Nhắc đến nền ẩm thực độc đáo của của miền cực Nam Tổ quốc, trong đầu các tín đồ du lịch thường sẽ nhớ đến tôm khô Rạch Gốc, mật ong rừng U Minh hay Cá khô khoai chấm nước mắm me. Đã đặt chân đến vùng đất Cà Mau du lịch thì bạn không thể bỏ lỡ cơ hội thưởng thức Khô mực Sông Đốc, một món đặc sản hấp dẫn của miền biển nằm ở tận cùng Tổ quốc. 

Với lợi thế của nghề khai thác biển truyền thống, từ lâu thị trấn Sông Đốc đã trở thành địa điểm tham quan tại Cà Mau nổi bật với cửa biển sầm uất và sôi động nhất của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh thế mạnh đánh bắt các loại thủy sản tươi sống, ngư dân nơi đây còn có một làng nghề chế biến cá khô truyền thống. Trong đó, sản phẩm chủ lực và nổi tiếng nhất là đặc sản khô mực Sông Đốc.

Thưởng thức đặc sản Khô mực Sông Đốc hấp dẫn không thể chối từ 2

Đặc sản khô mực Sông Đốc của vùng biển Cà Mau

Xem thêm: Thưởng thức Mật ong rừng U Minh, vị ngọt của miền cực Nam Tổ quốc

Cửa biển Sông Đốc sở hữu đoàn tàu khai thác có quy mô hoành tráng, mang đến nguồn nguyên liệu dồi dào cho ngành nghề chế biến thủy hải sản. Nghề làm khô cá, mực ở đây cũng rất phát triển với gần 40 cơ sở chế biến. Khô mực Sông Đốc được chế biến và sản xuất từ nguyên liệu mực ống đánh bắt trên vùng biển Tây Nam, Vịnh Thái Lan.

Sau khi câu được mực, các chủ tàu sẽ tiến hành lựa chọn những con mực ống đạt tiêu chuẩn về độ tươi sống, kích cỡ rồi tiến hành chế biến và phơi khô ngay trên tàu. Khô mực Sông Đốc sẽ được phơi liên tục trên ghe khoảng 6 nắng gắt trong quá trình tàu tiếp tục khai thác, đánh bắt thủy sản trên biển. Đến khi cập bến ở đất liền, các sản phẩm sẽ được đưa vào hệ thống kho lạnh để bảo quản. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, làng nghề khô biển Sông Đốc cũng chế biến thêm nhiều món ăn đặc sắc, mới mẻ như mực một nắng, mực trứng, cá khô đuối một nắng, khô tôm tít… Bên cạnh Khô cá đù Cà Mau , khô mực ở Sông Đốc cũng là một đặc sản hấp dẫn mà bạn nên tìm mua nếu có dịp đến Cà Mau chơi. 

Thưởng thức đặc sản Khô mực Sông Đốc hấp dẫn không thể chối từ 3

Cửa biển Sông Đốc sầm uất và sôi động

Thưởng thức đặc sản Khô mực Sông Đốc hấp dẫn không thể chối từ 4

Mực ống khổng lồ được đánh bắt trên vùng biển Vịnh Thái Lan

Thưởng thức đặc sản Khô mực Sông Đốc hấp dẫn không thể chối từ 5

Khô mực Sông Đốc được phơi liên tục trong khoảng 6 nắng gắt

Hầu hết các tàu thuyền khai thác, đánh bắt thủy sản ở Sông Đốc đều có công suất lớn, đánh bắt được ở xa bờ nên con mực thường rất to, thịt dày và thơm ngọt. Chính vì điều đó mà khô mực Sông Đốc trở thành đặc sản nức tiếng của vùng Đất Mũi Cà Mau. Nhờ quy trình sản xuất, chế biến nhanh chóng ngay sau khi đánh bắt được, con mực vẫn còn giữ được độ tươi sống, không có mùi tanh nồng đặc trưng. Sản phẩm đặc sắc của làng nghề khô biển Sông Đốc không bị ẩm mốc, con khô mực có màu trắng hồng hoặc đỏ đậm nhìn rất đẹp mắt. Khô mực Sông Đốc thường có thân mình dày, thịt ngọt và đặc biệt là không sử dụng phẩm màu, hoá chất để bảo quản. 

Cách để thưởng thức món đặc sản của cửa biển Sông Đốc chuẩn vị nhất là đem đi nướng trên bếp than hồng, sau đó chấm cùng với tương ớt cay nồng. Đây là món ăn đặc sắc không thể thiếu trên bàn tiệc của người dân xứ biển Cà Mau mỗi dịp Tết đến, Xuân về. 

Thưởng thức đặc sản Khô mực Sông Đốc hấp dẫn không thể chối từ 6

Khô mực ở làng biển Sông Đốc rất to và dày

Thưởng thức đặc sản Khô mực Sông Đốc hấp dẫn không thể chối từ 7

Con khô có màu trắng hồng rất đẹp mắt

Thưởng thức đặc sản Khô mực Sông Đốc hấp dẫn không thể chối từ 8

Khô mực nướng bếp than ăn cùng tương ớt đậm đà

Thưởng thức đặc sản khô mực Sông Đốc chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm ẩm thực ấn tượng khi đặt chân đến đến làng biển Sông Đốc. Đừng quên lưu lại món ăn dân dã này vào cẩm nang du lịch của mình để trải nghiệm nếu có dịp đến thăm vùng Đất Mũi Cà Mau bạn nhé.