khô khoai, cá mai, tôm tích… khô cá đù Cà Mau tại thị trấn Cái Đôi Vàm cũng được rất nhiều người yêu thích.
Cá đù là loài cá sinh sống nhiều trên các vùng biển miền Trung và miền Tây Nam Bộ. Loài cá này có thân dài, hình bầu dục, đầu to, vây lưng có tia gai cứng, răng nhỏ, nhiều thịt và ít xương, phần đuôi có nhiều mỡ nên rất thích hợp chế biến thành cá khô. Theo quan điểm về y học, cá đù được xem là món ăn giàu chất dinh dưỡng, cung cấp các vitamin nhóm B, A, D và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, trong cá đù còn có DHA tốt cho trí não, thị giác và giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.
Trước đây, cá đù là loài không có giá trị kinh tế cao nên ít ai để ý đến. Song, khi nhu cầu con người tăng cao và người dân phát hiện được tiềm năng kinh tế của chúng, khô cá đù Cà Mau dần trở thành một trong các đặc sản chủ lực của vùng miệt xứ.
Cá đù được chia thành khá nhiều loại như cá đù kẽm, cá đù sóc hay cá đù đen… nhưng duy nhất chỉ có cá đù sóc được chọn làm khô cá đù Cà Mau một nắng, bởi vì chúng có kích thích lớn, thịt béo ngon, ít xương và dễ dàng sơ chế.
Sau khi mang cá đù tươi về, ngư dân sẽ làm sạch, sơ chế rồi ngâm với nước muối để đảm bảo độ mặn cho thịt cá không bị ươn trong quá trình phơi. Đợi nắng to, người dân sẽ đem cá ra phơi. Cá được treo trên giàn hoặc xếp đều ra vỉ rồi phơi nơi cao ráo, khi phơi người dân phải canh thời gian để lật đều hai mặt cá, đảm bảo cho chúng ráo hết nước. Khô cá đù Cà Mau có đặc điểm là chúng chỉ cần phơi đúng một con nắng, vì thế mà người ta còn gọi là khô cá đù một nắng.
Khô cá đù Cà Mau sau khi mua về, nếu không sử dụng hết bạn có thể cho vào túi nilon đóng gói bỏ vào ngăn đá tủ lạnh ăn dần, lưu ý thời gian bảo quản tối đa là 6 tháng thôi nhé.
Trường hợp không có tủ lạnh, bạn nên đem khô cá đù Cà Mau phơi lại cho ráo hết nước, sau đó lấy giấy báo bọc thành nhiều lớp rồi cho vào túi nilon treo lên cao để tránh ruồi, nhặng đậu vào.
Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo quản bằng cách hút chân không, phương pháp này đảm bảo độ tươi ngon cho khô cá đù Cà Mau trong vòng từ 6 tháng đến 1 năm.
2Thưởng thức các món ngon từ khô cá đù Cà Mau
Có nhiều cách để thưởng thức khô cá đù Cà Mau, đơn giản nhất là nướng trên lửa than như khô mực Sông Đốc hoặc chiên dầu cho khô cá vàng đều, giòn tan thơm phức. Món này bạn có thể ăn kèm với cơm trắng, chấm cùng mắm me chua ngọt hoặc tương ớt cay cay đảm bảo vô cùng “hao cơm” luôn đấy.
Nếu cầu kỳ một chút, bạn có thể chế biến thành món khô cá đù cháy tỏi hoặc khô cá đù rim mắm ớt. Vị giòn rụm của khô cá đù Cà Mau hòa quyện cùng phần nước sốt mặn ngọt, thơm lừng, chỉ cần thử một miếng thôi là sẽ không ngừng lại được đâu.
Ngoài ra, khô cá đù chưng thịt cũng là món ăn mà bạn có thể trổ tài bếp núc sau khi tậu khô cá đù Cà Mau về nhà. Thưởng thức khô cá đù Cà Mau chưng mềm, miếng thịt ba chỉ đậm đà gia vị, phần nước kho thì cay the từ ớt và tiêu xanh tỏa ra hương thơm thoang thoảng, khiến bạn chỉ muốn bới ngay bát cơm nóng hổi để thưởng thức.
Bên cạnh món cá khô khoai chấm nước mắm me, khô cá đù Cà Mau cũng là món quà quê dân dã được lòng nhiều thực khách gần xa. Hy vọng với một số thông tin mà cẩm nang du lịch MIA.vn chia sẻ, có thể giúp bạn trải nghiệm một chuyến du lịch Cà Mau đầy niềm vui và ý nghĩa.